Bụi công nghiệp là gì? Phân loại và cách phòng chống bụi công nghiệp

Có thể nói vấn đề về bụi là một vấn đề mà mọi người không thể tránh khỏi khi tiếp xúc hay hít phải nhưng so với loại bụi mịn mà bài viết nói đến trước đó thì bụi công nghiệp thường xuất hiện ở những nơi làm việc cao, môi trường đầy bụi bẩn do nơi đó thải ra nhiều chất thải, đồng thời công việc đó phát sinh ra bụi nhiều hơn nên mới gọi là bụi công nghiệp. Để biết chính xác bụi công nghiệp là gì và cách để phòng chống loại bụi này tốt nhất thì các bạn hãy xem hết các thông tin trình bày bên dưới để mà tìm mua được khẩu trang sử dụng thích hợp.

BỤI CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ? PHÂN LOẠI VÀ CÁCH PHÒNG CHỐNG BỤI CÔNG NGHIỆP

 

1. Bụi công nghiệp là gì

Bụi là tập hợp các hợp chất khác nhau có kích thước lớn nhỏ rất rõ rệt, một vài loại bụi quá nhỏ khó nhìn thấy bằng mắt thường và luôn bay lơ lửng trong không khí. Bụi được chia ra làm hai loại chính đó là bụi bay và bụi lắng, với bụi bay là các hạt bay trong không khí gọi với cái tên Aerozon còn với bụi lắng thì hạt bụi tự động đọng lại trên các bề mặt vật thể nào đó và được gọi là Aerogen.

Thông thường bụi được phát sinh ra do tự nhiên nhất là núi lửa, cháy rừng, động đất hay gió bão. Đồng thời bụi còn được sản sinh ra do chính việc sinh hoạt và sản xuất của con người thông qua quá trình làm việc, thi công sản xuất hay chế biến các sản phẩm nào đó với nguyên liệu rắn hoặc là vận chuyển sản phẩm ở dạng bột,…

Ngoài ra trong lĩnh vực xây dựng cũng sản sinh ra bụi rất nhiều, đặc biệt khi ngành nghề nào cho ra nhiều bụi rất dễ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động và còn làm ảnh hưởng đến môi trường sống của mọi người chung quanh nữa. Chính điều này mà mọi người cần lưu ý hơn khi làm việc để phòng tránh bụi công nghiệp cùng các loại bụi khác tốt nhất.

2. Phân loại bụi công nghiệp

Với nhiều loại bụi công nghiệp như thế nên bài viết này sẽ cho bạn biết rõ bụi công nghiệp có hai loại chính và được phân theo nguồn gốc, kích thước nên theo các thông tin này bạn biết được bụi công nghiệp ra sao với các tác hại thế nào mà biết cách phòng tránh tốt nhất.

a. Phân loại bụi công nghiệp theo nguồn gốc

Bụi công nghiệp chia theo nguồn gốc thường có các loại sau đây:

Bụi từ kim loại: gỉ sắt, Mn, Si, đồng,…

Bụi từ gỗ hay cát.

Bụi từ động vật nhất là lông.

Bụi thực vật như bụi bông hay các bụi gai

Bụi từ các hóa chất: bột xà phòng, vôi, bột phần,…

bụi công nghiệp

Các loại bụi công nghiệp

b. Phân loại bụi công nghiệp theo kích thước

Bụi được chia theo kích thước sau:

Bụi bay: 0,00110 micromet.

Các hạt mù: 0,1 – 10 micromet.

Các hạt khói: 0,001 – 0,1 micromet.

Bụi lắng: lớn hơn 10 micromet.

3. Những ngành công nghiệp thải ra bụi nhiều nhất hiện nay

Ngành công nghiệp thải ra bụi nhiều nhất đó là ngành xây dựng, ngành thiết kế bàn ghế gỗ, ngành sản xuất kim loại và sản xuất các hóa chất.

Bụi công nghiệp thường xuất hiện nhiều ở ngành xây dựng nhất là việc thi công đất đá, bốc nhà cửa, trộn bê tông, chế biến các bật liệu để nghiền hay nát nhỏ vật liệu.

Khi vận chuyển cũng sẽ sản sinh ra bụi, nghề sơn cũng tạo ra bụi do phun sơn lên vật liệu cũng là hành động làm cho bụi bay lơ lửng trong không trung.

Ngành thiết kế bàn ghế gỗ thông qua cách mài gỗ cũng tạo ra bụi.

Sản xuất kim loại phải mài kim loại và nung hay nấu kim loại cho ra sản phẩm thích hợp nên cũng tạo ra bụi rất độc hại.

Sản xuất các hóa chất cũng tạo ra bụi do việc các hóa chất trộn lẫn vào nhau tạo ra các khói bụi khác nhau có chứa chất độc hại nếu hít phải sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người.

các ngành công nghiệp tạo ra bụi

Bụi công nghiệp Xi măng

4. Tác hại của bụi công nghiệp đối với sức khỏe con người

Bụi công nghiệp không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng của các thiết bị dùng trong lao động mà còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người nhất là người lao động. Và cụ thể là:

Làm ảnh hưởng đến da và niệm mạc do bụi bám vào lỗ chân lông của da gây ra viêm da, bụi bám vào niêm mạc sẽ làm viêm biêm mạc, đặc biệt một vài loại bụi có chứa nhựa đường rất có thể gây dị ứng da.

Với mắt của con người thì rất dễ bị viêm giác mạc, trong môi trường làm việc thì bụi kim loại có các cạnh sắt nhọn khi bám vào mắt sẽ làm xây xát hoặc thủng giác mạc còn bụi vôi thì làm bỏng mắt nghiêm trọng.

Bụi công nghiệp mà bám vào tai có thể gây viêm tai, nặng hơn thì tắt ống tai dẫn đến bị điếc.

Bụi vào đường miệng dẫn đến viêm lợi và sâu răng, các loại bụi to hơn vào hệ thống tiêu hóa sẽ làm viêm loét dạ dày hoặc rối loạn tiêu hóa.

Bụi công nghiệp vào đường hô hấp sẽ gây ra viêm mũi, viêm phế quản và nghiệm trọng hơn bụi này vào phế nan sẽ làm cho bệnh tình chuyển biến nặng nhất là bệnh bụi phổi.

Các loại bụi độc nhất thường xuất hiện ở ngành hóa chất do các chất thủy ngân, chì hay thạch tín nếu hít phải vào cơ thể người sẽ làm nhiễm độc máu và toàn cơ thể mỏi mệt, nghiêm trọng hơn là tử vong.

tác hại của bụi công nghiệp đén sức khỏe con người

Tác hại của bụi công nghiệp đến sức khỏe con người

5. Các phương pháp phòng chống bụi công nghiệp

a. Hạn chế tối đa việc thải bụi công nghiệp ra môi trường

Các công ty chuyên sản xuất các chất độc hại hay thậm chí là các công xưởng sản xuất các thiết bị hay sản phẩm khác nhau phải hạn chế thải chất thải ra môi trường bên ngoài, không mài thiết bị ở môi trường ngoài để các bụi bẩn bay lơ lửng ở ngoài không khí nhiều hơn, cần có cách khắc phục ngay lập tức để hạn chế tối đa việc thải bụi công nghiệp tốt nhất đó là xây dựng công ty ở nơi xa thành thị, luôn vệ sinh hợp lý các thiết bị khi sử dụng và hình thành khu sản xuất sản phẩm có chứa chất độc hại để mà loại bụi đó ít ra môi trường ngoài hơn.

b. Lắp đặt hệ thống xử lý bụi công nghiệp

Các hệ thống xử lý bụi công nghiệp có rất nhiều nhưng sử dụng rộng rãi nhất đó chính là thiết bị thông gió vừa lọc được không khí có chứa bụi bẩn mau chóng mà còn cho ra làn gió thoáng mát giúp cho người lao động ở trong môi trường làm việc này sẽ cảm thấy thoải mái hơn và làm việc trở nên tốt hơn đem đến năng suất làm việc cao giúp cho nhà doanh nghiệp nhận được các lợi ích lớn.

hệ thống xử lý bụi công nghiệp

Hệ thống xử lý bụi công nghiệp

c. Sử dụng khẩu trang chống bụi khi làm việc

Sử dụng khẩu trang chống bụi khi làm việc là việc bắt buộc phải làm bởi vừa bảo vệ cho chính người lao động mà còn đảm bảo được sức khỏe mọi người khi tiếp xúc với các vật liệu trong sản xuất có chứa các bụi bẩn. Thế nên các nhà doanh nghiệp luôn bắt buộc nhân viên của mình phải đeo khẩu trang nhằm nâng cao tinh thần bảo vệ sức khỏe của mọi người mà còn giúp cho mọi người linh hoạt hơn khi làm việc, dễ dàng thở hơn do khẩu trang chống bụi này cũng rất thoải mái.

Mang khẩu trang để chống bụi công nghiệp khi làm việc

6. Top những loại khẩu trang chống bụi công nghiệp tốt nhất

a. Khẩu trang chống bụi 3M

Khẩu trang chống bụi 3M có xuất xứ tại Mỹ nhưng đa phần được gia công tại Nhật Bản và Trung Quốc nhiều hơn. Là một thương hiệu nổi tiếng nên 3M rất chú trọng đến chất lượng của sản phẩm đó chính là lý do khẩu trang 3M khi tung ra thị trường được quý khách hàng mua dùng nhanh chóng bởi có thể chống bụi tốt bởi khẩu trang này làm từ nguyên liệu cacbon hoạt tính, khả năng lọc bụi bẩn hoàn hảo lên đến 8 tiếng đồng hồ, lọc không khí sạch cho người dùng dễ dàng sinh hoạt và thở hơn lên đến 95%.

Khẩu trang chống bụi công nghiệp 3M củ Mỹ

Loại khẩu trang này không gây đau nhức tai khi người dùng đeo vào bởi sản xuất từ vải không dệt nên mang đến cảm giác thoải mái cao cho người dùng. Khẩu trang 3M tuy rất tốt nhưng không thể tái sử dụng bằng cách giặt sạch và dùng lại bởi các hóa chất sẽ làm hỏng cấu trúc của khẩu trang.

b. Khẩu trang chống bụi công nghiệp Airphin

Khẩu trang chống bụi Airphin có xuất xứ từ Tây Ban Nha, đây là một thương hiệu nổi tiếng với kinh nghiệm 20 năm sản xuất khẩu trang nên đã làm ra khẩu trang chống bụi công nghiệp với thiết kế chắc chắn, có tính thẩm mỹ cao, mẫu mã đa dạng mà chống bụi rất tốt với độ bền cao có thể chống thấm nước hoàn hảo, có đến tận 3 lớp chống bụi và lớp cuối cùng là màn lóc thoáng giúp cho người dùng cảm thấy thoải mái trong việc sinh hoạt hay làm việc hơn. Chính điều đó mà các bạn chọn dùng khẩu trang chống bụi công nghiệp Airphin này đảm bảo công việc của bạn sẽ thuận lợi và đạt kết quả tốt nhất.

Khẩu trang chống bụi công nghiệp Airphin

c. Khẩu trang chống bụi công nghiệp Ingco

Thương hiệu Ingco có xuất xứ từ Trung Quốc, thương hiệu này đã xuất hiện từ rất lâu và luôn mang đến sự hài lòng lớn từ người tiêu dùng bởi thiết kế của khẩu trang rất hiện đại, mẫu mã đa dạng, mang đến tính thẩm mỹ cao, đã vậy khẩu trang có van xả, có đến 4 lớp lọc kháng khuẩn. Không chỉ vậy mà còn sử dụng chất liệu hình thành cao cấp đó là sợi Polyester, khả năng kháng khuẩn cao giúp người dùng luôn thoải mái khi sử dụng trong thời gian dài làm việc.

Khẩu trang chống bụi công nghiệp Ingco

Khẩu trang chống bụi công nghiệp Ingco

d. Khẩu trang chống bụi công nghiệp Karibon Max Air

Khẩu trang chống bụi của hãng này vô cùng cao cấp bởi có thể lọc khuẩn lên đến 99% với tận 8 lớp bảo vệ vừa mang đến sự thoải mái cho người dùng khi làm việc mà loại khẩu trang này còn đa dạng về màu sắc, rất mềm mải, không gây kích ứng với người dùng nên được đánh giá rất cao. Vì điều này mà giá thành của loại này cũng khá cao nên người dùng cũng cần suy xét kĩ để mà sử dụng trong công việc của mình tốt nhất.

Khẩu trang chống bụi công nghiệp Karibon Max Air

Khẩu trang chống bụi công nghiệp Karibon Max Air

e. Khẩu trang chống bụi công nghiệp Deltaplus

Hãng Deltaplus có xuất xứ từ Pháp với thiết kế chắc chắn, màu sắc bắt mắt mà còn có độ bền bỉ cao do sử dụng các chất liệu hình thành nên khẩu trang cao cấp đã được chọn lọc kĩ lưỡng mà còn kiểm định chất lượng nên người dùng cảm thấy an tâm hơn khi sử dụng. Loại khẩu trang này có đến tận 4 lớp với việc lọc khuẩn mau chóng giúp người dùng dễ dàng thở hơn mà khẩu trang ôm trọn mặt người dùng lại không gây khó chịu, đặc biệt dây đeo làm từ cao su nên độ đàn hồi tốt và không gây đau tai người dùng.

Khẩu trang chống bụi công nghiệp Deltaplus

Khẩu trang chống bụi công nghiệp Deltaplus

f. Khẩu trang chống bụi mịn Khánh An

Khẩu trang chống bụi mịn Khánh An có xuất xứ từ Việt Nam với nhiều năm nghiên cứu và cho ra đời các loại khẩu trang khác nhau thì loại khẩu trang chống bụi mịn được đánh giá cao nhất bởi thiết kế hiện đại, dễ dàng sử dụng, người già hay trẻ nhỏ đều có thể sử dụng loại khẩu trang này bởi khẩu trang có các size khác nhau vừa ôm trọn mặt người dùng nhưng không gây khó thở hay kích ứng da, đặc biệt độ bền bỉ cao, lọc khuẩn tốt bởi có đến tận 3 lớp lọc bụi. Loại này có van xả nên việc thở của người dùng cũng dễ dàng hơn nên sử dụng ở bất cứ đâu từ môi trường thông thường cho đến nơi có môi trường làm việc cao đều rất tốt.

Khẩu trang chống bụi mịn khánh an

Khẩu trang chống bụi mịn Khánh An

 


enlightenedenlightenedenlightened Có thể bạn quan tâm: Khẩu trang chống bụi mịn, bụi siêu mịn chính hãng giá tốt


 

g. Khẩu trang y tế than hoạt tính

Khẩu trang y tế than hoạt tình là loại khẩu trang có màu đen, loại này dày hơn so với các loại khẩu trang y tế thông thường bởi có tận 4 lớp lọc khuẩn. Loại này lọc không khí tốt sử dụng hơn 8 tiếng nhưng không thể tái sử dụng được bởi không giặt sạch bằng nước tẩy rửa, ngoài ra kiểu dáng khẩu trang gần gủi, dễ sử dụng, dây đeo làm từ vải không dệt nên làm cho người dùng thoải mái khi đeo, khâu trang ôm trọn mũi và cằm nên các bụi bẩn khó bám vào mặt người dùng, đặc biệt lọc khuẩn tốt nên khẩu trang y tế than hoạt tình này được sử dụng rộng rãi hơn.

Khẩu trang y tế than hoạt tính

7. Liên hệ mua khẩu trang chống bụi công nghiệp chính hãng

Bài viết này cho bạn hiểu rõ bụi công nghiệp là gì, cách phòng chống ra sao và các hãng sản xuất khẩu trang nào thích hợp để phòng chống bụi công nghiệp để bạn mua dùng tốt nhất trong công việc của mình. Thế nên khi bạn xem qua các thông tin nói trên chắc hẳn cũng đã có ý muốn sở hữu ngay một loại khẩu trang chống bụi và như vậy bạn chỉ cần tìm đến công ty uy tín có mặt trên thị trường để nhận được sự tư vấn nhằm mua sản phẩm đạt chất lượng cao mà còn làm cho bạn an toàn khi dùng và nơi đó chính là công ty Nghĩa Đạt. Khẩu trang chống bụi công nghiệp tại Nghĩa Đạt đạt tiêu chuẩn chất lượng được kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn của bộ y tế. Sản phẩm Nghĩa Đạt đem đến cho người tiêu dùng là sản phẩm chất lượng với giá thành tốt nhất. Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

NGHIA DAT TECH


 

 

HOTLINE


HOTLINE:

0937 91 27 94 Ms. Năm

0931 77 88 71 Ms. Trang 

0913 98 08 48 Mr. Vũ

0931 77 88 30 Ms. Sự

0937 88 41 45 

 

 

 

 

FACEBOOK

Scroll