Đặc điểm nhận biết biến tần 1 pha và biến tần 3 pha

Biến tần có rất nhiều loại nhưng loại 1 pha và loại 3 pha được đưa vào nhiều ứng dụng cụ thể trong hệ thống điện công nghiệp. Chính vì như vậy mà để hiểu hơn về hai loại biến tần này bạn cần phải theo dõi hết bài viết hôm nay để phân biệt được biến tần 1 pha và biến tần 3 pha nhằm mua sử dụng an toàn và tốt nhất.

ĐẶC ĐIỂM NHẬN BIẾT BIẾN TẦN 1 PHA VỚI BIẾN TẦN 3 PHA

 

1. Biến tần 1 pha là gì

Biến tần 1 pha là thiết bị sử dụng đầu vào chỉ 220V có thể sử dụng trong điện dân dụng hay điện công nghiệp đều được. Thiết bị này chủ yếu dùng để thay đổi tần số dòng điện này sang tần số dòng điện khác nhưng với 1 pha công suất làm việc thấp hơn công suất làm việc của 3 pha rất nhiều và thường các công ty có quy mô nhỏ và cần tính năng của thiết bị biến tần 1 pha này mà chọn lựa đưa vào sử dụng.

Biến tần 1 pha

2. Biến tần 3 pha là gì

Biến tần 3 pha là biến tần dùng trong hệ thống điện công nghiệp rất nhiều với công suất hoạt động cao, độ bền lớn, chịu được nhiệt độ của môi trường chung quanh rất tốt nên loại biến tần này rất dễ bắt gặp trong các nhà xưởng, nhà máy sản xuất rất nhiều. Thiết bị này hoạt động nhanh chóng có đầu ra là 380V, rất linh hoạt trong việc chuyển đổi dòng điện này sang dòng điện khác. Thế nên ngày càng có nhiều người đưa biến tần 3 pha vào lắp đặt sử dụng.

Biến tần 3 pha

3. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của biến tần 1 pha, biến tần 3 pha.

Cấu tạo của biến tần 1 pha và 3 pha không mấy khác nhau do có cùng hệ thống làm việc và các bộ phận bên trong chỉ khác mỗi công suất vận hành mà thôi nên người dùng chọn lựa sử dụng cũng dễ dàng hơn khi mà dựa vào cấu tạo lẫn cách thức hoạt động của thiết bị.

Bộ phận chính cho thấy cấu tạo của hai loại biến tần này chắc chắn đó là lớp vỏ cách điện bên ngoài, bộ chỉnh lưu, bộ nghịch lưu, bộ lọc. Các bộ phận này luôn hỗ trợ cho nhau làm cho hai biến tần này hoạt động ổn định hơn.

Đặc điểm cấu tạo của biến tần

Nguyên lý chính giúp cho biến tần 1 pha và 3 pha hoạt động đó là bộ phận cách điện giữ chức năng bảo vệ giúp cho các linh kiện bên trong được an toàn, tránh được sự tác động từ ngoài vào nên bộ chỉnh lưu cùng bộ nghịch lưu cứ thế làm việc và thiết bị có thể đóng hay mở dễ dàng hơn nhờ hai bộ phận đó, đã vậy bộ lọc giúp chọn lọc dòng điện thích hợp đưa vào biến tần. Nhờ có cấu tạo cụ thể mà hai loại biến tần này luôn hoạt động theo đúng nguyên lý của mình, đáp ứng được cho nhu cầu lớn của người dùng.

4. Ưu điểm của biến tần 1 pha và 3 pha 

Một vài ưu điểm nổi bật của biến tần 1 pha và biến tần 3 pha:

Dễ dàng trong việc lắp đặt sử dụng.

Hoạt động linh hoạt.

Thay thế linh kiện dễ dàng.

Kết nối với nguồn điện chính nhanh chóng.

Độ bền lớn, tuổi thọ cao.

Giá thành phài chăng.

Thân thiện với môi trường.

Có công suất thích hợp để người dùng dễ chọn lựa.

Kết cấu chắc chắn.

Chịu được nhiệt độ cao.

Chống va đập tốt.

Dễ vệ sinh thiết bị.

Tiết kiệm điện năng.

An toàn với người sử dụng.

Cách điện rất tốt do được hình thành từ chất liệu cao cấp.

Đạt chuẩn quốc tế.

Dễ đưa vào các ứng dụng khác nhau.

5. Khi nào sử dụng biến tần 1 pha và 3 pha

a. Sử dụng biến tần 1 pha khi nào

Biến tần 1 pha sử dụng khi người dùng cần thay đổi dòng điện một chiều này sang dòng điện xoay chiều khác, ngoài ra thiết bị này có thể được tích hợp cùng một vài thiết bị khác để hỗ trợ giúp cho người dùng thiết bị nhận được các lợi ích lớn mà người dùng ra quyết định chọn sử dụng biến tần 1 pha. Biến tần 1 pha này thiế kế nhỏ gọn và dễ dàng sử dụng, tiết kiệm điện năng rất tốt nên sử dụng ở bất cứ khi nào đều được và tùy vào mục đích ứng dụng chủ yếu của người dùng mà thiết bị thể hiện được hết các tính năng của mình một cách nhanh chóng hơn.

Ứng dụng của biến tần 1pha

b. Sử dụng biến tần 3 pha trong trường hợp nào

Biến tần 3 pha được người dùng chọn lựa đưa vào sử dụng trong trường hợp có công suất làm việc thích hợp giúp chuyển đổi dòng điện mau chóng, đem đến sự tiện lợi cao cho người dùng. Không chỉ có vậy biến tần 3 pha chịu được nhiệt độ cao, bị tác động từ ngoài vào vẫn không bị hư hỏng gì nên đưa vào các ứng dụng khác nhau của các nhà doanh nghiệp đảm bảo sẽ làm cho họ hài lòng. Thế nên ở bất kì trường hợp nào thì biến tần 3 pha luôn thực hiện tính năng của mình và làm việc song song cùng các thiết bị điện khác ổn định.

Ứng dụng của biến tần 3 pha

Cả hai thiết bị biến tần này người dùng sử dụng tùy thuộc vào mục đích riêng của mình nhằm đưa vào các ứng dụng cụ thể nhanh chóng nhất, để nhận được các lợi ích hết sức tuyệt vời từ chính hai thiết bị này. Nên ở trường hợp nào hay khi nào cũng không quan trọng bằng chính người dùng có mục đích cụ thể.

6. Đặc điểm nhận biết biến tần 1 pha và 3 pha

Biến tần 1 pha có kích thước thon gọn hơn, trọng lượng nhẹ hơn và công suất làm việc thấp hơn so với biến tần 3 pha, và đây là đặc điểm nhận biết biến tần 1 pha với 3 pha như thế nào mà người dùng chọn lựa sử dụng. Ngoài ra biến tần 1 pha sử dụng điện 220V là chủ yếu còn biến tần 3 pha sử dụng từ 220V đến 380V nên dựa vào thông số kĩ thuật cụ thể mà người dùng nhận biết rõ hơn hai thiết bị này.

Biến tần 1 pha và biến tần 3 pha

Nhờ các đặc điểm này mà giúp cho bạn biết được biến tần 1 pha và biến tần 3 pha ra sao để chọn lựa hiệu quả đưa vào lắp đặt tốt hơn cho chính công việc của bạn.

7. Biến tần 1 pha và biến tần 3 pha loại nào tốt hơn?

Biến tần 1 pha và biến tần 3 pha đều rất tốt nên bạn có thể chọn lựa sử dụng nhưng nếu môi trường làm việc cao, quy mô công ty lớn thì cần phải chọn biến tần 3 pha bởi thiết bị này làm việc nhanh hơn, cho năng suất làm việc cao mà còn dễ ứng dụng, không bị hư hỏng khi dùng trong môi trường làm việc với nhiệt độ cao như vậy.

Còn với biến tần 1 pha chỉ nên dùng ở nơi có quy mô công ty nhỏ vừa tiết kiệm được nguồn năng lượng điện mà vừa an toàn nửa, nếu sử dụng biến tần 1 pha ở nơi có nhiệt độ cao cần công suất làm việc lớn thì thiết bị này dễ bị hư hỏng và gây ra tình trạng làm trì trệ tiến độ công việc của bạn hơn.

Cả hai loại này đều rất tốt nên bạn không cần phải mang ra so sánh do tính năng làm việc như nhau chỉ khác mổi công suất hoạt động, có kết cấu như nhau, bộ phận bên trong như nhau và được các nhà sản xuất làm theo tiêu chuẩn Châu Âu nên rất an toàn trong việc sử dụng. Nhưng muốn sử dụng tốt nhất hai thiết bị này thì phải tùy thuộc vào chính nhu cầu của người dùng cùng với công suất hoạt động của thiết bị mà bạn chọn lựa hiệu quả.

8. Tại sao cần sử dụng biến tần 1 pha và 3 pha?

Các lý do mà bạn cần phải sở hữu ngay biến tần 1 pha và 3 pha ở nơi làm việc của bạn đó là khả năng bảo vệ động cơ tốt, tránh được sự mài mòn cơ khí mà có tính tiết kiệm điện năng vô cùng hoàn hảo, bảo vệ được các thiết bị điện khác khi đang làm việc song song cùng hai loại biến tần này. Không những thế mà còn đáp ứng được nhu cầu công nghệ vừa có thể làm cho ngành giấy, dệt, in bao bì phát triển hơn do có tính năng hỗ trợ tốt, ngoài ra còn giúp cho tăng năng suất sản xuất sản phẩm nên thiết bị biến tần 1 pha và biến tần 3 pha luôn có mặt trong các ngành công nghiệp với việc sử dụng rất rộng rãi trên thị trường.

Những ứng dụng của biến tần trong công nghiệp

9. Cách nhận biết biến tần 1 pha và 3 pha kém chất lượng

Biến tần 1 pha và biến tần 3 pha kém chất lượng thường có trọng lượng rất nặng, liên kết với nguồn điện chính rất chậm, kiểu dáng không bắt mắt, dễ hư hỏng, lắp đặt thì khó khăn, đã vậy không có tên thương hiệu, các thông số kĩ thuật không rõ ràng. Với những loại kém chất lượng như thế này cần phải loại bỏ để người tiêu dùng tránh mua lầm các thiết bị thế này làm ảnh hưởng đến quá trình làm việc và dễ bị ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền bạc. Các tổ chức hế giới cùng các cơ quan chức năng phải mau chóng nhập cuộc mà tiêu hủy hết các loại biến tần kém chất lượng để người tiêu dùng an tâm hơn khi chọn lựa sản phẩm để mua lắp đặt sử dụng.

Nhờ các dấu hiện nói trên có thể một phần nào đó giúp cho bạn nhận ra hai loại biến tần kém chất lượng mà tránh xa mua dùng, ngoài ra còn giúp cho bạn biết cách chọn lựa thiết bị hơn để sử dụng hiệu quả nhất. Thế nên hãy tìm mua tại các công ty uy tín để bạn vừa thoải mái chọn lựa mà còn an tâm khi dùng thiết bị nữa.

10. Kinh nghiệm chọn biến tần 1 pha và 3 pha

Bạn muốn chọn được biến tần 1 pha và 3 pha này cần dựa vào các yếu tố sau đây:

Đầu tiên bạn cần phải có mục đích sử dụng biến tần này cụ thể để tránh lãng phí công sức chọn lựa, và tránh lãng phí tiền bạc khi mua thiết bị này mà không sử dụng.

Điều thứ hai bạn cần tìm hiểu thông qua thông tin đại chúng như báo đài, ti vi, các trang web khác nhau để mà nhận biết biến tần 1 pha và biến tần 3 pha ra sao, sau đó bạn thêm các thông tin về việc sử dụng thiết bị này thì hãy hỏi thăm những ai đã từng sử dụng qua hai loại biến tần này để bạn chọn được loại đúng ý của bạn.

Điều thứ ba đó là khảo sát giá thành trên thị trường qua các công ty phân phối, công ty sản xuất cùng với việc tham khảo giá thành từ các trang web trên mạng mà bạn mua được biến tần 1 pha và biến tần 3 pha phù hợp với điều kiện kinh tế của bạn hơn.

Điều cuối cùng chính là bạn nên mua sản phẩm tại các công ty lớn với tên tuổi rõ ràng để nhận được các chính sách thích hợp cùng những ưu đãi đặc biệt mà bạn sử dụng biến tần an toàn hơn.

11. Giá thành và tuổi thọ của biến tần 1 pha và 3 pha

Giá thành của biến tần 1 pha chỉ dao động trên dưới 10 triệu đồng, với biến tần 3 pha thì công suất làm việc lớn hơn nên có giá trị cao hơn. Tùy thuộc vào người dùng chọn với mục đích sử dụng gì mà mua loại với giá cao như vậy. Nhìn vào biến tần 1 pha thì chất lượng tốt, cũng mang đến nhiều tính năng nổi bật nhưng có giá thấp hơn nhiều biến tần 3 pha do có một vài đặc điểm khác nhau và chỉ sử dụng ở một không gian làm việc nhất định với môi trường làm việc vừa phải mà thôi nên giá như vậy người dùng cũng rất dễ chọn lựa. Với nhu cầu cao từ chính các nhà doanh nghiệp thì họ cần loại có công suất làm việc lớn, chịu được nhiệt độ cao mà còn mang đến các lợi ích tuyệt vời khác nữa nên họ luôn chọn biến tần 3 pha với giá thành cao. Vì như vậy mà bạn phải suy nghĩ kĩ rồi chọn biến tần với giá thành phù hợp với túi tiền của bạn hơn.

Biến tần cũ giá rẻ tuổi thọ thấp

enlightenedenlightenedenlightened Xem giá biến tần Danfoss tại đây: Bảng giá biến tần Danfoss mới nhất


enlightenedenlightenedenlightened Xem thêm: Top 5 biến tần được sử dụng phổ biến tại Việt Nam

 

Không chỉ có giá thành làm cho mọi người quan tâm mà tuổi thọ của hai biến tần này cũng làm cho người dùng dành cho sự chú ý lớn do tuổi thọ thể hiện thiết bị đó có bền hay không nên người dùng luôn mong muốn thiết bị mình mua dùng sẽ có tuồi thọ cao và sử dụng trong thời gian dài một cách tuyệt vời. Và thiết bị biến tần 1 pha có tuổi thọ ít nhất 3 năm còn biến tần 3 pha thì tuổi thọ cao hơn với 5 năm vì 1 pha làm việc công suất thấp hơn nên có tuổi thọ thấp hơn đôi chút nhưng với việc sử dụng hợp lý có thể sẽ làm thiết bị này gia tăng tuổi thọ và biến tần 3 pha cũng vậy. Cho dù tuổi thọ của hai loại khác nhau mà quan trọng người dùng mang vào sử dụng đúng cách và thường xuyên kiểm tra thiết bị thì chắc chắn sẽ làm cho hai biến tần tăng được tuổi thọ hơn.

12. Lưu ý khi sử dụng biến tần 1 pha và 3 pha

Những lưu ý khi sử dụng biến tần 1 pha và biến tần 3 pha tốt nhất:

Có mục đích mua dùng cụ thể.

Chọn vị trí lắp đặt tránh các vật cản làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của hai thiết bị biến tần này.

Môi trường làm việc như thế nào cũng cần xem xét độ ẩm và nhiệt độ để lắp đặt hiệu quả thiết bị.

Tham khảo sách hướng dẫn lắp đặt để đưa hai thiết bị này vào lắp đặt tốt nhất.

Điều chỉnh hợp lý khi phát hiện hai biến tần này có vấn đề xảy ra.

Vệ sinh đúng cách để loại bỏ các bụi bẩn bên ngoài thiết bị.

Chọn công suất thích hợp để cho thiết bị biến tần hoạt động linh hoạt nhất.

Nhìn chung bài viết này cho bạn biết được biến tần 1 pha và biến tần 3 pha ra sao mà đưa vào lắp đặt sử dụng hiệu quả nhất. Nên khi bạn đã có hẳn ý định mua dùng hai thiết bị này rồi thì hãy tìm đến ngay công ty Nghĩa Đạt để đặt mua biến tần 1 pha và biến tần 3 pha này với các ưu đãi đặc biệt mà công ty này dành cho bạn.

NGHIA DAT TECH

HOTLINE


HOTLINE:

0937 91 27 94 Ms. Năm

0931 77 88 71 Ms. Trang 

0913 98 08 48 Mr. Vũ

0931 77 88 30 Ms. Sự

0937 88 41 45 

 

 

 

 

FACEBOOK

Scroll