CẦU CHÌ FERRAZ SHAWMUT CHÍNH HÃNG

Công ty chúng tôi chuyên phân phối các sản phẩm cầu chì Farraz Shawmut chính hãng 100% với giá rẻ nhất thị trường, bảo hành 1 năm bao đổi mới nếu có lỗi do nhà sản xuất. Cầu chì Farraz Shawmut giúp cho các bạn an toàn hơn khi sử dụng điện.

CÓ NÊN SỬ DỤNG CẦU CHÌ FERRAZ SHAWMUT HAY KHÔNG

1. Cầu chì là gì

 

Cầu chì là một phát minh vô cùng hữu ích của nhà khoa học đại tài Thomas Edison từ những thế kỉ trước. Đây là một thiết bị nhằm mục đích  bảo vệ mạch điện sử dụng nhằm phòng tránh các hiện tượng quá tải trên đường dây gây cháy, nổ nguy hiểm cho toàn bộ mạng lưới điện. Về cấu tạo cũng có nhiều mẫu mã và kiểu dáng cầu chì khác nhau phù hợp cho nhiều loại công trình, điện áp cũng như thẩm mỹ cho công trình.

Nhà phát minh Thomas Edison

 

Theo như những báo cáo khoa học hay những ứng dụng thực tiễn của cầu chì thì cho thấy nó có một vai trò hết sức quan trọng trong mạng lưới điện. Vì nếu thiếu cầu chì thì các tai nạn về điện xảy ra nhiều hơn gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn. Do đó sẽ làm tốn kém thời gian và tiền bạc cho vấn đề sửa chữa bảo dưỡng hệ thống điện cho công trình hơn so với các công trình có lắp đặt thêm hoàn chỉnh hệ thống cầu chì.

Ngày nay nhờ sự phát triển của khoa học kĩ thuật vật liệu thì cầu chì cũng được cải tiến ra thành nhiều loại để có thể tái sử dụng được, không giống như trước đó nếu mỗi lần cầu chì bị hỏng do chập điện thì chúng ta phải thay bằng cầu chì mới. Khi sảy ra cháy chập điện, hoặc quá tải sẽ có hiện tượng nhảy át như một cách đứt cầu chì tạm thời đây cũng là nguyên tắc hoạt động của các aptomat tổng ở các công trình sử dụng điện.Và sau khi sử lí xong sự cố chúng ta có thể bật lại aptomat và sử dụng bình thường mà không cần thay dây chì ở bên trong như những loại cầu chì có thiết kế cũ trước đó khác. Đây là một sáng kiến giúp tiết kiệm cả tiền bạc lẫn công sức cho người sử dụng.

Aptomat

 

Trong tiếng Anh, cầu chì có nghĩa gốc là “tự tan chảy”, nghĩa của từ này phần nào đã nói lên bản chất cách hoạt động của cầu chì. Cầu chì thực hiện theo nguyên lý tự chảy hoặc uốn cong để tách ra khỏi mạch điện khi cường độ dòng điện trong mạch tăng đột biến so với trạng thái bình thường của hệ thống điện đó. Để làm được điều này, điện trở của chất liệu làm dây cầu chì cần có nhiệt độ nóng chảy, kích thước và thành phần thích hợp với cường độ dòng điện yêu cầu của mạng lưới điện bạn cần sử dụng cầu chì cho.

Cầu chì đứng trước những thiết bị điện và bảo vệ cho những thiết bị điện đứng sau nó như ti vi, máy lạnh, máy giặt, động cơ điện, thiết bị chiếu sáng,.. nói chung thì hầu như tất cả các hệ thống hay thiết bị điền ngày nay đều được cấu tạo thêm cầu chì để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Đây là một nhu ầu tất yếu cho nhu cầu sử dụng các thiết bị an toàn ngày càng tăng của con người với các đặc điểm của nó là đơn giản, kích thước bé, khả năng cắt lớn và giá thành hạ nên được ứng dụng rộng rãi.
Các tính chất và yêu cầu của một cầu chì: Cầu chì có độ làm việc tương đối ổn định, không tác động khi có dòng điện mở máy vì thường nó sẽ có dao động nhẹ khi thiết bị vừa khởi động và dòng điện định mức lâu dài đi qua, đặc tính A – s của cầu chì phải thấp hơn đặc tính của đối tượng bảo vệ nếu cao hơn thì khi đó cầu chì sẽ không chống lại được sự thay đổi của cường độ điện áp, khi có sự cố ngắn mạch, cầu chì tác động phải có tính chọn lọc chứ không phải bất kì sự cố nào càu chì cũng tự động ngắt mạch, việc thay thế cầu chì bị cháy phải dễ dàng và tốn ít thời gian đảm bảo thuận tiện cho người sử dụng.

Cầu chì có hai dạng cơ bản đó là cầu chì dây và cầu chì ống. Sở dĩ mang tên cầu chì cũng bởi sử dụng dây chì mắc qua hai đầu của cực điện như một cái cầu, vì chì là một kim loại tương đối dễ nóng chảy, nhiệt độ nóng chảy thấp hơn đồng hoặc nhôm.

Cầu chì dây

 

 

Cầu chì ống

 

Trong các ổn áp hay aptomat cũng sử dụng cầu chì. Nó tồn tại dưới dạng attomat và có thể tái sử dụng lại được. Cơ chế băng kép nóng chảy vì nhiệt và co lại khi lạnh đi. Loại cầu chì kiểu này có thể tái sử dụng nhiều lần mà cấu tạo không bị ảnh hưởng rất thuận tiện cho người sử dụng.

 

enlightenedenlightenedenlightenedBạn có muốn xem giá cầu chì: Bảng giá cầu chì Ferraz Shawmut

 

2. Cấu tạo và công dụng của cầu chì

a. Cấu tạo của cầu chì

Cầu chì có cấu tạo gồm 1 dây chì được mắc nối tiếp với hai cực của dây dẫn trong mạch điện tạo thành một cấu trúc như một cái cầu. Vị trí lắp đặt cầu chì là ở sau nguồn điện tổng và trước các bộ phận của mạch điện, mạng điện cần được bảo vệ như các thiết bị điện,… để bảo vệ các thiết bị điện trước các sự cố do tăng giảm cường độ dòng điện bất ngờ gây hư hỏng.

Cấu tạo của cầu chì

 

Ngoài ra cầu chì còn có các bộ phận như: chấu mắc chì, hộp giữ cầu chì, nắp cầu chì và một số bộ phận nhỏ khác để lắp ráp trong các thiết bị điện, bên cạnh đó để phục vụ tính thẩm mỹ thì cầu chì có nhiều hình dáng khác nhau.

Cầu chì khá đa dạng về chủng loại: Tùy vào môi trường và mục đích sử dụng mà cầu chì được phân làm nhiều nhóm khác nhau như cầu chì sứ, cầu chì ống, cầu chì cao áp, hạ áp, cầu chì hộp,...

Tuy nhiên mặt bằng chung về phân loại cầu chì có thể chia thành hai dạng cơ bản, tùy thuộc vào nhiệm vụ như sau:
+ Cầu chì loại g: Loại cầu chì này chỉ dùng cho mục đích ngắt mạch khi có sự cố ngắn mạch sảy ra
+ Cầu chì loại a: Cầu chì dạng này chỉ có khả năng bảo vệ duy nhất trạng thái ngắn mạch trên tải

Trong cầu chì bộ phận quan trọng nhất là Dây chảy trong cầu chì thường được làm bằng những vật liệu đặc biệt đáp úng nhạy sự thay đổi nhiệt độ khi bất ngờ có sự thay đổi cường độ dòng điện. Nếu sử dụng những vật liệu có độ bề cao với nhiệt thì khi xảy ra sự cố điện thì cầu chì không thực hiện được chức năng ngắt mạch điện của nó, không ngăn chạn được các hư hỏng điện không đáng có.

Yêu cầu của một dây chảy cầu chì là loại dây có nhiệt độ nóng chảy thấp như thiếc, cacdimi, chì,.. Trong đó chì là loại được dùng nhiều hơn cả bởi chì có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn và phù hợp nhất, đó cũng là một trong những lí do mà thiết bị này mang tên gọi cầu chì đúng với thành phần kim loại cấu tạo nên nó. Vì vậy đạt độ an toàn cao nếu hệ thống điện xảy ra sự cố so với các loại kim loại khác.  Nếu cố tình dùng dây đồng, dây sắt… hay một số loại có nhiệt độ nóng chảy cao làm dây chảy, thì khi có cường độ dòng điện mạch lưu thông, các dây kim loại này không thể nóng chảy được như các kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp, do vậy không đạt được mục đích tự động ngắt điện, điều này rất dễ gây nguy hiểm.

 

b. Công dụng của cầu chì

Ngoài chất liệu bằng chì ra thì dây cầu chì còn được tạo nên từ nhiều loại kim loại khác với đặc điểm là nhiệt độ nóng chảy của dây chì luôn thấp hơn nhiệt độ nóng chảy của dây dẫn điện và nằm trong phạm vi nóng chảy bảo vệ tốt.  Như vậy, khi có sự cố bất ngờ xảy ra như chập mạch, dòng quá tải hoặc một số hiện tượng khác xảy ra thì dây của cầu chì sẽ bị nóng chảy và ngắt mạch tránh làm hư hỏng, bảo vệ an toàn cho thiết bị của bạn và điều quan trọng nhất là bảo đảm an toàn tránh những tai nạn về điện cho con người, đó cũng là mong muốn lớn nhất của Edison khi nghiên cứu về vấn đề này. Với những công dụng bảo vệ như thế, bắt buộc cầu chì được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các mạch điện dân dụng và đường dây tải điện.

Khi cầu chì bị đứt ( gọi là cầu chì bị cháy), người dùng nên nhanh chóng thay cầu chì mới để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện của mình. Không nên vì tiếc rẻ mà thay dây cầu chì bị đứt bằng các loại dây dẫn điện khác đang có sẵn ở công trình của mình như đồng, kẽm, thiếc… Điều này vô cùng nguy hiểm, vì các nguyên liệu này khó nóng chảy, cho nên nguy cơ gây cháy nổ bất ngờ là rất lớn, gây nguy hiểm không chỉ cho hệ thống điện, cho thiết bị mà cho cả người sử dụng điện. Bên cạnh đó cầu chì còn rất nhiều các ưu điểm khác như: Giá thành rẻ một chiếc cầu chì dùng cho mạch điện nhỏ ở hộ gia đình chỉ trị giá vài nghìn đồng, có nhiều mẫu mã kích thước để lựa chọn, phù hợp với hầu hết các loại bảng điện và thẩm mĩ của công trình, tủ điều khiển, tủ phân phối điện, nguyên liệu để sản xuất có ở mọi nơi và đa dạng và giá thành tương đối rẻ vì các nguyen liệu chỉ là các vật liệu cơ bản như nhựa chịu nhiệt hay kim loại chì, ngày nay cầu chì được sử dụng ở mọi nơi. Gần như công trình điện nào cũng sử dụng cầu chì để bảo vệ thiết bị sử dụng điện, đây như là một thiết bị thiết yếu.

Công dụng của cầu chì

 

Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm như vậy thì cầu chì cũng có những khuyết điểm rất lớn như là: cầu chì không thể tự đóng mạch lại được. Mỗi khi cầu chì bi đứt do sự cố là chúng ta lại phải thay mới gây tổn tất một chi phí nếu công trình của bạn lớn thì chi phí này cũng không hề nhỏ.

 

3. Phân loại cầu chì

Theo kết cấu cầu chì được chia làm các loại sau:, kiểu ống không có chất độn, cầu chì kiểu hở, kiểu ống có chất độn và loại cầu chì có bộ phận dập tát hồ quang tự sinh khí. Tùy theo điện áp mà có thể dùng loại cầu chì này hay cầu chì khác. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số loại cầu chì thường gặp.

Một số loại cầu chì thường gặp

 

  • Cầu chì kiểu hở: Đây là loại cầu chì đơn giản nhất, cầu chì kiểu hở hay còn gọi là loại cầu chì không có vỏ. Vì chúng đơn giản chỉ là một đoạn dây kim loại chì nối vào hai đầu của một cầu và không được bao bọc bởi bất cứ vỏ bọc nào và thường được gắn trực tiếp vào các mạch điện có cường độ dòng điện nhỏ như là các mạch điện hộ gia đình.  Chúng thường có kết cấu đơn giản, cấu tạo chỉ gồm vỏ sứ , dây chảy nhiều sợi song song và đầu nối với mạch điện để thực hiện chức năng.
  • Cầu chì kiểu ống không chất độn: Cầu chì kiểu ống đây là loại cầu chì không chất độn thường dùng điện áp 220 ÷ 500V…có nghĩa là nếu như cầu chì kiểu hở thì dây nối chì không được bảo vệ bởi bất kì bộ phận nào tuy nhiên ở cầu chì dạng ống đoạn dây kim loại này sẽ được bảo vệ thông qua một ống nhỏ thường được cấu tạo từ thủy tinh.  Cấu tạo loại cầu chì này bao gồm ống phíp, ống bọc, nắp.. loại cầu chì này thường được dùng lắp đặt trong các thiết bj điện hay là các vị trí lắm đặt chịu nhiều tác động của môi trường.
  • Cầu chì kiểu ống có chất độn: Cầu chì kiểu ống cổ chất độn dùng cho điện áp xoay chiều 500V trở lại và điện áp một chiều 440V, dòng định mức 100-600A tương tự như cầu chì dạng ống không có chất độn, tuy nhiên ở loại thiết bị này đoạn dây kim loại sẽ được bảo vệ thông qua một chất độn khác trong lòng ống, với loại thiết bị cầu chì này thường được sử dụng ở các mạng lưới điện có điện áp cao, áp lực cường độ dòng điện lớn.
  • Cầu chì có bộ phận dập tát hồ quang tự sinh khí: Cầu chì kết hợp bộ phận dập hồ quang bằng một loại chất tự sinh khí thường dùng cho điện áp 10kV và cao hơn vì đây là một điện áp có cường độ dòng điện rất lớn không thể sử dụng các loại cầu chì thông thường được. Phần chính của cầu chì là ống tự sinh khí A, phía trong là các dây chảy bằng đồng nối với dây dẫn mềm và đầu tiếp xức. Thanh thép cùng với lò xo để làm căng dây mềm.. Cầu chì này có thể chịu được áp lực cường độ dòng điện lớn một phần nhờ vào tự sinh khí để bảo vệ thiết bị.

Ngoài ra cầu chì còn được phân loại dựa vào mức điện áp sử dụng như:

  • Cầu chì dưới 1000V

Cầu chì điện áp dưới 1000V thường gồm các bộ phận: vỏ; dây chảy; ống bọc; nắp; miếng đệm; đầu nối với mạch điện; chất độn; viên thiếc; rãnh.

Ở điện áp này dùng cầu chì kiểu hở, kiểu ống không chất độn và kiểu ống có chất độn..

  • Cầu chì trên 1000V

Cầu chì kiểu ống có chất độn điện cao áp thường bao gồm các bộ phận như: nắp đáy; nắp ngoài; ống sứ; cát thạch anh; dây chảy; viên thiếc; chỉ thị tình trạng cầu chì

Ở điện áp này dùng cầu chì kiểu ống có chát độn và cầu chi có bộ phận dập tắt hồ quang tự sinh khí.

 

4. Cầu chì Ferraz Shawmut có tốt không

Công ty Mersen (trước đây là Shawmut Company) là một công ty có tiếng trên thế giới về sản xuất thiết bị ngắt mạch cao thế và hạ thế, thiết bị chống sét,… Một trong những sản phẩm nổi tiếng nhất của thương hiệu Ferraz Shawmut ,à chúng ta không thể không nhắc đến  là cầu chì. Thương hiệu cầu chì Ferraz Shawmut luôn để lại những hình ảnh ấn tượng đẹp nhất trong mắt người tiêu dùng ở khắp mọi nơi nhờ vào chất lượng sản phẩm, tính thẫm mỹ và hiện đại.

Sau nhiều năm hình thành và phát triển cho đến hôm nay cầu chì Ferraz Shawmut đã được nhiều người tin dùng vì một số vấn đề như sau: Ferraz Shawmut là thương hiệu cầu chì uy tín và nổi tiếng hàng đầu châu Âu, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại đảm bảo đúng các tiêu chuẩn kĩ thuật điện. Các thiết bị cầu chì Ferraz Shawmut có thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng, đảm bảo chất lượng tốt, độ an toàn và tuổi thọ cao, bên cạnh đó giá thành của các sản phẩm cầu chì Ferraz Shawmut rất phải chăng và hợp lý.

Đặc điểm của sản phẩm:  Sau nhiều năm hoạt động nhãn hàng Ferraz Shawmut đã không ngừng cố gắng để đem đến cho khách hàng những sản phẩm tiên tiến hiện đại và bên cạnh đó chất lượng luôn đạt chất lượng cao hơn hẳn các hãng sản xuất cầu chì khác. Vì vậy mà khi sử dụng sản phẩm của Ferraz Shawmut bạn sẽ không phải lo lắng về chất lượng của sản phẩm và sự an toàn cho công trình của bạn. Cầu chì Ferraz Shawmut là một thiết bị thường dùng để bảo vệ các đường dây dẫn, các loại máy điện, mạch điều khiển và kể cả mạch điện thắp sáng trong các công trình từ lớn đến nhỏ. Bên cạnh đó nó còn được dùng để thay thế các máy biến áp trong một số trường hợp cần thiết. Ngoài ra Ferraz Shawmut còn có một sản phẩm hết sức nổi bật đó là sản phẩm cầu chì hạ thế có cấu tạo đơn giản kích thước nhỏ gọn dễ dàng lắp đặt và tháo gỡ để sửa chữa. Đây là sản phẩm đã và đang được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường của hãng sản trên thị trường hiện nay và được nhiều người tiêu dùng hài lòng khi sử dụng.

Cầu chì Ferraz Shawmut

 

Ưu điểm của sản phẩm cầu chì Ferraz Shawmut:

Nhãn hàng đã đặt biệt chú trọng vào khâu lựa chọn nguyên liệu chính vì thế nhãn hàng đã lựa chọn nguyên liệu kim loại cao cấp dùng làm dây chảy trong cầu chì, vì nguyên liệu kim loại này có thể nóng chảy nhanh chóng để ngắt nguồn điện khi nguồn điện quá tải tránh những tình trạng cháy nổ sảy để bảo vệ an toàn cho những người sử dụng thiết bị điện.  Lớp vỏ bên ngoài cầu chì được thiết kế bằng nguyên liệu nhựa tốt có khả năng chống trầy chịu được nhiệt độ cao, giúp bảo vệ cầu chì không cho những bụi bẩn xâm nhập vào bên trong làm hư hỏng các thiết bị bên trong giúp cầu chì có độ bền cao sử dụng trong thời gian lâu dài.

 

HOTLINE


HOTLINE: (028) 668 21 468


Mr. Vũ

0913 98 08 48


Ms. My

0931 11 55 18


Ms. Trang 

0931 77 88 71


Ms. Ngân

0937 88 41 45


Ms. Dung

0931 77 88 30

FACEBOOK

Scroll