MŨI TARO BÀN REN CHÍNH HÃNG

Công ty Nghĩa Đạt chuyên cung cấp mũi taro bàn ren chính hãng của những thương hiệu nổi tiếng được nhiều người tin dùng như: SKC, YAMAWA, NACHI,.. Đến với Nghĩa Đạt bạn sẽ nhận được giá cũng như dịch vụ tốt nhất.

MŨI TARO, PHÂN LOẠI VÀ CÁCH CHỌN MŨI TARO TỐT NHẤT

 

1. Taro là gì

Taro là một loại dụng cụ tạo ren đơn giản, thường được làm từ chất liệu từ thép, phía trên mũi thép có thể khoan cắt các vật liệu khác nhau tạo cho bề mặt vật liệu được khoan cắt cho ra lỗ khoan đẹp với kích thước chính xác nên rất được nhiều người sử dụng dụng cụ này.

Nhắc đến taro không thể không nói đến mũi taro cả vì chúng luôn mang tính hỗ trợ nhau và giúp cho việc tạo ren và khoan cắt chính xác. Mũi taro còn gọi là mũi thép với độ cứng cao nên khoan cắt các vật liệu khác cũng rất dễ dàng, mũi taro được mang vào ứng dụng trong việc tạo ren với các đường kính khác nhau nhưng thường là nhỏ hơn 20nm. Mũi taro dùng để tạo ren chó chính taro và nói một cách chính xác hơn thì chúng đồng nghĩa và giống nhau nên có rất nhiều loại khác nhau nhằm mục đích cho người dùng có thể chọn lựa dễ dàng và đưa vào việc sử dụng đáp ứng được mục đích của người dùng nên mũi taro hay taro đều được khách hàng đánh giá cao và sử dụng nhiều.

 

Mũi taro ren

 

2. Có những loại taro nào

Taro tạo ren trong là gì

Ren trong có kết cấu đơn giản nhưng cũng hết sức hiện đại với rất chắc chắn khi lắp trực tiếp với mũi taro tạo một sự cố định cho mũi taro sau đó mới có thể dễ dàng hơn trong việc khoan cắt vật liệu. Ngoài ra khi ren chịu lực cắt lớn làm cho bề mặt của các vật liệu bắt đầu biến dạng đi thì cần chiều dài ren trong phải lớn mới giữ được đường kính ban đầu mà người dùng muốn khoan cắt cho bề mặt vật liệu. Dường như mũi taro đang làm rất tốt nhiệm vụ của mình trong việc hình thành cho ra ren trong taro để taro làm việc tốt hơn. Cấu thành của taro trong khong kín như taro ren ngoài, chúng mang hơi hướng hiện đại hơn nhưng lại rất dễ sử dụng và cho ren tốt hơn, việc sử dụng ren trong dường như là một phần không thể thiếu trong việc lắp đặt và hoàn chỉnh mũi khoan taro để cho việc khoan cắt mau chóng và linh hoạt hơn.

Mũi taro tạo ren trong

 

Taro tạo ren ngoài là gì

Một số chi tiết đáng nhắc đến của ren ngoài đó chính là có bu – lông hoặc vít mang chức năng chịu được lực khi khoan cắt, cần phải có độ bền bỉ cao nên loại ren ngoài này cũng đáp ứng được nhiều nhu cầu của người sử dụng nhờ sự nhnah nhẹn, linh hoạt và tính ổn định khi làm việc cũng rất cao. Khi người dùng biết được tính năng của chúng thì làm sao có thể bỏ qua dễ dàng được mà chắc rằng là chọn ngay chúng mà mang vào ứng dụng để khoan cắt rồi. Loại taro ren ngoài này tính theo đường kính từ chân ren trở lên và các đường kính nhỏ nhất từ dưới thân trở lên biểu hiện các giá trị khác nhau để cho người dùng dễ trong việc lắp đặt dùng hơn. Ngoài ra khi chúng được xiết chặt hay tháo rời ra với vật kết nối như mũi khoan thì chúng vẫn chịu được lực xoắn.

Mũi taro tạo ren ngoài

 

=> Nói chung thì ren trong hay ren ngoài của taro đều rất tốt, mỗi một loại đều có cấu tạo và hình dạng khác nhau đôi chúc nhưng có chức năng lớn và có cùng một mục đích là dễ dàng trong việc xác định đường kính của vật khoan, tạo cho bề mặt vật khoan đẹp hơn, lỗ khoan bắt mắt không hề bị chênh lệch. Chính vì lẻ đó mà nhiều người rất cần ren khi sử dụng mũi khoan taro, và taro là nơi khởi sinh cho việc có ren cho mũi khoan để giúp việc khoan cắt dễ dàng thoát phôi nhanh chóng qua các đường rãnh hơn.

3. Phân loại mũi taro dựa vào một số đặc điểm như sau

Phân loại theo phương pháp tạo ren ( phay ren, tiện ren, cán ren hay taro ren)

Để có thể tạo ra ren sau đó để phay ren một cách chính xác thì cần dựa vào các ưu điểm sau đây để giúp cho bạn có thể dùng mũi taro tốt nhất:

- Cùng một mũi phay ren mà bạn có thể gia công ren được cả hai bên như ren bên trái và ren bên phải.

- Thời gian để gia công ngắn mà lại hiệu quả công việc cao nên mũi taro ren sẽ không bằng phay ren trong vấn đề này.

-  Phay ren có thể dùng lâu và dùng duy nhất một loại mà cho ra nhiều lỗ ren hơn với nhiều đường kính khác nhau.

- Tuy lực cắt nhỏ hơn so với taro ren nhưng cấu tạo của phay ren khá chắc chắn mà đáp ứng được việc khoan lỗ tốt.

- Khi thiết bị có bị gãy thì dụng cụ sẽ chính chặt với phôi hơn nên bạn cần cẩn thận hơn khi sử dụng.

- Loại này tạo ren tốt hơn, đạt chất lượng cao hơn so với các loại khác.

- Chúng gia công bằng tay sẽ không cho ra hiệu suất nhiều như việc lắp đặt với máy sẽ tiện hơn trong việc gia công đạt hiệu suất lớn hơn.

- Phay ren vừa có thể tạo ren cùng lúc với việc khoét lỗ trên bề mặt vật liệu.

 

Tạo ren bằng phương pháp cán ren

 

Phân loại theo cách gia công ( bằng tay hoặc máy)

Muốn gia công tốt cần phải dựa vào hai loại chính trong việc gia công đó chính là gia công mũi taro máy, gia công mũi taro tay.

- Mũi taro máy có thể ứng dụng cho các loại máy điện khác giúp tăng hiệu suất cao hơn khi người dùng sử dụng như việc đưa vào máy phay, máy tiện CNC, máy phay vạn năng, máy khoan từ, máy khoan chuyên dụng hay thậm chí là máy khoan taro đều dùng mũi taro này rất tốt. Mũi taro máy chỉ có duy nhất một mũi mà thôi, chúng được làm theo dạng rãnh xoắn hay rãnh thẳng. Đa phần người dùng sử dụng loại mũi taro rãnh xoắn dùng với mục đích là gia công lỗ kín để móc phoi và đẩy ra ngoài làm cho dụng cụ sạch và lâu hư hỏng hơn. Nhưng ngược lại hoàn toàn với mũi taro xoắn thì mũi taro rãnh thẳng thường mang gia công cho lỗ thông, các phôi khó thoát ra mà tự cuộn lại đi xuống dưới nên cả hai loại mũi taro này cho các bạn thấy được sự tiện lợi khi dủng mũi taro tay đặc biệt là loại mũi taro dạng rãnh xoắn có thể gia công cả lỗ thông lẫn lỗ kín còn dạng còn lại thì không nhưng vẫn giữ được chức năng của mình đáp ứng được mục đích của người dùng.

 

Gia công ren bằng máy

 

- Mũi taro tay thường người dùng phải sử dụng bằng tay và chúng kết hợp với tay quay taro để người dùng dễ dàng sử dụng hơn trong việc khoan lỗ trên vật liệu. Mũi taro này thì có đến 3 cây khác nhau tùy mục đích sử dụng mà người dùng có thể thay thế mà sử dụng tốt trong vấn đề khoan cắt vật liệu hơn. Nhưng nhờ sự tiến bộ của công nghệ mà ngày nay chỉ dùng duy nhất một cây mũi taro thôi. Loại này có một điểm mạnh đó chính là tốc độ hoạt động nhanh hơn mũi taro máy bổi chúng phải gắn vào máy mới có thể sử dụng được, sản sinh ra lượng phôi lớn dễ bám vào dụng cụ nên khó khoan lỗ còn loại mũi taro tay khoan nhanh mà cho ra phoi vụn nên ít bám vào các lỗ làm cho lỗ khoan đẹp mắt hơn.

 

Taro ren bằng tay

 


enlightenedenlightenedenlightened Xem thêm: Bảng giá mũi khoan, mũi taro, bàn ren SKC mới nhất


 

Phân loại theo bước ren

Dựa vào bước ren này tôi chia ra làm 2 loại chính để các bạn dễ nhận biết hơn như mũi taro bước chuẩn, mũi taro bước nhuyễn hay còn gọi với một cái tên khác là taro ren nhuyễn.

Mũi taro bước chuẩn là loại được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay với việc tạo ren thông thường nhưng đạt chuẩn cao. Ví dụ: M8 x 1.25, M10 x 1.5,...

Mũi taro bước nhuyễn sẽ có kích thước nhỏ hơn bước chuẩn nhưng dùng cũng khá tốt. Ví dụ: M10 x 1.25,... Nhưng nhìn chung khi sử dụng mũi taro này sẽ giúp cho quá trình gia công ren nhanh hơn, gia công các chi tiết nhỏ và quan trọng như chi tiết đường khí, đường nước, thực phẩm,... giúp cho các nơi ứng dụng không bị rò rỉ các đường ống, các mối ghép ren lúc nào cũng chặt chẽ hơn.

 

Dùng dưỡng kiểm tra bước ren

 

 

Phân loại mũi taro theo vật liệu gia công

Ở mỗi một quá trình gia công các loại vật liệu sẽ sản sinh ra phôi với phôi vụn hoặc phôi dây, chúng có độ cứng khác nhau nên sẽ cần một mũi taro tương ứng nhằm khoan lỗ tốt hơn. Những loại mũi taro thông dụng và có độ cứng cao đem lại sự an toàn tuyệt đối cho người sử dụng đó là mũi taro thép thường, mũi taro inox, mũi taro hợp kim nhôm, mũi taro làm từ gang,... Bạn muốn giữ được độ bền bỉ và tuổi thọ cao cho mũi taro thì cần phải chọn mũi taro phù hợp với vật liệu cần gia công để tránh xảy ra các tình trạng gãy mũi taro hay hư hỏng làm bạn tiêu tốn chi phí cho việc mua mũi taro thay thế khi đang làm việc.

 

Phôi taro cho ra phoi vụn

 


enlightenedenlightenedenlightened Xem thêm: Bảng giá mũi khoan, mũi taro, bàn ren Yamawa mới nhất


 

Phân loại mũi taro theo lớp phủ

Những loại như mũi khoan hay dao phay thì loại mũi taro này cũng cần có lớp phủ để làm một lớp vỏ bọc bảo vệ cho dụng cụ tránh hư hỏng khi người dùng sử dụng chúng liên tục trong nhiều giờ có thể làm hư hỏng nên mũi taro rất cần lớp phủ. Khi có lớp phủ mũi taro sẽ tăng khả năng chịu nhiệt và có khả năng chống lại sự mài mòn do các lực ma sát khi cắt gọt.

Với loại mũi taro bình thường được hình thành từ chất liệu thép sẽ có màu bạc rất đẹp mắt nhưng khi mang vào quá trình sản xuất sẽ được phủ thêm một lớp màu đen bên ngoài giúp chống oxi hóa cao đó chính là loại mũi taro OX. Mũi taro có màu vàng óng ánh và sáng mắt được phủ lớp TiN gọi là mũi taro vàng nhưng cùng loại này mà được phủ lớp TiCrN hoặc TiAIN thì sẽ tạo ra màu tím than dường như gây một ấn tượng mạnh bởi màu sắc mà chúng mang lại khiến cho người sử dụng cảm thấy thích thú hơn khi sử dụng. Mỗi một lớp phủ sẽ đảm nhiệm chức năng chính là bảo vệ dụng cụ tránh hư hỏng nặng và khi mang vào môi trường làm việc nào cũng không gây ra bất kì vấn đề gì dẫn đến ảnh hưởng đến quá trình làm việc của chúng. Cũng chính vì như vậy mà những nhà sản xuất dụng cụ mũi taro mới sàn lọc và chọn ra một vài lớp phủ để cho thiết bị chắc chắn hơn khi sử dụng mà tránh được sự hư hỏng khi dùng.

 

Các loại lớp phủ mũi khoan

 

Phân loại theo chất liệu mũi taro

Mũi taro có thể được hình thành từ nhiều chất liệu khác nhau như mũi taro làm từ thép, gang, inox,... Đa phần mũi taro thường hay làm từ thép bởi thép có độ cứng cao, được mang vào ứng dụng dễ dàng hơn khi mang vào môi trường làm việc cao với nhiệt độ lớn nhưng mũi taro vẫn hoạt động linh hoạt và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng. Những loại chất liệu còn loại tuy rất tốt nhưng khi khoan lỗ hay gia công các vật liệu có độ cứng khác nhau phải dựa vào đó người dùng mới chọn loại mũi taro phù hợp để mang vào dùng được.

Ngoài ra còn có một số vật liệu hình thành mũi taro như thép gió HSS, Tungsten Steel, thép hợp kim, thép HSS - E. Loại Tungsten Steel dùng sửa chữa cho các taro có ren ít, thép HSS – E dùng cho taro tay 1 cây và taro máy.

Mũi taro HSS-e-E

 

Mũi taro kết hợp giữa nhôm và đồng, chúng là loại hợp kim cũng khá tốt nhưng lại dễ bám phôi nhiều hơn nên bạn cần vệ sinh và bảo dưỡng dụng cụ làm từ chất liệu này nhiều hơn, độ chắc chắn có nhưng không cao bằng loại mũi taro làm từ thép nên việc sử dụng thiết bị mũi taro bạn cũng cần dựa vào chất liệu hình thành của chúng hơn để đưa vào sử dụng một cách tốt nhất đem lại hiệu quả cao cho công việc của mình.

 

4. Những yếu tố chọn mũi taro tốt nhất

Taro hệ met hay hệ inch

Taro thường dùng theo hệ met là chủ yếu hiếm khi có loại taro nào dùng theo hệ inch cả vì inch là giá trị dành cho các thiết bị có công suất làm việc lớn và kích thước của chúng cao như dao phay hay mũi khoan. Thông thường những loại mũi taro sẽ theo hệ mét nhiều hơn vì chúng làm việc với công suất ít hơn nhưng một số loại có thể dùng inch vì mang vào ứng dụng dùng cho môi trường cao hơn cần phải cắt gọt liên tục nên mới dùng hệ giá trị inch. Nhưng nói chung thì dùng mét người dùng dễ nhận biết thông số kĩ thuật của chúng hơn mà mang vào dùng nhiều hơn là hệ số inch.

 

Bảng tra ren hệ mét

 

Taro bằng tay hay bằng máy

Taro có thề dùng bằng tay và bằng máy nhưng đa phần thì mọi người sẽ dùng máy nhiều hơn bởi có thể giúp tiết kiệm nhiều thời gian hơn khi sử dụng. Nhưng không vì thế mà không thể dùng bằng tay, người dùng cần đeo các đồ bảo hộ khi sử dụng phải qua các bước khác nhau mới có thể dùng taro bằng tay nên hơi tốn thời gian một chút nhưng taro vẫn luôn làm việc linh hoạt không khác gì với loại làm từ máy nên nói chung quy lại thì dùng tay hay dùng máy đều rất tốt. Khi dùng bằng tay phải đưa taro vào với tay quay thì người dùng mới có thể sử dụng chúng được làm cho bề mặt vật liệu được cắt gọt có bề mặt đẹp hơn. Dùng máy tuy nhanh nhưng chưa chắc độ chuẩn xác cao và cho ra bề mặt đẹp nên khi dùng taro bạn cũng hết sức lưu ý việc này.

 

Taro ren bằng tay

 

Taro lỗ thông hay không thông

Taro có thể tạo ra lỗ thông cũng có thể tạo ra lỗ kín nên vì vậy các bạn khi sử dụng sẽ thấy được nhiều khía cạnh tốt từ chính dụng cụ này. Taro tạo ra lỗ thông rất đẹp. Những lỗ không thông có thể hiểu là lỗ kín thì vẫn dùng được loại này nhưng mũi taro xoắn sẽ làm việc thông hay không thông lỗ tốt hơn.

 

Taro lỗ thông và không thông

 

Kích thước lỗ ren và bước ren cần taro

Phần cuối cùng này sẽ cho các bạn biết được mũi taro như thế nào đối với đời sống xã hội vì chúng cho ra kích thước lỗ ren từ 0,5 đến 0,8mm, mỗi loại mũi taro sẽ cho ra một đường kích rõ ràng hơn với độ sâu của lỗ lớn hơn. Dường như mũi taro và taro là bộ phận không thể tách rời để làm cho vật liệu được cắt gọt có bề mặt đẹp hơn và qua các bước tạo ren đó mà giúp cho taro làm việc tốt hơn. Chính vì như vậy mà bài viết này cho các bạn thấy được vấn đề từ chọn lựa với phân loại của chúng ra sao mà bạn đưa vào ứng dụng trong công việc của mình một cách tốt nhất với kích thước rõ ràng từ M3 đến M10.

Ký hiệu bước ren

NGHIA DAT TECH

HOTLINE


HOTLINE:

0937 91 27 94 Ms. Năm

0931 77 88 71 Ms. Trang 

0913 98 08 48 Mr. Vũ

0931 77 88 30 Ms. Sự

0937 88 41 45 

 

 

 

 

FACEBOOK

Scroll