MŨI TARO BÀN REN CHÍNH HÃNG

Công ty Nghĩa Đạt chuyên cung cấp mũi taro bàn ren chính hãng của những thương hiệu nổi tiếng được nhiều người tin dùng như: SKC, YAMAWA, NACHI,.. Đến với Nghĩa Đạt bạn sẽ nhận được giá cũng như dịch vụ tốt nhất.

MŨI TARO, PHÂN LOẠI VÀ CÁCH CHỌN MŨI TARO TỐT NHẤT

 

enlightenedenlightenedenlightenedTải Cataloge để tham khảo chi tiết hơn về các loại mũi taro:

Cataloge mũi taro tay Yamawa

Cataloge mũi taro xoắn Yamawa

Cataloge mũi taro nén Yamawa

Cataloge mũi taro ren ống Yamawa

Cataloge bàn ren Yamawa

 

1. Taro là gì

Taro là một phương pháp tạo ren, với ren ta có 2 loại đó là ren trong và ren ngoài. Khi nghe đến taro ren thì chúng ta sẽ nghĩ ngay đến việc một là sử dụng mũi taro để taro ren trong( ren cho lỗ) hai là sử dụng bàn ren để tạo ren ngoài( ren trên trụ). Sử dụng 2 phương pháp taro ren cơ bản đó là taro bằng tay (thủ công) và taro bằng máy.

 

Nhắc đến taro không thể không nói đến mũi taro cả vì chúng luôn mang tính hỗ trợ nhau và giúp cho việc tạo ren và khoan cắt chính xác. Mũi taro được làm từ thép với độ cứng cao nên khoan cắt các vật liệu khác cũng rất dễ dàng, mũi taro được mang vào ứng dụng trong việc tạo ren với các đường kính khác nhau nhưng thường là nhỏ hơn 20mm. Mũi taro dùng để tạo ren cho những chi tiết cần tháo lắp bằng ren, được sử dụng phổ biến trong ngành cơ khí chế tạo.

 

Một số loại mũi taro ren

Một số loại mũi taro ren

 

2. Có những loại taro nào

Taro tạo ren trong là gì

Như đã nói ở trên, taro tạo ren trong là taro cho những chi tiết có lỗ như đai ốc hay các chi tiết có lỗ cần tạo ren để vặn bulong,.. Để taro tạo ren trong cần sử dụng đến mũi taro. Mũi taro tạo ren trong có rất nhiều loại khác nhau như: Mũi taro rãnh thẳng, mũi taro rãnh xoắn, mũi taro nén,.. Tùy vào mỗi loại vật liệu cần taro khác nhau sẽ có loại mũi taro tương ứng phù hợp để tạo ren tốt nhất.

 

Với loại mũi taro rãnh thẳng phoi sẽ thoát ra theo hướng cùng chiều với mũi taro và phù hợp taro ren cho lỗ thông, mũi taro rãnh xoắn phoi ra dạng sợi và cuộn ngược lên trên nên mọi người thường dùng loại này cho lỗ bít, còn với loại mũi taro nén thì sẽ nén và ép tạo ra ren luôn nên không cho ra phoi. 

Mũi taro tạo ren trong

 

Taro tạo ren ngoài là gì

Một số chi tiết đáng nhắc đến của ren ngoài đó chính là bu – lông hoặc vít, cần phải có độ bền bỉ cao nên loại ren ngoài này cũng đáp ứng được nhiều nhu cầu của người sử dụng nhờ sự nhanh nhẹn, linh hoạt và tính ổn định khi làm việc. Có nhiều phương pháp để tạo ren ngoài như tiện ren, phay ren, cán ren,.. tuy nhiên sử dụng bàn ren là một phương pháp đơn giản tạo ren ngoài nhanh chóng và tiết kiệm. Ưu điểm của loại này là trên bàn ren có thông số kĩ thuật bước ren cụ thể nên không cần phải nắm kĩ thuật tạo ren như các phương pháp khác. Loại này lính thợ cơ khí mới vào nghề hoặc dân tay ngang vào làm cũng được.

Mũi taro tạo ren ngoài

 

=> Ren trong hay ren ngoài của taro đều rất tốt, mỗi một loại có cấu tạo và hình dạng khác nhau nhưng có chức năng lớn và có cùng một mục đích là lắp ghép các chi tiết lại với nhau. Để lắp ghép một chi tiết mà thiếu một trong hai loại ren này thì không thể ghép được vì bản chất chúng luôn hỗ trợ nhau. Cần phải xác định được ren mình đang cần dùng là ren trong hay ren ngoài để chọn mũi taro hoặc bàn ren để tạo ren tốt nhất.

 

3. Phân loại mũi taro dựa vào một số đặc điểm như sau

Phân loại theo phương pháp tạo ren ( phay ren, tiện ren, cán ren hay taro ren)

Để tạo ren chúng ta có nhiều phương pháp tạo ren khác nhau gồm: phay ren, tiện ren, cán ren và taro ren. Mỗi phương pháp sử dụng một loại thiết bị và nguyên lý hoạt động khác nhau nhưng mục đích cuối cùng là tạo ra ren tốt nhất và phù hợp nhất cho từng đối tượng.

 

- Với phương pháp phay ren hiển nhiên điều kiện cần là phải có máy phay và mũi dao phay. Ngoài ra người thợ còn cần phải thiết lập chương trình phay ren tự động. Ưu điểm của phương pháp này là chất lượng ren và năng suất tạo ren nhanh chóng, chấp luôn các loại thép đã tôi. Ngoài ra còn có thể gia công 2 loại ren thuận và ren ngược trên cùng một mũi phay. Phù hợp cho những công ty, nhà máy sản xuất.

 

- Để tiện được ren thì phải có máy tiện và dao tiện, dao tiện có thể làm bằng hợp kim hoặc thép gió. Ren tạo thành có thông số kĩ thuật phụ thuộc vào góc của mũi dao nên cần phải mài dao tiện và sử dụng dưỡng đo kiểm thật chuẩn. Ngoài ra người tiện ren cần phải có kỹ thuật tiện ren kèm với máy tiện phải có trục chạy tự động và bàn xe dao thật nghiêm.

 

- Ren được tạo thành bằng phương pháp cán ren có kết cấu tốt cùng tuổi thọ cao nên được ứng dụng chủ yếu trong việc tạo ren cho các loại bulong cường độ cao.

Tạo ren bằng phương pháp cán ren

- Phương pháp cuối cùng và cũng là phương pháp phổ biến mà tôi muốn nhắc đến nhất đó là phương pháp taro ren. Taro ren sử dụng những dụng cụ đơn giản mà không đòi hỏi nhiều về yêu cầu kĩ thuật của người gia công. Đây là phương pháp được nhiều người chọn để tạo ren vì giá thành của mũi taro và bàn ren không quá cao giúp tiết kiệm chi phí.

 

Với mỗi phương pháp gia công ren có ưu và nhược điểm khác nhau cũng như phù hợp với từng đối tượng sử dụng khác nhau. Vì vậy trước khi tạo ren chúng ta cần biết chúng ta đang ở đâu và làm theo phương pháp nào là tối ưu nhất.

 

Phân loại theo cách gia công ( bằng tay hoặc máy)

Theo cách gia công chúng ta có 2 cách phổ biến từ trước tới nay đó là gia công thủ công( bằng tay) và gia công bằng máy

 

- Mũi taro máy có thể ứng dụng cho các loại máy điện khác giúp tăng hiệu suất cao hơn khi người dùng sử dụng như việc đưa vào máy phay, máy tiện CNC, máy phay vạn năng, máy khoan từ, máy khoan chuyên dụng hay thậm chí là máy khoan taro đều dùng mũi này rất tốt. Mũi taro máy được làm theo dạng rãnh xoắn giúp tăng hiệu suất cắt tạo ren. Đa phần người dùng sử dụng loại mũi taro rãnh xoắn dùng với mục đích là gia công lỗ kín và điều đặc biệt hơn là loại mũi taro dạng rãnh xoắn có thể gia công cả lỗ thông lẫn lỗ kín nha mọi người.

 

Gia công ren bằng máy

 

- Mũi taro tay người dùng phải sử dụng bằng tay và chúng kết hợp với tay quay taro để người dùng dễ dàng sử dụng hơn trong việc taro trên vật liệu. Mũi taro này thường có đến 3 cây khác nhau là mũi taro thô, bán tinh và tinh. Nhưng nhờ sự tiến bộ của công nghệ mà ngày nay chỉ dùng duy nhất một cây thôi. Với mũi taro tay rãnh thẳng chỉ sử dụng cho loại lỗ thông vì nguyên lý thoát phoi vụn về phía trước. Nếu taro lỗ kín sẽ bị ngẹt phoi không taro được.

 

Taro ren bằng tay

 


enlightenedenlightenedenlightened Xem thêm: Bảng giá mũi taro, bàn ren SKC mới nhất


 

Phân loại theo bước ren

Dựa vào bước ren ta chia ra làm 2 loại chính để dễ nhận biết hơn đó là mũi taro bước chuẩn và mũi taro bước nhuyễn hay còn gọi với một cái tên khác là taro ren nhuyễn.

 

- Mũi taro bước chuẩn là loại được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay với việc tạo ren thông thường nhưng đạt chuẩn cao. Ví dụ: M8 x 1.25, M10 x 1.5,...

 

- Mũi taro bước nhuyễn sẽ có kích thước nhỏ hơn bước chuẩn tạo ren cho những chi tiết yêu cầu ren mịn với độ chính xác cao. Ví dụ: M10 x 1.25,... Nhưng nhìn chung khi sử dụng mũi taro này sẽ giúp cho quá trình gia công ren nhanh hơn, gia công các chi tiết nhỏ và quan trọng như chi tiết đường khí, đường nước, thực phẩm,... giúp cho các nơi ứng dụng không bị rò rỉ các đường ống, các mối ghép ren lúc nào cũng chặt chẽ hơn.

 

Dùng dưỡng kiểm tra bước ren

 

 

Phân loại mũi taro theo vật liệu gia công

Ở mỗi một quá trình gia công các loại vật liệu sẽ sản sinh ra phoi với phoi vụn hoặc phoi dây, chúng có độ cứng khác nhau nên sẽ cần một mũi taro tương ứng nhằm taro ren tốt hơn. Những loại mũi taro thông dụng và có độ cứng cao đem lại sự an toàn tuyệt đối cho người sử dụng đó là mũi taro inox, mũi taro hợp kim nhôm, mũi taro làm từ gang,... Bạn muốn giữ được độ bền bỉ và tuổi thọ cao cho mũi taro thì cần phải chọn loại phù hợp với vật liệu cần gia công để tránh xảy ra các tình trạng gãy mũi taro hay hư hỏng làm bạn tiêu tốn chi phí cho việc mua mũi taro thay thế khi đang làm việc.

 

Phôi taro cho ra phoi vụn

 


enlightenedenlightenedenlightened Xem thêm: Bảng giá mũi taro, bàn ren Yamawa mới nhất


 

Phân loại mũi taro theo lớp phủ

Cũng giống như mũi khoan hay dao phay thì loại mũi taro này cũng cần có lớp phủ để làm một lớp vỏ bọc bảo vệ cho dụng cụ tránh hư hỏng khi người dùng sử dụng chúng liên tục trong nhiều giờ có thể làm hư hỏng nên mũi taro rất cần lớp phủ. Khi có lớp phủ mũi taro sẽ tăng khả năng chịu nhiệt và có khả năng chống lại sự mài mòn do các lực ma sát khi cắt gọt.

 

Với loại mũi taro bình thường được hình thành từ chất liệu thép sẽ có màu bạc rất đẹp mắt nhưng khi mang vào quá trình sản xuất sẽ được phủ thêm một lớp màu đen bên ngoài giúp chống oxi hóa cao đó chính là loại mũi taro OX. Mũi taro có màu vàng óng ánh và sáng mắt được phủ lớp TiN gọi là mũi taro vàng nhưng cùng loại này mà được phủ lớp TiCrN hoặc TiALN thì sẽ tạo ra màu tím than dường như gây một ấn tượng mạnh bởi màu sắc mà chúng mang lại khiến cho người sử dụng cảm thấy thích thú hơn khi sử dụng. Mỗi một lớp phủ sẽ đảm nhiệm chức năng chính là bảo vệ dụng cụ tránh hư hỏng nặng và khi mang vào môi trường làm việc nào cũng không gây ra bất kì vấn đề gì dẫn đến ảnh hưởng đến quá trình làm việc của chúng. Cũng chính vì như vậy mà những nhà sản xuất dụng cụ mũi taro mới sàn lọc và chọn ra một vài lớp phủ để cho thiết bị chắc chắn hơn khi sử dụng mà tránh được sự hư hỏng khi dùng.

 

Các loại lớp phủ mũi khoan

 

Phân loại theo chất liệu mũi taro

Mũi taro có thể được hình thành từ nhiều chất liệu khác nhau như mũi taro làm từ thép, gang, inox,... Đa phần mũi taro thường hay làm từ thép bởi thép có độ cứng cao, được mang vào ứng dụng dễ dàng hơn khi mang vào môi trường làm việc cao với nhiệt độ lớn nhưng mũi taro vẫn hoạt động linh hoạt và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng. Những loại chất liệu còn loại tuy rất tốt nhưng khi khoan lỗ hay gia công các vật liệu có độ cứng khác nhau phải dựa vào đó người dùng mới chọn loại mũi taro phù hợp để mang vào dùng được.

 

Ngoài ra còn có một số vật liệu hình thành mũi taro như thép gió HSS, Tungsten Steel, thép hợp kim, thép HSS - E. Loại Tungsten Steel dùng sửa chữa cho các taro có ren ít, thép HSS – E dùng cho taro tay 1 cây và taro máy.

Mũi taro HSS-e-E

 

Mũi taro kết hợp giữa nhôm và đồng, chúng là loại hợp kim cũng khá tốt nhưng lại dễ bám phôi nhiều hơn nên bạn cần vệ sinh và bảo dưỡng dụng cụ làm từ chất liệu này nhiều hơn, độ chắc chắn có nhưng không cao bằng loại mũi taro làm từ thép nên việc sử dụng thiết bị mũi taro bạn cũng cần dựa vào chất liệu hình thành của chúng hơn để đưa vào sử dụng một cách tốt nhất đem lại hiệu quả cao cho công việc của mình.

 

Các loại mũi taro, bàn ren chính hãng

4. Những yếu tố chọn mũi taro tốt nhất

Taro hệ met hay hệ inch

Taro thường dùng theo hệ met là chủ yếu hiếm khi có loại taro nào dùng theo hệ inch cả vì inch là giá trị dành cho các thiết bị có công suất làm việc lớn và kích thước của chúng cao như dao phay hay mũi khoan. Thông thường những loại mũi taro hệ mét nhiều hơn vì chúng làm việc với công suất ít hơn nhưng một số loại có thể dùng inch vì mang vào ứng dụng dùng cho môi trường cao hơn cần phải cắt gọt liên tục nên mới dùng hệ giá trị inch. Nhưng nói chung thì dùng mét người dùng dễ nhận biết thông số kĩ thuật của chúng hơn mà mang vào dùng nhiều hơn là hệ số inch.

 

Bảng tra ren hệ mét

 

Taro bằng tay hay bằng máy

Taro có thể dùng bằng tay và bằng máy nhưng đa phần thì mọi người sẽ dùng máy nhiều hơn bởi có thể giúp tiết kiệm nhiều thời gian hơn khi sử dụng. Nhưng không vì thế mà đánh giá thấp phương pháp taro bằng tay, người dùng cần đeo các đồ bảo hộ khi sử dụng phải qua các bước khác nhau mới có thể dùng taro bằng tay nên hơi tốn thời gian một chút nhưng taro tay vẫn luôn làm việc ổn định không khác gì với loại làm từ máy nên nói chung quy lại thì dùng tay hay dùng máy đều rất tốt. Khi dùng bằng tay phải đưa taro vào với tay quay thì người dùng mới có thể sử dụng chúng được làm cho bề mặt vật liệu được cắt gọt có bề mặt đẹp hơn. Dùng máy tuy nhanh nhưng dễ gãy mũi taro nên khi dùng taro bạn cũng hết sức lưu ý việc này.

 

Taro ren bằng tay

 

Taro lỗ thông hay không thông

Taro có thể tạo ra lỗ thông cũng có thể tạo ra lỗ kín nên vì vậy các bạn khi sử dụng sẽ thấy được nhiều khía cạnh tốt từ chính dụng cụ này. Để taro lỗ thông chúng ta có hai lựa chọn đó là mũi taro thẳngmũi taro xoắn, tuy nhiên để taro lỗ kín thì chỉ nên dùng mũi taro xoắn thôi nhé. Lý do chắc khi đọc đến đây thì mọi người cũng nắm được rồi đúng không nào.

 

 

Taro lỗ thông và không thông

 

Kích thước lỗ ren và bước ren cần taro

Mỗi loại mũi taro sẽ cho ra một đường kích ren rõ ràng cùng bước ren phù hợp đúng yêu cầu người dùng. Muốn có đường kính lỗ ren thì việc đầu tiên là chọn mũi khoan phù hợp, sau đó mới sử dụng mũi taro đã chọn để taro. Để taro ra lỗ ren chính xác đường ren cũng như bước ren các bạn cần phải sử dụng bảng tra mũi taro. Có 3 loại bảng tra cho trường hợp này đó là "Bảng tra mũi khoan cho taro", "bảng tra mũi taro ren hệ met" và " bảng tra mũi taro ren hệ inch". Những bảng tra này Nghĩa Đạt cũng đã chia sẻ ở phần tin tức, các bạn có thể tham khảo. Nếu tìm không ra có thể search những từ khóa trong ngoặc trên sẽ cho ra những kết quả phù hợp cho bạn.

Ký hiệu bước ren

NGHIA DAT TECH

HOTLINE


HOTLINE: (028) 668 21 468


Mr. Vũ

0913 98 08 48


Ms. My

0931 11 55 18


Ms. Trang 

0931 77 88 71


Ms. Ngân

0937 88 41 45


Ms. Dung

0931 77 88 30

FACEBOOK

Scroll