MŨI KHOAN BÊ TÔNG CHÍNH HÃNG

Nghĩa Đạt Tech chuyên cung cấp mũi khoan bê tông giá rẻ trên toàn quốc, dịch vụ tốt, bảo hành 1 đổi 1, giao hàng miễn phí 100%. Mũi khoan của công ty chúng tôi luôn được sự tin dùng của mọi người vì sản phẩm có chất lượng cao, giá cả hợp lí phù hợp với tiêu chí của người Việt Nam.

MŨI KHOAN BÊ TÔNG HÃNG NÀO TỐT? CÁCH SỬ DỤNG MŨI KHOAN BÊ TÔNG

 

1. Mũi khoan bê tông là gì

Trên thị trường mũi khoan ngày nay, đang tồn tại các loại mũi khoan khác nhau như: mũi khoan sắt, mũi khoan đá, mũi khoan inox, mũi khoan, mũi khoan ruột gà, mũi khoan bê tông... đến từ nhiều thương hiệu trên thế giới và ngay cả trong nước ngày nay cũng có rất nhiều hãng đã bắt tay vào sản xuất mũi khoan vì những lợi ích ứng dụng mà nó mang lại.  Mỗi loại mũi khoan đều có cấu tạo, chức năng và công dụng khác nhau. Cùng với đó, mỗi một chi tiết của mũi khoan đều có yêu cầu cũng khác nhau để đạt được hiệu quả sử dụng cao nhất. Vì thế, mũi khoan rất đa dạng về chất liệu tạo nên sản phẩm  và hình dáng, mẫu mã sản phẩm. Mỗi loại mũi khoan sở hữu những đặc điểm riêng biệt của nó để phù hợp với các loại vật liệu tương thích giúp cho công việc của con người trở nên thuận tiện hơn.

Vậy lí do bạn phải cần dùng đến mũi khoan đá là gì, trước kia không có mũi khoan đá các công trình vẫn thực hiện được, đó là một vấn đề được đặt ra tại sao phải đầu tư công cụ này cho các công trình phải chăng là tốn kém hơn? Dưới đây là một số lí do tại sao bạn nên sử dụng mũi khoan đã. Với chất liệu thép hợp kim bền chắc, mũi khoan bê tông có thể sử dụng lâu dài, tiết kiệm một khoản cực lớn chi phí cho người dùng. Các sản phẩm mũi khoan đá thường được kết cấu từ hợp kim cao cấp có dự chịu lực và không gỉ sét, không chứa chất độc hại nên rất an toàn cho người sử dụng. Bên cạnh đó các loại mũi khoan đá còn kết hợp với thiết kế đơn giản, dễ tháo lắp, mũi khoan đá có thể dùng như các loại mũi khoan khác, không cần bạn phải tìm hiểu quá phức tạp, cầu kì, không cần phải đầu tư nhiều công sức để nghiên cứu sử dụng công cụ này.

Mũi khoan bê tông

 

2. Chất liệu mũi khoan bê tông

Mũi khoan bê tông được cấu tạo từ hai bộ phận chính là lõi mũi khoan và lớp phủ tên các mũi khoan.

Lõi mũi khoan được cấu tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau, phụ thuộc vào yêu cầu sử dụng của loại mũi khoan đó. Một số vật liệu cấu tạo nên lõi mũi khoan như:

Thép gió HSS một tên gọi khác là thép tốc độ cao, đây là vật liệu tạo nên mũi khoan có độ cứng cao, dễ dàng sử dụng loại mũi khoan này cho những kim loại, môi trường khoan cứng.

Thép HSS-R  đây cũng là loại thép giống như thép gió HSS nhưng mũi khoan được chế tạo thông qua quy trình cán nóng để tạo nên lõi mũi khoan. Bên cạnh đó các loại thép gió còn được bổ sung thêm từ 5% đến 10% Coban để tăng độ cứng cho thép.

Thép Tungsten Carbide : Đây là loại thép cao cấp nhất trong ngành chế tạo mũi khoan, được sử dụng làm nên mũi khoan có độ cứng cao nhất hơn hẳn tất cả các loại mũi khoan hợp kim khác, chịu nhiệt tốt với tốc độ khoan cao. Đây là loại thép được sử dụng phổ biến trong việc tạo nên các mũi khoan được ứng dụng trong cơ khí chính xác, gia công trên các loại thép cứng. Các loại mũi khoan này đều có khả năng xử lý được tất cả các loại đá cứng với yêu cầu phức tạp nhất, có khả năng chịu được va chạm với lực rất lớn.

Lớp phủ được sử dụng trên các mũi khoan: đối với mũi khoan bê tông thì lớp phủ này không đóng vai trò quá quan trọng, nó như một lớp áo khoác bảo vệ lõi mũi khoan trước các tác động của môi trường mà thôi.

Oxit Đen: Lớp phủ tiết kiệm nhất có giá thành tương đối rẻ, được sử dụng cho phần lớn các mũi khoan.  Oxit màu đen cho biết thêm khả năng chống ăn mòn, làm tăng tính khí áp lực và giảm ác động xấu của các vết bẩn, làm giảm sự vỡ mòn và hàn các nếp mũi khoan, và giúp duy trì các chất bôi trơn khi khoan đây là một đặc điểm rất thích hợp cho các loại mũi khoan công nghiệp. Oxit đen thích hợp cho việc khoan sắt và thép nhưng không được khuyên dùng để khoan nhôm, magiê, hoặc các vật liệu tương tự vì bản thân oxit sẽ bị tác động ăn mòn của các hợp chất đó.

Oxit đồng: Đồng oxit làm tăng độ tráng và giảm ma sát của mảnh và thường được sử dụng để đánh giá chất lượng các loại thép có pha trộn coban hoặc với oxit màu đen để xác định loại thép tốc độ trong khi khoan và tăng một phần khả năng chống chịu sự ăn mòn của loại vật liệu nay không chứa như Oxit đen.

Titanium Nitride (TiN):  Một lớp sơn khá đắt tiền làm tăng độ cứng của lớp và tạo ra một tường rào  cản nhiệt làm tăng tỷ lệ chất lượng gia công sản phẩm và tuổi thọ của vật liệu cứng hơn so với các loại chất phủ bề mặt như đồng, nhôm,… . TiN cũng mang lại những lợi ích như oxit đen và đồng, tuy nhiên nó có thể tích hợp thêm các đặc tính chống chịu khi sử dụng như chống nhiệt, chống ô xi hóa cao, ít tương tác xấu về mặt mĩ thuật lên sản phẩm,…  cho khoan đá hay là một số hợp chất có thành phần nhạy cảm như Magie.

3. Phân loại và ứng dụng mũi khoan bê tông

Từ khi có máy khoan rút lõi bê tông thợ xây dựng thi công công trình không cần phải đập bá bê tông như trước nữa giúp giảm đi một khối lượng công việc rất lớn. Thay vào đó, máy khoan rút lõi sẽ giúp khoét lỗ bên tông xuyên tường mà không làm hư hại bê tông quanh khu vực khoan đây cũng là một điểm sáng của công cụ này so với khi đục khét bê tông bằng tay dễ gây tổn hại cho những công trình lân cận. Máy giúp tạo các lỗ thi công đường dây điện, ống nước dễ dàng hơn so với trước đây. Với những lợi ích thực tế, máy khoan rút lõi bê tông ngày càng trở nên quan trọng và được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các công trình xây dựng. Đối với mỗi loại công trình hay là mục đích khoan phá bê tông sẽ có những yêu cầu về loại mũi khoan riêng được sử dụng. Với bài viết này chũng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số nhóm mũi khoan bê tông thường được sử dụng cho các công trình nhất. Bao gồm:

a. Mũi khoan phá bê tông

Thường được dùng sử dụng để đục phá bê tông và một phần nào đó là phá dỡ công trình, giải tỏa mặt bằng , đục phá nền,… Đối với mũi khoan này độ cứng tương đối cao và được phủ một lớp bảo vệ khác chắc chắn để cho hiệu suất làm việc của mũi khoan là lớn nhất.

Mũi khoan phá bê tông

 

b. Mũi khoan khoét lõi bê tông

Khoan khoét lõi bê tông là khoan cắt giúp bạn không phải phá dỡ cả khối bê tông , mà chỉ cần khoét một phần của bê tông, tạo nên một mặt cắt mà bạn cần để lắp đặt hay gắn xuyên khối công trình khác vào mà thôi là một trong những công nghệ hiện đại trong khoan cắt bê tông hiện nay, giúp tạo nên rất nhiều mặt cắt có ứng dụng. Máy khoan khoét lõi bê tông là dụng cụ để khoan lỗ xuyên qua bê tông, bê tông cốt thép, gạch, bê tông khối, đá hay các công việc khác trong ngành xây dựng giúp giảm đi những công việc tay chân tốn nhiều sức lực cho công nhân.

Khoan cắt bê tông là kỹ thuật sử dụng một lực từ bên ngoài để phá hủy bê tông để phù hợp chi tiết công trình với các chi tiết bộ phận khác. Hoạt động khoan phá này sẽ gây ra tiếng ồn rất lớn, kèm theo đó là bụi và rung lắc công trình. Tuy nhiên bạn hãy yên tâm vì khi sử dụng hệ thống các máy khoan cùng với các loại mũi khoan chuyên dụng thì cấu trúc công trình sẽ không bị ảnh hưởng.

Một mũi khoan rút lõi bê tông  là trụ thép rỗng được lắp với đầu lưỡi là hạt mài kim cương có độ cứng rất cao kết khối sẽ mài vật liệu tại bề mặt tiếp xúc để tạo thành các lỗ khoan theo yêu caafu của công trình. Các mũi khoan sử dụng cho máy khoan rút lõi bê tông thông thường có kích cỡ từ 3/8” đến 14” với độ sâu khoảng 12” phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của con người và yêu cầu của công trình thì các kích thước của mũi khoan được nghiên cứu đưa ra, cũng có mũi khoan dài hơn với các đầu nối đặc biệt.

Mũi khoan khoét lõi bê tông

 

c. Mũi khoan bê tông thường

Đây là loại mũi khoan thường dùng cho các loại bê tông thông thường không bổ sung các chất đặc biệt để làm môi trường khoan trử nên quá cứng. Với loại mũi khoan này độ cứng sẽ không cao bằng mũi khoan khoát lõi bê tông, bởi vì cả môi trường làm việc của mũi khoan này không cứng bằng môi trường bê tông cốt thép và độ dày của môi trường khoan không quá lớn.

Mũi khoan bê tông thường

 

4. Một số lưu ý khi chọn mũi khoan bê tông

a. Chất liệu bê tông

Trước khi quyết định thực hiện khoan cắt bê tông cần xác định chính xác vị trí mà bạn định khoan là bê tông thông thường, bê tông cốt thép hay  tường gạch. Bởi mỗi loại chất liệu khoan cần những mũi khoan khác nhau, trường hợp sử dụng sai mũi khoan ví dụ như sử dụng mũi khoan chuyên dùng cho gạch cho khoan bê tông sẽ khiến mũi bị gãy bởi độ cứng của bê tông cao hơn nhiều đặc biệt là bê tông cốt sắt so với gạch. Chúng ta nên lựa chọn mũi khoan đúng và phù hợp với chất liệu cần khoan để đảm bảo hiệu quả công việc và hơn hết mang lại sự an toàn cho chính mình khi làm việc nhé.

Chất liệu bê tông

 

b. Tuổi đời bê tông

Muốn chọn được mũi khoan phù hợp với môi trường làm việc chúng ta nên dựa vào tuổi đời của bê tông, bê tông tuổi càng lâu thì độ cứng sẽ càng tăng và do đó mũi khoan phải cứng hơn để đảm bảo không bị gãy mũi khi khoan và an toàn cho chính chúng ta khi thực hiện công việc. Với những loại bê tông có tuổi dưới hai mươi tám ngày chúng ta không nên khoan cắt, bởi chúng chưa đủ thời gian để cứng và đông đặc vì vậy nếu như sử dụng khoan cắt sẽ có thể dẫn đến tình trạng nứt vỡ nguyên một khu vực công trình. Nếu khoan trong thời điểm mà bê tông chứ đủ độ cứng này sẽ làm cho bê tông bị vỡ vụn và lỗ khoan cũng không chính xác ảnh hưởng đến chất lượng toàn bộ công trình.

Tuổi đời bê tông

 

c. Môi trường làm việc

Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng quan trọng đến chất lượng của công trình sau khi khoan. Đối với mỗi loại môi trường cần lựa chọn loại mũi khoan thích hợp như: chất liệu lõi mũi khoan là gì, có phù hợp với với môi trường đang cần sử dụng này hay không, được bao bọc bởi gì, để có thể thực hiện công việc một cách hiệu quả nhất. Những mũi khoan cắt bê tông có thể bị gỉ nếu như chúng thường xuyên phải làm việc trong môi trường có nhiều khí ẩm, điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mũi khoan và khiến công việc không còn hiệu quả, bị giảm sút hiệu suất rất nhiều và hơn hết là có thể gây nhiều ảnh hưởng tính thẩm mĩ của công trình. Chính vì điều đó nên chúng ta cũng cần phải có biện pháp bảo vệ mũi khoan như túi bảo quản hay các dung dịch bảo quản để không làm ảnh hưởng đến chúng cũng như tuổi thọ của máy khoan, hơn hết là hãy có lịch trình để bảo trì bảo dưỡng cả mũi khoan và máy khoan để hiệu suất làm việc là tốt nhất.

Môi trường làm việc của mũi khoan


enlightenedenlightenedenlightened Tham khảo giá mũi khoan Nachi tại đây: Bảng giá mũi khoan Nachi


 

d. Độ dày cần khoan

Một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng mà chúng ta không thể bỏ qua khi chọn mũi khoan cắt bê tông chính là độ dày của khối bê tông mà bạn sẽ khoan đây là điều kiện tiên quyết mỗi khi bạn lựa chọn mũi khoan. Việc độ dài mũi khoan không phù hợp với độ dày của khối bê tông có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng của công trình.  Khi xác định được đường kính bê tông người thợ khoan có thể chọn được mũi khoan với độ dài, dày tương ứng để lỗ khoan được đẹp, theo ý muốn và đạt chất lượng thẩm mĩ cho công trình.

Độ dày cần khoan

 

5. Sử dụng mũi khoan và vận hành như thế nào là tốt nhất

a. Chọn đúng mũi khoan và sử dụng đúng cách

Để có thể đạt được hiệu quả công việc nhất thì việc hiểu và lựa chọn đúng mũi khoan cho công trình của mình là việc không thể thiếu. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích khi chọn mũi khoan cho bạn. Điều này sẽ giúp bạn chọn được một mũi khoan hợp lí nhất.

Chọn mũi khoan đúng với mục đích sử dụng: Đây là điều kiện tiên quyết khi bạn chọn mũi khoan, mỗi loại mũi khoan sẽ có một cấu tạo riêng để thực hiện chức năng của mình nên bạn phải hiểu bản chất của công trình mình môi trường cần khoan là gì để chọn đúng mũi khoan. Ví dụ như: Khoan kim loại thì không thể dùng mũi khoan gỗ được rồi, mặt khác bạn không thể dùng mũi khoan thép để khoan bê tông vì vậy bạn  hãy chịu khó đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để lựa chọn một nhóm mũi khoan phù hợp nhất giúp cho công trình của mình hiệu quả nhất nhé.

Lắp mũi khoan đủ chặt: dựa vào cấu tạo của máy khoan để chọn lựa mũi khoan thích hợp, bạn nên xem xét xem máy khoan của mình do hãng nào sản xuất, đường kính vùng lắp mũi khoan là bao nhiêu hay khớp nối mũi khoan là dạng gài hay dạng xoay tròn. Sau đó dựa vào hướng dẫn sử dụng mũi khoan và máy khoan để có cách lắp đặt đúng nhất.  Điều này rất quan trọng nếu bạn không muốn mũi khoan của bạn bị bể, gãy đặc biệt là với mũi khoan từ hay mũi khoan khoét. Điều này cũng bạn có những lỗ khoan đẹp, đảm bảo tính thẩm mĩ cho công trình và hơn hết là bảo vệ chính bạn tránh trượng hợp khi đang khoan mà mũi khoan bị bung ra hay bể gãy gây nguy hiểm.

Dùng đúng chế độ của máy khi khoan, tận dụng tối đa những chức năng mà máy có: Dựa vào hướng dẫn sử dụng của các nhà sản xuất máy khoan, mũi khoan và môi trường cần khoan để có thể có được đúng chế độ khoan nhất. Không phải ngẫu nhiên mà nhà sản xuất đưa vào thiết bị của họ những chế độ, chức năng khác nhau sự khác biệt này còn xảy ra giữa các nhà sản xuất máy khoan và nhóm mũi khoan, điều này giúp cho người sử dụng tận dụng được tối đa khả năng của máy tăng tính an toàn và độ tiện lợi cho công trình. Vì vậy bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để hiểu rõ những gì thuộc về cái máy của mình để có được một chế độ sử dụng hoàn hảo nhất, chất lượng công trình tốt nhất.

Làm mát trong quá trình khoan: Làm mát là cần thiết khi bạn khoan những chất liệu có độ cứng cao đặc biệt là với những mũi khoan đắt tiền, việc làm này sẽ giúp tăng hiệu suất công việc và mũi khoan trở nên bền hơn. Đối với mũi khoan bê tông thì việc làm mát là hết sức cần thiết vì độ ma sát giữa môi trường và mũi khoan là rất lớn nhiệt tỏa ra rất cao nên nếu như không có bước làm mát sẽ dẫn đến việc hư hỏng thiết bị và tính thẩm mĩ cho công trình. Nếu máy khoan của bạn không có khả năng tự làm mát thì bạn cần phải làm mát cho nó rồi, lưu ý là nếu bạn chỉ cho dung dịch làm mát lên trên thì chưa đủ đâu vì lúc này nó chỉ có tác dụng ở bề mặt thôi, tuy nhiên đối với môi trường khoan là bê tông thì độ dày của môi trường khoan là khá cao nên khi khoan các lỗ sâu bạn cần có một hệ thống làm mát có áp lực để dung dịch làm mất hay nước có thể tiếp xúc đến mũi khoan ở phía sâu bên trong.

Dùng một lực thích hợp trong quá trình khoan: Đối với công việc là khoan phá hay khoan đục lỗ bê tông thì việc dùng lực là tất yêu, tuy nhiên bạn cần cân nhắc một lực khoan thích hợp để đạt hiệu quả cao nhất. Ở đây là bạn phải dùng một lực đều, phù hợp với chất liệu khoan, tốc độ đừng quá chậm cũng đừng nóng vội mà ấn quá mạnh sẽ làm cho tốc độ của máy giảm dễ gây nóng máy đặc biệt là đối với môi trường bê tông ít ngày tuổi và độ dày không lớn, việc dùng lực quá lớn có thể gây bể cả tấm bê tông cần khoan.  Vì vậy bạn nên khống chế tốc độ của máy khoan một cách thích hợp nhất để đạt hiệu quả tốt nhất. Việc khống chế ở đây đa phần được thực hiện the quy trình như là chậm lúc bắt đầu sau đó nhanh dần, tuy nhiên tùy từng loại mũi khoan, chất liệu và kinh nghiệm khoan của bản thân mình để  mà bạn có thể tự rút ra kinh nghiệm cho mình. Luôn đảm bảo độ đồng tâm của mũi khoan và trục của máy khoan trong quá trình khoan hay nói một cách dễ hiểu là bạn phải giữ cho mũi khoan luôn vuông góc với mặt phẳng cần khoan. Điều này sẽ giúp mặt cắt khoan của bạn thẳng đẹp, không hư hỏng thiết bị khoan và howbn hết là đảm bảo anh toàn cho chính bạn khi khoan.

Đảm bảo lấy hết lõi thép ra khi khoan nhiều lỗ trên tấm bê tông cốt thép:  Máy nào cũng nào cũng có khả năng tống lõi thép hay phôi ra ngoài lỗ khoan nhưng tốt nhất bạn nên tự kiểm tra cho chắc việc này sẽ giúp cho mặt cắt khoan của bạn nhanh hơn và tránh trường hợp mảnh thép còn sót lại khi bạn dừng máy khoan có thể văng ngược gây nguy hiểm cho chính bạn.

Cố định chắc vật cần khoan. Đây là việc làm không thể thiếu trước khi bạn thực hiệ khoan bất cứ một môi trường nào không chỉ riêng là khoan bê tông. Điều này không những giúp bạn có những lỗ khoan đẹp mà còn giúp bạn bảo vệ chính mình trong khi khoan nữa.

b. Lắp mũi khoan đúng kĩ thuật

Đây là việc đầu tiên bạn cần làm sau khi đã chọn mcho mình đucợ một mũi khoan ưng ý. Để mũi khoan có thể “hợp tác” với máy khoan một cách trơn tru nhịp nhàng thì bạn phải có kiến thức để lắp một mũi khoan vào máy khoan chính xác nhất, vì vậy chũng tôi sẽ giúp bạn lắp đucợ mũi kkhaon vào máy khoan với một số bước đơn giản như sau:

Bước 1.
Sử dụng một cây lục giác có thể cho vào phía trong của đầu khoan, siết chặt đầu khoan và đóng mạnh vào đầu còn lại của cây lục giác hình L để siết chặt hơn đầu khoan  nhằm mục đích nới lỏng con ốc khóa phía bên trong. Khi đó chốt khoá trong đầu mũi khoan sẽ được gắn chặt hơn giúp ổn định quá trình khi bạn lắp mũi khoan vào.

Bước 2.
Đưa mũi khoan vào đúng chiều lắp ráp và cố định mũi khoan lại một cách chắc chắn, cần sử dụng đúng kích thước của đầu lục giác hay tua vít để có thể cố định chắc chắn đầu mũi khoan vào máy khoan. Sau đó cần thao tác kiểm tra tính chắc chắn của mũi khoan trước khi khoan trực tiếp lên môi trường bê tông.

c. Thao tác vận hành máy

Khi vận hành máy khoan cần kiểm tra môi trường khoan, độ chắc chắn của mũi khoan và các chế độ của máy khoan có bị thay đổi hư hỏng gì hay không để kịp thời khắc phục trước khi thực hiện việc khoan lên thực địa. Việc làm này không chỉ giúp duy trì tuổi thọ của mũi khoan, máy khoan mà còn đảm bảo an toàn cho chính bạn khi thực hiện công việc này. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp thêm một số lưu ý khi vận hàng máy khoan để bạn có thể có thêm thông tin khi sủa dụng máy khoan và mũi khoan bê tông:

  • Nếu khoan với mũi khoan rút lõi bê tông ướt, nên sử dụng ít nưocws làm mát hơn vì bản thân môi trường khaon đã có sẵn nước để làm mát tuy nhiên nấu bạn cho thêm quá nhiều nước để làm mát có thể làm cho khuất tầm nhìn của bạn khi khoan gây sai đường khoan mà bạn yêu cầu. Hơn nữa, lượng nước thấp cho phép mũi kim cương khoan vào bê tông một cách dễ dàng hơn và đảm bảo độ bền cho mũi khoan.  Nếu bạn sử dụng một áp lực nước quá lớn rửa trôi các hạt bê tông và ngăn ngừa hạt mài kim cương lộ ra giúp cho quá trình khoan nhanh chóng hơn. Khi khoan vào môi trường bê tông dẻo để đạt được kết quả tốt nhất, bơm nước cho đến khi hỗn hợp nước và xi măng sệt như hồ với hỗn hợp cũng sẽ giúp làm mát mũi khoan khi khoan.
  • Khi neo chân đế máy khoan rút lõi bê tông, đảm bảo chân máy khoan được giữ chặt bằng các neo dùng cho khoan rút lõi nếu không sẽ gây nguy hiểm và làm sai đường khoan được yêu cầu. Cần phải điều chỉnh cho chân máy khoan đứng bằng và kiểm tra các chi tiết để chân không bị lắc lư. Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng thêm một công cụ khác là đế dạng hút chân không khi bề mặt phẳng mịn và đệm cho hệ thống chân không hoạt động tốt để đảm bảo việc cố định mặt khoan và máy khoan là hoàn hảo đảm bảo nhất. Tuy nhiên đối với công cụ hỗ trợ này bạn không nên dùng khi khoan trần nhà vì nó sẽ gây nguy hiểm rất lớn cho công trình và chính bạn.
  • Xem xét vật liệu cần khoan và quy cách hạt mài kim cương kết nối của mũi khoan rút lõi bê tông để không xuất hiện sự chênh lệch giữa môi trường khoan và chất lượng mũi khoan. Cần chọn loại mũi khoan có hệ thống hạt mài hợp lí để rút ngắn thời gian khoan giúp tiết kiệm thời gian và công sức khi khoan.

6. Cách bảo quản, bảo dưỡng máy và mũi khoan sau khi sử dụng

Để có được một mũi khoan luôn tốt mỗi khi bạn sử dụng thì cần phải có một quy trình sử dụng và bảo quản hoàn hảo nhất. Một số cách đơn giản có thể giúp mũi khoan của bạn kéo dài tuổi thọ được chúng tôi gợi ý cho bạn như sau:

a. Làm sạch mũi khoan rút lõi bê tông

Làm sạch mũi khoan là công việc không thể thiếu, bạn có thể làm sạch mũi khoan bằng cách khoan chúng vào thanh mài nhiều lần và sử dụng một lực xoay yếu của máy khoan để có thể đánh bật một số bụi bẩn bám chặt trên mũi khoan. Bạn cũng có thể sử dụng các dụng cụ mài dễ mua trên thị trường để thực hiện điều này tuy nhiên việc này bạn cần tìm hiểu kĩ là chất liệu mài đó có làm bong tróc đi lớp vỏ bảo vệ của mũi khoan hay là không nữa nhé. Trong lúc làm sạch mũi khoan cần phải quan sát kỹ, đảm bảo làm sạch các mảnh vụn vật liệu đang còn mắc kẹt trong mũi khoan, tuy nhiên việc làm sạch này thường khiến các bụi bẩn bay khoogn kiểm soát nên bạn hãy chú ý mang bảo hộ khi làm để tránh bụi bẩn rơi vào mắt nhé.

b. Tăng chất làm mát cho mũi khoan

Chất làm mát trong khoan rút lõi bê tông là không thể thiếu để đảm bảo hiệu quả khoan và kéo dài tuổi thọ mũi khoan. Chính vì vậy, để giảm thiểu nhiệt độ của mũi khoan khi khoan bạn nên bổ sung thêm chất làm mát qua tâm mũi khoan, các chất làm mát này thường ở dạng dung dịch đối với riêng môi trường khoan là bê tông thì chất làm mát thích hợp nhất và tiết kiệm nhất thường là nước. Việc này giảm nhiệt độ cho mũi khoan, giúp máy làm việc hiệu quả hơn và tránh các sự cố xấu như vỡ vị trí khoan hay bị mòn mũi khoan.

Làm mát trong khi khoan

 

c. Giảm áp lực đặt trên khoan

Để giảm áp lực trên khoan bạn hãy thử khoan với áp lực tiếp xúc tối thiểu, bạn nên sử dụng áp lực dìm. Tức là khoan xuống 30 giây để chất làm mát có thể thâm nhập sâu hơn vào trong vật liệu được khoan làm cho mặt cắt khoan được làm mát hơn . Lặp lại cho tới khi hoàn thành công việc khoan, nhớ thực hiện điều này để tránh các sự cố sảy ra trên mũi khoan, việc làm theo chu trình này sẽ giảm đi áp lực khoan liên tục cho mũi khoan đảm bảo hiệu quả khi khoan nhất.

d. Kiểm tra máy khoan rút lõi bê tông cẩn thận

Bất cứ máy móc nào cũng vậy, không riêng gì máy khoan rút lõi bê tông. Trước khi làm việc bạn cần phải kiểm tra máy của mình một cách cẩn thận các chế độ khoan hay mũi khoan đã lắp đúng cách hay chưa. Như vậy sẽ đảm bảo chúng hoạt động tốt, đủ công suất và an toàn khi vận hành.

e. Kiểm tra độ lệch tâm của khoan

Thông thường, các dòng máy khoan rút lõi bê tông hiện nay thường có độ lệch tâm khoảng 0.005, như vậy cần lựa chọn và lắp đặt mũi khoan sao cho độ lệch tâm là nhỏ nhất để đảm bảo an toàn và chất lượng khi khoan. Nếu kiểm tra thấy độ lệch tâm của mũi khoan lớn hơn con số trên thì phải kiểm tra lại không được chủ quan mà bỏ qua tiếp tục việc khoan. Tiến hành tháo mũi ra khỏi máy, làm sạch phần ren và các phụ kiện của máy rồi sử dụng máy đo để kiểm tra độ lệch tâm và điều chỉnh sao cho về con số nhỏ hơn hoặc bằng 0.005.

f. An toàn khi sử dụng

Phích cắm của dụng cụ điện cầm tay phải thích hợp với ổ cắm. Không bao giờ được cải biến lại phích cắm dưới mọi hình thức việc này sẽ gây một nguy hiểm cực lớn khi khoan vì lúc đó công suất điện tiêu thụ của máy khoan lên cao sẽ gây cháy nổ ổ điện nguy hiểm rất lớn.  Không được để dụng cụ điện cầm tay ngoài mưa hay ở tình trạng ẩm ướt sẽ gây nhiễu điện nguy hiểm khi bạn sử dụng. Không được lạm dụng dây dẫn điện nghĩa là bạn dùng dây dẫn diện kéo dài đấu nối vào máy khoan để tiết kiệm choong sức thay vì kết nối hệ thống truyền tải điện năng đến vị trí cần khoan. Không bao giờ được nắm dây dẫn để xách, kéo hay rút phích cắm dụng cụ điện cầm tay việc làm này vô tình sẽ gây nhiễu điện lên chính bạn thậm chí là giật điện. Không để dây gần nơi có nhiệt độ cao, dầu nhớt, vật nhọn bén hay bộ phận chuyển động sẽ gây ra tình trạng nhiễm điện ra môt trường ngoài gây tổn thấy điện năng , giảm hiệu suất máy khoan và gây nguy hiểm cho con người.

Bên cạnh đó khi thực hiện công việc khoan bê tông bạn cần đầu tư hợp lí cho việc sử dụng trang bị bảo hộ cá nhân và luôn luôn đeo kính bảo vệ mắt để đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính bạn.

 

HOTLINE

 

Mr. Vũ

0913 98 08 48


Ms. My

0931 11 55 18


Ms. Trang 

0931 77 88 71


Ms. Ngân

0937 88 41 45


Ms. Dung

0931 77 88 30

FACEBOOK

Scroll