Lợi ích và ứng dụng của biến tần trong công nghiệp

Ngày nay có rất nhiều thiết bị được sử dụng công nghệ hiện đại để nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như sản xuấtvà trong số đó có thiết bị biến tần là không thể bỏ qua, nhờ sản xuất theo quy trình khép kín cùng các chất liệu hình thành cao cấp mà biến tần có độ bền lớn giúp cho người sử dụng nhận được các lợi ích tuyệt vời. Điều quan trọng nhất là biến tần này có các lợi ích cụ thể ra sao và bạn hãy theo dõi bài viết này để hiểu hơn về biến tần mà sử dụng trong công việc của mình tốt nhất.

NHỮNG LỢI ÍCH VÀ ỨNG DỤNG CỦA BIẾN TẦN

 

1. Lợi ích khi sử dụng biến tần

a. Thay đổi tốc độ và đảo chiều quay động cơ

Biến tần là một thiết bị có thể thay đổi động cơ một cách nhanh chóng và hết sức dễ dàng do dòng khởi động của động cơ không làm việc quá 1,5 lần và nếu được so sánh với dòng khởi động truyền thống thì biến tần này làm việc hiệu quả hơn. Cách thay đổi tốc độ của thiết bị này rất tốt nên luôn mang đến các lợi ích tuyệt vời cho người sử dụng, ngoài việc thay đổi tốc độ ra thì việc đảo chiều của động cơ cũng được biến tần này thực hiện với thao tác rất nhanh qua việc kết nối cùng bộ nguồn cho dòng điện một chiều đi vào say đó thay đổi dòng điện đó thành dòng điện xoay chiều giúp cho người dùng thấy được các ưu điểm mà biến tần đem lại. Chính lợi ích này mà các nhà doanh nghiệp mới đưa biến tần sử dụng trong ngành công nghiệp.

Biến tần đảo chiều quay động cơ

b. Giảm dòng khởi động

Khi cho thiết bị biến tần giảm dòng khởi động làm cho thiết bị này từ quá trình khởi động cao sang quá trình khởi động thấp giúp cho các động cơ tránh được việc mang tải lớn, đã vậy còn giúp cho thiết bị tránh hư hỏng các phần cơ khí, các bộ phận bên trong, đồng thời tăng tuổi thọ cho động cơ. Thế nên người dùng cần chú ý việc này để giảm dòng khởi động hợp lý giúp cho việc bạn dùng biến tần hiệu quả hơn trong công việc của mình.

Biến tần làm giảm dòng khởi động

c. Tiết kiệm năng lượng

Vì biến tần có thể thay đổi tốc độ khởi động cho động cơ dễ dàng nên thiết bị có tính năng tiết kiệm năng lượng điện năng vô cùng tốt, làm cho người dùng tránh được việc tiêu tốn nhiều trong việc chi trả chi phí khi sử dụng thiết bị này. Khi cho thiết bị biến tần hoạt động theo tốc độ cụ thể và chính xác thì các tải không cần phải chạy hết công suất và nhờ vậy mà tính tiết kiệm điện sẽ tăng cao hơn từ 20 đến 30 phần trăm so với việc bạn sử dụng hệ thống khởi động truyền thống.

Biến tần giúp tiết kiệm năng lượng

d. Bảo vệ an toàn hệ thống điện

Khi người dùng cho biến tần khởi động trực tiếp thì dòng khởi động sẽ thấp hơn gấp nhiều lần dòng định mức nếu sử dụng hệ thống khởi động truyền thống thì có thể sẽ làm cho dòng khởi động tăng cao hơn so với dòng định mức nhưng đưa biến tần vào thì hoạt động sẽ êm hơn, đáp ứng được nhiều hơn cho nhu cầu lớn của người dùng. Đồng thời không làm cho chính biến tần bị sụt áp khi hoạt động cùng các thiết bị điện khác trên cùng một hệ thống điện, ngoài ra thì các tải trong máy bơm nước, máy nén khí hay quạt,… hay các ứng dụng khác cần phải điều khiển lưu lượng/ áp suất thì biến tần sẽ mau chóng ngừng động cơ và cho động cơ ở chế độ không tải và nhờ như thế vừa tiết kiệm được nguồn điện năng tiêu thụ của người dùng mà còn vừa bảo vệ được hệ thống điện một cách an toàn giúp cho người dùng thiết bị biến tần này tốt nhất.

Sử dụng biến tần giúp bảo vệ hệ thống điện

e. Giám sát và điều khiển an toàn

Biến tần có khả năng giám sát tốt làm cho hệ thống điện an toàn, đã vậy giúp cho các thiết bị điện khác làm việc song song với biến tần ổn định. Không chỉ có thế mà biến tần giúp cho quá trình sản xuất của những nhà doanh nghiệp tăng cao, đáp ứng được các nhu cầu lớn từ chính người tiêu dùng nên với tính năng giám sát nhờ tích hợp hệ thống điều khiển nên việc giám sát quy trình hoạt động của những thiết bị điện khác trong quá trình làm việc càng dễ dàng hơn.

Nhờ những lợi ích này mà người dùng có thể sử dụng hiệu quả biến tần này cho công việc của mình, ngoài ra còn dựa vào lợi ích đó mà cải thiện và điều chỉnh thiết bị biến tần tốt nhất giúp cho công việc của bạn đạt được kết quả đáng mong đợi hơn.

2. Ứng dụng của biến tần trong công nghiệp

a. Điều khiển động cơ máy bơm

Khi sử dụng biến tần để điều khiển động cơ máy bơm thì cần dùng phương pháp đóng cắt đơn giản. Thường thì công suất làm việc của máy bơm rất lớn so với hệ thống khi cho vào hoạt động nhưng khi đưa biến tần vào máy bơm thì điều khiển động cơ tốt, điều khiển tốc độ bơm mà còn cho phép điều khiển cả áp lực, lưu lượng mà thiết bị còn khởi động mềm hơn, tối ưu hóa được hoạt động của động cơ và tiết kiệm điện năng lượng.

Biến tần điều khiển động cơ máy bơm

b. Điều khiển quạt hút, quạt đẩy trong công nghiệp

Các loại quạt hút hay quạt đẩy sử dụng chủ yếu trong công nghiệp dùng với mục đích đẩy gió và hút gió giúp cho môi trường làm việc thoải mái hơn đem đến làn gió thoáng mát cho người dùng cùng mọi người chung quanh. Quạt hút hay quạt đẩy trong công nghiệp là những loại dễ bắt gặp bởi có cấu tạo chắc chắn và kiểu dáng thân thuộc như là máy hút bụi, quạt lò, thông gió,… Để có thể điều chỉnh được lượng gió người dùng cần sử dụng hệ thống để điều khiển động cơ và chính điều này nên cần đó thiết bị biến tần do biến tần có thể điều khiển động cơ vô cùng nhanh chóng và cho phép điều khiển áp lực cùng với tối ưu hóa động cơ, tiết kiệm điện năng hoàn hảo.

Biến tần điều khiển quạt hút

c. Biến tần dùng trong băng truyền, băng tải

Băng truyền hay băng tải được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp nhất là các khâu vận chuyển hàng hóa, ngoài ra quá trình khai thác mỏ cũng cần băng tải rất nhiều. Hai thiết bị này thường sử dụng trong môi trường đòi hỏi sự khắt khe với nhiệt độ làm việc cao nên khi sự cố xảy ra băng tải hay băng truyền có thể bị hư hỏng, bị hao mòn do sử dụng quá lâu làm ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng của người dùng.

Biến tần dùng trong băng truyền

Vậy nên biến tần được xem là một thiết bị có tính hỗ trợ cao và được đưa vào làm cho bằng truyền hay băng tải được bảo vệ qua việc kiểm soát chính xác vận tốc và momen động cơ, giúp kéo dài thời gian hoạt động của băng tải hay băng truyền mà còn giảm thiểu được nhiều chi phí cho các nhà doanh nghiệp, bảo dưỡng dễ dàng hơn. Cũng nhờ yếu tố này mà biến tần không thể nào thiếu đi cho băng truyền, băng tải và khi cần sửa chữa cho hai thiết bị này chỉ cần cho biến tần hoạt động để điều khiển băng tải hay băng truyền vào đúng vị trí mà người dùng sửa chữa tiện lợi hơn có như vậy sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian trong việc điều chỉnh hai thiết bị băng tải, băng truyền.

d. Biến tần dùng trong máy cán, máy kéo

Trong rất nhiều ngành sản xuất rất cần có máy cán, máy kéo và nhất là sản xuất thép luôn có sự xuất hiện của máy cán này. Đa số máy cán sử dụng động cơ xoay chiều, một vài máy cán thuận nghịch dùng động cơ một chiều nên việc điều chỉnh cho động cơ chính xác và đúng tốc độ là việc rất cần thiết. Đối với máy kéo truyền thống sẽ không điều chỉnh theo tốc độ của lực căng dẫn đến tình trạng sản phẩm làm ra không đạt tiêu chuẩn do lực kéo thay đổi.

Biến tần dùng cho máy cán

Chính những lý do đó mà việc đưa biến tần vào sử dụng với máy cán hay máy kéo là một điều rất tốt bởi biến tần giúp điều khiển động cơ cho máy cán hay máy kéo hoàn hảo, đáp ứng đủ và vô cùng chính xác với yêu cầu truyền động dành cho công nghệ sản xuất.

e. Biến tần dùng trong máy nén khí

Máy nén khí có chức năng điều khiển và cung cấp khí theo phương thức đóng/ cắt. Thường máy nén khí có chế độ kiểm soát không khí đầu vào qua van nên khi áp suất đạt đến một giới hạn nhất định, van cửa vào sẽ đóng lại và máy nén khí sẽ hoạt động không tải. Đa phần máy nén khí hoạt động dựa vào công suất của motor và có thiết kế dư tải nên làm tiêu tốn một lượng lớn điện năng. Chính điều này mà chế độ điều khiển tốc độ quay motor cần có biến tần để lượng cung cấp khí đáp ứng đủ cho lượng khí để dùng và hệ thống cung cấp khí đạt được hiệu quả cao nhất, giúp tiết kiệm được điện năng lớn.

Biến tần dùng trong máy nén khí

f. Biến tần dùng trong hệ thống HVAC

Hệ thống HVAC là một hệ thống điều nhiệt và thông gió, hệ thống này gồm có động cơ bơm tuần hoàn, máy nén, quạt và chính những động cơ này luôn cần đến sự điều khiển lưu lượng nên cần có giải pháp điều khiển thích hợp nhất để người dùng hệ thống này cảm thấy an toàn hơn khi lắp đặt sử dụng. Thế nên sử dụng biến tần cho hệ thống này là một điều đúng đắn giúp cho việc điều khiển động cơ dễ dàng hơn, đã vậy còn có thể điều khiển được áp lực, lưu lượng đúng với yêu cầu của người dùng, khởi động linh hoạt và mềm hơn, tối ưu hóa được các hoạt động của động cơ, tiết kiệm được năng lượng điện, đồng thời thỏa mãn được việc điều nhiệt và thông gió.

ứng dụng của biến tần trong hệ thống HVAC

g. Biến tần dùng trong máy khuấy trộn, quay ly tâm

Biến tần được ứng dụng cuối cùng trong bài viết này đó là sử dụng trong máy khuấy trộn và thường máy khuấy trộn này là động cơ xoay chiều, khi dùng biến tần để điều khiển tốc độ trộn vật liệu trong thời gian thích hợp đúng với yêu cầu mà người dùng đặt ra thì trước tiên cần phải đảm bảo sản phẩm có đầy đủ nguyên vật liệu mà khấy trộn, sau đó biến tần thực hiện nhiệm vụ của mình bằng cách điều khiển tốc độ qua bộ phận rô – tơ ly tâm, tùy vào yêu cầu của người dùng ra sao mà điều chỉnh với tốc độ thích hợp nhất. Nhờ có biến tần mà dễ dàng tối ưu hóa chế độ hoạt động của động cơ và tiết kiệm điện tốt nhất.

Ứng dụng của biến tần trong máy khuấy trộn

Thông qua đây mà bạn biết được biến tần được sử dụng rất nhiều ở các ứng dụng khác nhau nhằm mục đích đáp ứng cho nhu cầu sử dụng lớn từ người tiêu dùng và vì thế biến tần ngày càng xuất hiện ở các công trình khác nhau và nhất là các ngành công nghiệp nặng, cộng nghiệp nhẹ.

3. Một số lưu ý khi sử dụng biến tần

Một vài lưu ý đáng quan tâm từ người dùng khi sử dụng thiết bị biến tần:

Cần phải có mục đích sử dụng thiết bị rõ ràng.

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng biến tần này.

Lắp đặt ở vị trí chọn sẵn và tránh nơi có nhiệt độ cao quá mức cho phép làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của biến tần.

Đảm bảo môi trường chung quanh có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp.

Cần sử dụng các dụng cụ hỗ trợ cần thiết để thiết bị an toàn và làm việc ổn định hơn.

Ngắt nguồn điện khi tiến hành bảo trì thiết bị.

Khi phát hiện biến tần báo lỗi thì nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục lỗi.

4. Các thương hiệu biến tần uy tín trên thị trường hiện nay

Có rất nhiều nhà sản xuất thiết bị biến tần này nhưng nổi bật nhất là thương hiệu Schneider, Danfoss, Siemens và LS. Vậy sau đây bài viết sẽ trình bày rõ cho các bạn về các thương hiệu này để bạn chọn lựa mua dùng hiệu quả hơn nữa thiết bị biến tần này.

a. Biến tần Schneider có tốt không

Đầu tiên là thương hiệu Schneider, thương hiệu này đến từ Pháp với nhiều năm kinh nghiệm nên có kinh nghiệm trong việc sản xuất các thiết bị điện công nghiệp, ngoài ra còn sản xuất điện dân dụng nữa với bóng đèn Led và một vài thiết bị chủ chốt khác nhưng trong số đó thì biến tần nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ người tiêu dùng và nhất là những nhà doanh nghiệp. Có thể nói lý do chính là biến tần này hoạt động linh hoạt và có nhiều lợi ích tuyệt vời cùng với ứng dụng dễ dàng đem đến sự tiện lợi cho người dùng nên được quan tâm và tin dùng hơn. Dựa vào đây có thể bạn sẽ suy xét thêm mà chọn mua dùng biến tần của Schneider.

biến tần schneider

Biến tần Schneider

b. Biến tần Danfoss có tốt không

Thương hiệu thứ hai chính là Danfoss, với thương hiệu này xuất xứ từ Hà Lan, chuyên sử dụng các chất liệu cao cấp hình thành nên thiết bị và đó cũng là lý do người tiêu dùng đánh giá cao thương hiệu này. Cũng chính điều này mà Danfoss không ngừng nghiên cứu và cố gắng cho ra dòng sản phẩm với độ bền lớn, tuổi thọ cao, giá thành phài chăng cùng các tính năng tuyệt vời khác và thiết bị đó chính là biến tần. Nếu bạn chọn mua dùng biến tần của Danfoss chắc chắn sẽ làm cho công việc của bạn đạt được kết quả rất cao.

biến tần danfoss

Biến tần Danfoss

 


enlightenedenlightenedenlightened Xem thêm: Bảng giá biến tần Danfoss mới nhất


c. Biến tần Siemens có tốt không

Thương hiệu thứ ba là Siemens và thương hiệu này sản xuất thiết bị của mình luôn đạt theo tiêu chuẩn quốc tế nên nhận được nhiều lời khen ngợi và đánh giá tích cực từ người tiêu dùng. Ngoài điều đó ra thì Siemens cho ra đời thiết bị biến tần với kết cấu chắc chắn, sử dụng trong môi trường nhiệt độ cao vô cùng hoàn hảo nên được nhà doanh nghiệp ưa thích và luôn chọn lựa đưa biến tần vào sử dụng.

biến tần siemens

Biến tần Siemens

d. Biến tần LS có tốt không

Thương hiệu cuối cùng chính là LS, thương hiệu này đến từ Hàn Quốc với nhiều năm sản xuất các thiết bị điện thì luôn nỗ lực và cố gắng chọn lọc các nguyên liệu tốt nhất nhằm hình thành thiết bị có tính an toàn cao. Chính vì như vậy mà sản phẩm biến tần của thương hiệu này nhận được nhiều lời ngợi khen và được các tổ chức thế giới khuyên sử dụng do độ bền cao, lắp đặt dễ dàng, thay thế linh kiện nhanh chóng và thích hợp làm việc trong môi trường nhiệt độ cao hay thấp vô cùng tốt.

Biến tần LS

Biến tần LS

Mỗi một thương hiệu đều có thế mạnh riêng và mục đích chung của các nhà sản xuất đó là tập trung chất lượng sản phẩm và mang đến các lợi ích tuyệt vời giúp cho công việc của người sử dụng đạt được kết quả tốt nên dựa vào đây bạn có thể tìm được sản phẩm biến tần mà mình muốn mua dùng qua các thông tin hữu ích của các nhà sản xuất trên.

Nói tóm lại thì bài viết lần này một lần nữa cho bạn hiểu sâu hơn về biến tần thông qua các lợi ích cụ thể cùng các ứng dụng cụ thể trong ngành công nghiệp mà bạn đưa ra quyết định chọn biến tần này sử dụng trong công việc của mình tốt hơn. Thế nên hãy đến với công ty uy tín nhất như công ty Nghĩa Đạt mà đặt mua biến tần này sử dụng để bạn nhận được các chính sách hợp lý cùng chất lượng cao từ chính thiết bị này.

NGHIA DAT TECH

HOTLINE


HOTLINE:

0937 91 27 94 Ms. Năm

0931 77 88 71 Ms. Trang 

0913 98 08 48 Mr. Vũ

0931 77 88 30 Ms. Sự

0937 88 41 45 

 

 

 

 

FACEBOOK

Scroll