Lớp phủ mũi khoan là gì, các loại lớp phủ mũi khoan thông dụng

Có thể nói việc hình thành mũi khoan là một việc vô cùng khó khăn đối với những nhà sản xuất vì phải luôn chọn lựa loại chất liệu phù hợp để chế tạo nên chúng. Không những vậy mà còn phải chọn lựa được lớp phủ bên ngoài để có thể giúp cho mũi khoan hoạt động tốt, độ bền bỉ cao, giữ được độ bóng loáng cho mũi khoan. Chính vì thế mà hôm nay tôi sẽ nói cho các bạn biết thêm về nhiều loại lớp phủ để bạn có thể phân biệt mũi khoan qua lớp phủ mà chúng đang mang.

LỚP PHỦ MŨI KHOAN LÀ GÌ, ĐẶC ĐIỂM CỦA CÁC LOẠI LỚP PHỦ MŨI KHOAN

 

1. Lớp phủ mũi khoan là gì

Lớp phủ là một lớp được tráng bên ngoài mũi khoan, các chất liệu hình thành lên lớp phủ đều được trải qua rất nhiều giai đoạn và quá trình hình thành lớp phủ qua việc tráng mỏng và sau đó sẽ đưa vào phủ lên bề mặt của mũi khoan giúp cho chúng giữ được độ bóng loáng, bền bỉ và tuổi thọ của dụng cụ sẽ cao hơn khi có lớp phủ. Chúng được làm rất mỏng nên có độ bám chắc chắn trên bề mặt mũi khoan với nhiều màu sắc và từ nhiều chất liệu khác nhau mà chúng có công dụng khác nhau.

Dường như mọi loại mũi khoan đều được phủ lên lớp phủ mỏng bên ngoài để có thể chống được sự oxi hóa hay tác động từ các tác nhân khác từ bên ngoài vào. Mũi khoan có giá thành cao sẽ có lớp phủ chắc chắn hơn nhưng giữ được tính ổn định khi hoạt động và vô cùng tiện lợi trong việc khoan cắt với tốc độ khoan nhanh chóng nên đạt hiệu quả cao trong công việc. Loại lớp phủ dày sẽ làm cho dụng cụ hơi nặng một tí nhưng không vì thế mà không thể hiện được việc cắt chuẩn xác. Ngoài ra lớp phủ phải là có độ cứng nhất định, bám chắc vào bề mặt của lưỡi dao và toàn thân của mũi khoan để khi đưa mũi khoan vào môi trường có nhiệt độ cao lớp phủ sẽ không bị bong tróc ra ngoài hay bị nóng chảy làm cho mũi khoan dễ bị sét và hư hỏng. Đây chính là lý do vì sao phải có lớp phủ cho mũi khoan để tránh các trường hợp xấu xảy ra làm ảnh hưởng đến chất lượng làm việc của mũi khoan.

 

Một số mũi khoan đã được mạ

 

2. Các loại lớp phủ mũi khoan thông dụng

          a. Lớp phủ Carbon Nitride có đặc điểm gì

Lớp phủ này có hàm lượng carbon rất cao giúp cho bề mặt của mũi khoan trở nên trơn tru và bóng loáng hơn, ngoài ra còn làm tăng được tuổi thọ và độ cứng cho thiết bị. Chính vì lẻ đó mà nhiều nhà sản xuất lựa chọn lớp phủ này để làm tăng độ cứng cho vât dụng và khi cắt khoan cũng dễ dàng, nhanh chóng hơn, việc thoát phôi cho mũi khoan cũng tốt hơn. Không những vậy khi dùng lớp phủ Carbon Nitride giúp cho vật dụng có cường độ làm việc cao hơn, cứng rắn hơn, cắt được các vật liệu khác với độ cứng cao hơn mà không sợ bị gãy mũi khoan, hệ số ma sát sẽ xuống đến mức thấp nhất rất phù hợp trong việc chế tạo mũi khoan nhất. Lớp phủ này là một lựa chọn lý tưởng nhất trong việc phủ lên các dụng cụ cắt gọt như thép gió HSS bởi giữ được độ cứng của mình, có thể làm tăng tốc độ khoan hơn và đặc biệt là khi mang vào sử dụng ở những nơi có nhiệt cao cũng không làm ảnh hưởng đến chất lượng của mũi khoan khi có lớp phủ Carbon Nitride này. Nên đây cũng là một phần lý do các nhà sản xuất chọn lựa lớp phủ này để phủ lên trên các bề mặt cảu mũi khoan.

 

Mũi taro được phủ Carbon Nitride

 

          b. Lớp phủ Titanium có đặc điểm gì

Có thể nói Titanium là một chất liệu vô cùng chắc chắn và trên toàn thế giới loại chất liệu này được ứng dụng vào rất nhiều cho các sản phẩm khác nhau vì khả năng tăng độ cứng rất lớn giúp cho các vật dụng giữ được tính ổn định khi làm việc, làm cho bề mặt của thiết bị trở nên bóng loáng hơn, ngoài ra còn có thể dùng cho nhiều môi trường có nhiệt độ khác nhau nữa. Không những thế Titanium còn giúp cho vật dụng có thể tăng được tuổi thọ từ 300 đến 400 % so với các loại vật dụng không có lớp phủ này. Ngoài ra lớp phủ từ chính nguyên liệu Titanium có thể giúp cho vật dụng chống được oxi hóa, gỉ sét, sự va đập từ các tác nhân bên ngoài, không làm cho bề mặt vật dụng bị trầy xước. Lớp phủ này luôn là sự lựa chọn tuyệt vời khi hình thành mũi khoan vì có thể giúp cho mũi khoan phát huy hiểu quả hơn trong việc khaon cắt các vật làm bằng kim loại hay các vật làm từ nhiều chất liệu có độ cứng khác nhau một cách nhanh chóng và vô cùng hiệu quả mà không hề bị hư hỏng mũi khoan hay dẫn đến tình trạng gãy mũi khoan vì Titanium có độ cứng rất cao. Nên khi chọn lựa mũi khoan sử dụng thì chúng luôn được các nhà doanh nghiệp mang vào sử dụng nhiều trong các công trình của mình.

 

Mũi khoan tháp phủ Titanium

 

          c. Lớp phủ Nhôm Titan Nitride có đặc điểm gì

Loại lớp phủ nhôm Titan Nitride thường có khả năng chống oxi hóa cao hơn một số loại lớp phủ khác và đặc biệt là những loại không có lớp phủ sẽ có độ ăn mòn và hư hỏng nhiều hơn so với loại có lớp phủ này. Loại lớp phủ này cón có một khả năng rất ưu việt là giúp cho vật liệu có thể tỏa nhiệt liên tục và chúng sẽ giữ nhiệm vụ làm mát ngay sau đó mà không cần đến bất cứ dụng dịch nào hay dùng biện pháp gì để cho vật dụng đó giảm nhiệt độ. Lớp phủ này còn được xem là một nhôm oxit giúp cho vật dụng có thể tăng tuổi thọ và có thể dùng trong môi trường có nhiệt cao rất tốt, luôn giữ được độ cứng rắn cho vật dụng mà còn làm cho vật dụng đó có độ bền bỉ tốt hơn nữa. Nhờ có lớp phủ này mà vật dụng luôn giữ được màu sắc của mình khi làm việc và điều đặc biệt nhất là chúng được dùng làm lớp phủ cho mũi khoan bởi khả năng của lớp phủ nhôm Titan Nitride không hề kém cạnh với các loại lớp phủ khác và đồng thời luôn giúp cho mũi khoan có thể hoạt động tốt mà không cần phải làm mát liên tục nên giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian cho người sử dụng hơn mà loại này còn làm cho người dùng thấy được sự tiện lợi bởi không làm thay đổi độ cứng cũng như không bị bong tróc lớp vỏ bên ngoài của mũi khoan. Vì vậy mà lớp phủ này cũng được sự dụng rất nhiều không chỉ trong việc chế tạo mũi khoan mà còn trong việc chế tạo các chất liệu khác.

 

Mũi khoan phủ Nhôm Titan Nitride

 

          d. Lớp phủ Nhôm Nitride có đặc điểm gì

Thật ra thì lớp phủ nhôm Nitride cũng không khác gì mấy so với loại lớp phủ nhôm Titan Nitride vì cùng có khả năng chống oxi hóa cao, chịu nhiệt rất tốt nên có thể đưa vào sử dụng để làm lớp phủ cho mũi khoan và đồng thời có thể làm lớp phủ cho nhiều loại thiết bị khác nữa. Ngoài ra loại này giúp cho mũi khoan không cần phải hạ nhiệt độ qua việc rửa bằng nước bình thường mà lớp phủ này sẽ tự động làm mát cho mũi khoan khi người sử dụng mang chúng vào sử dụng trong nhiều giờ liên tục. Nhưng lớp phủ này có một điểm hơi khác biệt so với lớp phủ nhôm Titan Nitride một tí đó chính là giúp cho bề mặt cảu vật dụng được phủ sẽ cứng rắn hơn rất nhiều có thể chống sự tác động từ bên ngoài vào, rất ít khi bị trầy xước. Khi được mang vào so sánh với nhôm và Titanium thì loại này cũng chiếm tỉ lệ phần trăm khá lớn nên trên thế giới chọn lựa loại lớp phủ này để gia công HSM (Hight speed machining) rất nhiều.

Mũi khoan phủ Nhôm Nitride

 

          e. Lớp phủ Tecrona có đặc điểm gì

Với tất cả những lớp phủ trên thì loại lớp phủ này có giá thành cao hơn rất nhiều và được xem là một trong những loại lớp phủ coa cấp nhất đó chính là lớp phủ Tecrona. Lớp phủ này giúp cho vật dụng sẽ có hệ số ma sát thấp khiến cho việc bị bào mòn không xảy ra làm cho thiết bị hoạt động tốt hơn mà rất ít khi hư hỏng nên loại lớp phủ này được đánh giá rất cao. Ngoài ra lớp phủ Tecrona giúp cho vật dụng tăng tuổi thọ, dùng trong nhiều loại môi trường khác nhau ngay cả môi trường làm việc ẩm thấp thì vật dụng vẫn hoạt động bình thường mà không hề bị gỉ sét hay oxi hóa. Thông thường vật dụng dùng loại lớp phủ này là mũi khoan bởi giúp tăng độ cứng, chịu nhiệt độ tốt, mũi khoan hoạt động linh hoạt hơi, giúp tăng hiệu suất và tiết kiệm nhiều thời gian cho người sử dụng hơn.

Lớp phủ Tecrona 

 

          f. Lớp phủ Chromium Nitride có đặc điểm gì

Chromium Nitride là loại lớp phủ được dùng cho mũi khoan giúp cho mũi khoan không bị lẹo dao, lưỡi cắt sẽ sắc bén hơn và khoan chính xác hơn. Lớp phủ này không màu, không mùi nên không làm cho người sử dụng khi tiếp xảy ra bất kì vấn đề gì về da hay sức khỏe cả mà chúng mang lại một lợi ích rất lớn đó chính là giúp cho việc gia công các vật liệu khác dễ dàng, hiện tượng lẹo dao sẽ không xảy ra khi mũi khoan được phủ lớp bảo vệ này. Ngoài mũi khoan ra các hợp kim khác có độ cứng nhất định cũng có thể dùng lớp phủ Chromium Nitride. Nhờ có lớp phủ này mà vật dụng không bị hư hỏng nặng, lưỡi dao không bị lục khiến cho việc khoan cắt chính xác hơn và tiết kiệm nhiều thời gian cho người dùng trong việc mang vào khoan cắt làm cho công việc đạt hiệu quả cao hơn. Vì vậy mà lớp phủ này cũng được sử dụng rất nhiều trong việc phủ lên đầu hay toàn thân mũi khoan để bảo vệ mũi khoan tránh khỏi các tác động từ ngoài vào.

          g. Lớp phủ Kim cương có đặc điểm gì

Lớp phủ cuối cùng là lớp phủ kim cương và lớp phủ này giúp cho việc gia công các loại kim loại màu rất tốt, lớp phủ giúp cho vật dụng có độ cứng cao, tuổi thọ tốt, độ bền bỉ cao nên được dùng làm lớp phủ cho mũi khoan là chủ yếu giúp cho mũi khoan có thể khoan tốt hơn, thoát phoi dễ dàng, tạo được sự trơn tru cho bề mặt của mũi khoan nên loại lớp phủ này được các nhà sản xuất mang vào làm lớp phủ cho rất nhiều loại vật dụng khác nhau không chỉ riêng gì cho mũi khoan.

Mũi khoan kính phủ kim cương

 

=> Nói chung tất cả những lớp phủ ở đây đều là những lớp phủ tốt giúp cho mũi khoan có thể giữ được độ cứng của mình và hoạt động tốt hơn đem lại sự thuận tiện cho người dùng lẫn giữ được độ bóng loáng khi mang vào dùng ở những nơi có nhiệt độ cao.

3. Tác dụng của lớp phủ mũi khoan

Lớp phủ mũi khoan có 5 tác dụng cụ thể như sau:

- Tăng độ cứng là việc rất quan trọng giúp cho bề mặt của dụng cụ có lớp phủ sẽ tăng được tuổi thọ.

+ Lớp phủ TiCN sẽ giúp cho độ cứng của bề mặt cao hơn so với loại TiN do chứa nhiều carbon nên độ cứng lên đến hơn 33%.

+ Ngoài ra độ cứng còn có thêm một lớp phủ nữa đó chính là lớp phủ kim cương vì chúng giúp tăng tuổi thọ cho mũi khoan lớn hơn từ 10 đến 20 lần so với các lớp phủ khác thì loại lớp phủ này tăng độ cứng nhiều nhất cho mũi khoan. Chúng còn luôn là lựa chọn trong việc gia công các lim loại màu bởi độ cứng chắc chắn với tốc độ cắt nhanh chóng so với việc bạn dùng các dụng cụ thô sơ để cắt bề mặt của một vật nào đó thì hãy dùng mũi khoan có lớp phủ kim cương thì công việc sẽ hoàn thành mau hơn, giúp cho bạn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

- Lớp phủ còn giúp cho mũi khoan có thể chống được sự mài mòn do các lực ma sát hay tác động từ các tác nhân bên ngoài vào. Không những thế còn giúp cho mũi khoan thoát phôi ra ngoài làm cho mũi khoan hoạt động tốt, lưỡi cắt không chứa các bụi bẩn khi khoan cắt các bề mặt của một vật dụng nào đó để lại. Ngoài ra giúp cho quá trình gia công dễ dàng hơn, lưỡi cắt không bị gãy hay bị mẽ lưỡi dao cắt.

- Muốn cho mũi khoan có thể hoạt động tốt và ít hư hỏng cần tránh cho hệ số ma sát quá cao dẫn đến tuổi thọ của mũi khoan giảm và lớp phủ bị bung tróc cần phải tăng độ bôi trơn trên bề mặt để làm giảm lực ma sát giúp cho tuổi thọ của dụng cụ tăng cao. Khi sử dụng mũi khoan sẽ tỏa nhiệt rất nóng nhưng để làm giảm được nhiệt độ đó thì bề mặt của dụng cụ phải trơn tru và bóng loáng giúp cho việc thoát phoi thêm phần dễ dàng hơn, nhiệt độ cắt giảm đáng kể. Bề mặt dụng cụ càng được bôi trơn nhiều thì tốc độ khoan cắt sẽ cao hơn so với các dụng cụ không có lớp phủ bên ngoài. Việc bội trơn mũi khoan còn làm cho các chi tiết trên thân mũi khoan không bị trầy xước hay làm cho các lưỡi cắt hư hỏng khi làm việc. Vì như thế mà lúc nào nhà sản xuất cũng bôi trơn liên tục cho mũi khoan giữ được tính ổn định hơn trong lúc hoạt động lẫn cho việc tăng tuổi thọ của dụng cụ hơn giúp tiết kiệm nhiều chi phí sửa chữa cho người dùng.

- Tác dụng thứ 4 này là vấn đề quan trọng nhất nên các bạn cần phải lưu ý nhiều hơn bởi chỉ cần sơ suất một tí là có thể xảy ra những sự cố ngay nhưng để làm được việc này cần tăng nhiệt độ oxi hóa sẽ giúp cho người gia công có thể đạt hiệu quả cao hơn vì mũi khoan có lớp phủ sẽ dùng được trong môi trường có nhiệt độ cao. Có thể nói loại lớp phủ TiCN có nhiệt độ phòng cao hơn loại lớp phủ TiALN bởi luôn được mang vào ứng dụng làm lớp phủ cho nhiều thiết bị khác nhau và được sử dụng qua nhiều môi trường có nhiệt độ cao vẫn giúp cho vật dụng đó hoạt động tốt nên loại lớp phủ này được đánh giá rất cao. Ngoài ra lớp phủ TiCN này còn giữ được độ cứng tốt bởi chúng có nhôm oxit giúp cho dụng cụ cắt thoát phoi nhanh chóng.

- Tác dụng cuối cùng là cách chống lẹo dao vì để chống lại các tác nhân từ bên ngoài tác động vào lưỡi dao làm cho bề mặt của mũi khoan có thể bị bong trong lớp phủ mà còn gây mẽ dao, méo mó dao làm cho việc cắt khoan trở nên khó khăn hơn nhiều. Chính vì những chất hóa học bám trên vật dụng được cắt gây ảnh hưởng mà hiện tượng lẹo dao này sẽ xảy ra khi gia công các kim loại như nhôm có thể dẫn đến việc phoi khó thoát ra bên ngoài làm cho lưỡi cắt bị biến dạng và khó khăn trong việc khoan cắt hơn, chúng còn làm cho người sử dụng không thể mang vào khoan cắt các vật dụng khác làm trì trệ tiến độ làm việc của người sử dụng. Một người người dùng cắt khoan thì các lớp bụi bẩn khi cắt vật dụng sẽ bám chặt vào lưỡi dao làm cho mũi khoan trở nên xấu đi.

Ví dụ cụ thể: Một vài trường hợp người dùng gia công chất liệu từ nhôm bằng taro nén thì chất liệu nhôm này sẽ tích tụ lại một điểm làm cho lỗ ren càng ngày càng to ra làm cho đường kính vòng to hơn và vật dụng được khoan sẽ bị sai lệch về kích thước ảnh hưởng đến cả một quá trình gia công. Nhưng khi lớp phủ có khả năng chống lẹo dao sẽ giúp ích rất nhiều cho người sử dụng bởi có thể làm mát cho mũi khoan dễ dàng hơn.

=> Nói chung thì tác dụng của lớp phủ mũi khoan là vô cùng lớn nhờ có lớp phủ mà mũi khoan mới có thể hoạt động tốt và giúp cho người tiêu dùng có thể thấy rõ được các chức năng của chúng nên dù là bất kì mũi khoan nào đều cũng phải có lớp phủ để làm một lớp màng bảo vệ cho mũi khoan.

 

Mũi khoan phủ bền đẹp


enlightenedenlightenedenlightened Xem thêm: Mũi khoan Nachi


 

4. Hiệu quả khi sử dụng mũi khoan có lớp phủ

Muốn biết việc sử dụng lớp phủ cho mũi khoan hiệu quả như thế nào đều dựa vào các yếu tố như việc chọn lớp phủ đúng với đặc tính của chúng, độ sâu khi cắt, tốc độ cắt của mũi khoan, có cần đến dung dịch làm mát mũi khoan hay không mà khi không dùng dung dịch hay nước làm mát mũi khoan thì lớp phủ bên ngoài của mũi khoan có bị bung tróc ra hay không và có làm ảnh hưởng đến việc sử dụng mũi khoan của người dùng hay không?

Để biết được sự hiệu quả khi có lớp phủ một cách chính xác nhất cần phải thử nghiệm nhiều lần qua việc đưa vào môi trường có nhiệt độ cao lớp phủ này có bảo vệ cho mũi khoan hay không, nếu như làm cho bong tróc lớp phủ có nghĩa là loại lớp phủ này không phù hợp với vật dụng này. Khi có lực ma sát hay tác động từ ngoài vào mà mũi khoan vẫn hoạt động bình thường màu sắc bên ngoài không thay đổi thì đó chính là việc mũi khoan có lớp phủ sử dụng tốt. Bạn muốn dùng loại mũi khoan có lớp phủ một cách hiệu quả cần phải lưu ý giữ gìn và vệ sinh thiết bị sau khi dùng xong để cho tuổi thọ của thiết bị tăng cao hơn.

 

Khoan nhanh chóng với mũi khoan tháp mạ Titanium

 

5. So sánh mũi khoan có lớp phủ và mũi khoan không có lớp phủ

Mũi khoan không có lớp phủ thường xuống màu nhanh chóng và nhanh bị gỉ sét, lại làm cho người sử dụng tiêu tốn nhiều chi phí bảo dưỡng và mua mũi khoan mới. Những loại thông thường có giá thành rẻ thì sẽ không có lớp phủ, độ chắc chắn không có, tính ổn định trong chúng làm việc cũng không làm cho người sử dụng không đạt hiệu quả cao trong công việc.

Đối vớ loại có lớp phủ thì khác luôn đem đến sự thuận tiện cho người dùng, tiết kiệm nhiều thời gian khoan cắt, không chỉ dùng làm lớp phủ cho mũi khoan mà còn có thể dùng làm lớp phủ cho nhiều vật dụng khác nữa, chúng có thể đưa vào dùng trong nhiều môi trường khác nhau đạt hiệu quả cao. Thường những loại có lớp phủ sẽ có độ bền bỉ và tuổi thọ cao hơn nhờ việc chống gỉ sét, chống oxi hóa và tránh được sự va đập cao nên khi dùng vật dụng có lớp phủ sẽ tốt hơn rất nhiều cho các bạn. Chính vì thế mà cần phải mua loại mũi khoan có lớp phủ để sử dụng để tăng hiệu suất làm việc hơn.

 

Mũi khoan được phủ và không được phủ

NGHIA DAT TECH

 

HOTLINE


HOTLINE:

0937 91 27 94 Ms. Năm

0931 77 88 71 Ms. Trang 

0913 98 08 48 Mr. Vũ

0937 88 41 45 Ms. Nhi

0931 77 88 30 

 

 

 

FACEBOOK

Scroll