Hướng dẫn sử dụng và bảo quản máy khoan tốt nhất

Hiện nay có rất nhiều cách để cho bạn sử dụng một thiết bị tốt hơn nhưng khi bạn sử dụng máy khoan phải cần rất nhiều dụng cụ hỗ trợ, phải biết cách điều chỉnh và dùng máy khoan hớp lý. Vì chính điều đó mà hôm nay tôi sẽ hướng dẫn một cách để cho bạn sử dụng máy khoan tốt hơn, có thể tránh được các vấn đề xảy ra khi sử dụng hoặc thậm chí là điều chỉnh thiết bị sao cho phù hợp với mục đích của bạn. Còn chừng chừ gì nữa mà không theo dõi hết bài viết này để hiểu rõ hơn cách sử dụng và bảo quản máy khoan tốt nhất.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN MÁY KHOAN TỐT NHẤT

             

1. Vai trò của việc sử dụng, bảo quản máy khoan đúng cách

Việc sử dụng máy khoan rất quan trọng bởi khi đưa vào sử dụng trong môi trường làm việc cao như trong công trình xây dựng nhà ở phải sử dụng máy khoan để khoan cắt vật liệu. Máy khoan phải có trọng lượng nhẹ, nhỏ gọn, mũi khoan phải phù hợp với máy khoan mới thực hiện nhiệm vụ nhanh chóng được. Máy khoan đóng một vai trò lớn trong việc khoan cắt các vật liệu vì thường những vật liệu được cắt có độ cứng khác nhau như gỗ thì xốp hơn, bê tông thì cứng hơn, kim loại thì rất cứng cần phải dùng thêm lực tác động và làm nguội thì mới khoan kim loại dễ dàng được. Mỗi khi bạn sử dụng máy khoan đều để sửa chữa hay lắp đặt đồ gia dụng hoặc khoan lỗ trên tường để giúp cho người sử dụng có thể thấy được việc khoan lỗ với tốc độ nhanh mà làm cho lỗ khoan chuẩn xác giúp cho việc treo tranh ảnh trên tường dễ dàng khi sử dụng máy khoan. Nhiều dụng cụ như búa hay đinh ốc dùng để khoan trên tường nhưng mà các thiết bị thô sơ đó sẽ cho ra lỗ khoan rất xấu làm cho tường nhà bạn không đẹp và nứt nẻ nhiều. Chính vì như vậy mà việc sử dụng máy khoan rất quan trọng, máy khoan được xem là một thiết bị không thể thiếu đối với mọi gia đình, mọi công trình khác nhau. Việc sử dụng thiết bị này không còn khó khăn với người sử dụng nữa mà thay vào đó bạn thấy được vai trò lớn của chúng đối với đời sống xã hội.

 

Sử dụng và bảo quản máy khoan

 

2. Hướng dẫn sử dụng máy khoan tốt nhất

          a. Lắp mũi khoan đúng kĩ thuật đảm bảo độ đồng tâm

Khi bạn sử dụng thiết bị chắc chắn phải biết cách lắp đặt sao cho phù hợp với mục đích sử dụng mà vẫn giữ sự an toàn cho chính bản thân mình. Lắp mũi khoan là việc rất quan trọng vì khi bạn lắp không đúng với khớp nối của thiết bị rất dễ dẫn đến xút mũi khoan ra bên ngoài làm ảnh hưởng đến quá trình làm việc của bạn có khi lại dẫn đến những vấn đề bạn không muốn xảy ra làm bạn loay hoay và không thể sử dụng tốt thiết bị của mình. Mũi khoan có nhiều dạng với kích thước khác nahu nên khi bạn chọn khoan vật liệu nào thì hãy chọn mũi khoan phù hợp nhất để lắp vào máy sử dụng, máy khoan điện có một trục ở giữa, bên ngoài miệng máy khoan có các đường nối để khi lắp mũi khoan vào sẽ trùng với khớp nối đó để cho mũi khoan bám chặt vào máy, khó xút ra ngoài. Khi lắp phải ngắt kết nối với dòng điện, đặt máy khoan thẳng đứng và đưa mũi khoan vào xoay nhẹ sau đó thử kết nối dòng điện, điều chỉnh đúng công suất rồi hãy nhấn cò xem mũi khoan có hoạt động đúng với yêu cầu của mình hay chưa. Như vậy bạn mới có thể thấy được việc lắp mũi khoan cũng rất quan trọng nên phải hết sức lưu ý vấn đề này.

 

Lắp mũi khoan đảm bảo độ đồng tâm

 

          b. Cấp nguồn ổn định cho máy khoan

Khi bạn sử dụng máy khoan cần phải kết nối máy khoan với nguồn điện chính nhưng phải xem thật kĩ thiết bị bạn sử dụng có thể dùng số vôn tương ứng với số vôn bạn đang dùng hay không. Việc cung cấp một nguồn điện tương ứng với thiết bị rất quan trọng bởi khi cung cấp sai nguồn có thể dẫn đến hư hỏng thiết bị, làm trì trệ cho công việc khoan cắt của người sử dụng. Máy khoan muốn sử dụng một cách tốt nhất phải sử dụng với nguồn điện cung cấp một cách hợp lý, đối với những thiết bị máy khoan dùng năng lượng pin thì pin là năng lượng chính của máy cần phải thay thế khi biết pin cạn kiệt làm cho máy khoan hoạt động chậm hơn bình thường. Pin còn được xem là một nguồn năng lượng quan trọng đối với máy khoan sử dụng pin, không thể nào cho máy khoan thiếu đi năng lượng được vì năng lượng là một phần hỗ trợ và làm cho máy khoan sử dụng tốt ngay cả năng lượng pin hay năng lượng điện. Chính vì vậy mà nhắc đến cung cấp nguồn ổn định thì nghĩ ngay đến hai nặng lượng mà tôi đã nói trên, bạn cần lưu ý nhiều về việc cung cấp nguồn năng lượng hợp lý để sử dụng thiết bị một cách tốt nhất.

 

Đảm bảo nguồn điện luôn ổn định để máy khoan làm việc tốt nhất

 

          c. Tư thế động tác cầm máy khoan

Khi bạn cầm máy khoan để khoan cắt vật liệu cần đứng thẳng không khom lưng, chân phải gian thẳng ra tay cầm máy khoan vuông góc, tay dưới để bệ máy, tay còn lại là cầm máy khoan cho ngón trỏ đặt ngay vị trí cò để nhấn nút làm cho máy khoan thực hiện nhiệm vụ của mình. Mỗi tư thế và động tác cầm máy cho đến việc sử dụng máy phải luôn chuẩn xác vì khi cầm sai rất dễ xảy ra vấn đề vừa làm ảnh hưởng đến việc khoan cắt như làm cho vật liệu bị xấu và sai số liệu cắt mà vừa làm cho bạn bị thương do cầm không đúng tư thế khoan. Không nên đứng nghiêng ngã để khoan, không nên đưa máy tì vào người bởi khi sử dụng thiết bị với công suất lớn có thể làm cho bạn bị đau ở vị trí được tì. Vì như vậy mà khi sử dụng máy khoan để tránh những việc ngoài ý muốn xảy ra bạn cần phải cầm máy đúng cách để chúng có thể thực hiện việc khoan cắt vật liệu mau chóng hơn.

 

Tư thế động tác đúng giúp khoan chính xác và nhanh hơn

 

          d. Chọn đúng chế độ cần khoan

Mỗi một máy khoan có các nút điều chỉnh khác nhau, thường thì mỗi loại máy khoa đều có hai chế độ khoan là khoan êm và khoan đục và bạn cần phải điều chỉnh sao cho phù hợp với mục đích khoan của mình nhất. Bạn chỉ cần cấp nguồn và nhấn cò là máy hoạt động, muốn sử dụng với tần suất lớn, công suất hoạt động cao bạn có thể vặn núm điều chỉnh tốc độ ở vị trí cò bóp và thêm lực của mình để tạo thành một lực vừa đủ giúp cho khoan cắt vật liệu tốt hơn. Chế độ mà cần khoan là cho máy hoạt động liên tục trong nhiều giờ vẫn không làm thay đổi công suất khoan, nhấn nút điều chỉnh và hoạt động theo đúng những gì đã cài đặt sẵn thì sẽ không có bất cứ vấn đề xảy ra mà còn làm cho tất cả các vật liệu được khoan cắt có bề mặt đẹp mắt hơn. Có nút nhanh, nút chậm, nút vừa, nút hoạt động theo giờ cố định các nút này được thêm vào máy và chỉ có ở các máy khoan được làm theo công nghệ hiện đại mới có các chức năng như thế thôi. Nhưng dù sao khi bạn sử dụng thiết bị cần phải điều chỉnh công suất không quá lớn để tránh phát ra tiếng ồn ảnh hưởng đến mọi người chung quanh. Vì như vậy mà việc chọn đúng chế độ để khoan cũng là vấn đề đáng để các bạn lưu tâm khi mang vào sử dụng trong môi trường xây dựng công trình lớn nhỏ khác nhau hay thậm chí là dùng tại nhà để phòng tránh các vấn đề khác xảy ra.

 

Chỉnh chế độ khoan phù hợp

 

          e. Chỉnh chiều quay hợp lý trong quá trình khoan

Máy khoan khi được dùng để khoan lỗ trên tường hay là khoan để bắt vít cần một lực khoan thích hợp để khi khoan trên vật liệu sẽ tốt hơn cho ra bề mặt đẹp hơn. Nhờ có chức năng đảo chiều mà máy khoan hoạt động tốt hơn và tốc độ khoan nhanh chóng hơn, nếu muốn khoan để bắt vít thì đổi chiều quay 5 sang bên trái còn muốn tháo các ốc vít trên vật liệu nào đó cần quay sang chiều 5 bên phải là có thể hoàn thanh ngay công việc mà bạn muốn, việc đảo chiều sẽ giúp cho bạn thoát phoi tốt hơn khi khoan. Khi sử dụng cho việc khoan vật liệu bình thường như tường nhà bạn cần phải khoan một cách chuẩn xác thì việc điều chỉnh để máy khoan có thể khoan cắt tường với chiều quay hợp lý là do có nút nhấn xoay đổi chiều làm cho mũi khoan đổi chiều khi bạn muốn giúp cho bề mặt của vật khi khoan đổi chiều sẽ có độ sâu hơn so với việc không sử dụng đổi chiều. Nói chung trong qua trình khoan cần phải điều chỉnh các nút sao cho phù hợp để làm cho bề mặt vật liệu đẹp hơn.

 

Điều chỉnh chiều xoay của máy khoan

 

          f. Vai trò của tay nắm phụ khi khoan

Tay cầm của máy khoan thường gần với cò nhất giúp cho bạn có thế bóp cò và khoan dễ dàng hơn nhưng tay nắm phụ được xem là tay cầm hỗ trợ để giúp cho người sử dụng có thể cầm thiết bị chắc chắn hơn, khi khoan chuẩn xác hơn, một phần nào đó dùng để trợ lực và giúp cho việc khoan ổn định hơn. Ngoài ra tay nắm phụ còn giúp cho người sử dụng khi khoan trên bề mặt vật liệu không bị sai lệch về giá trị hay độ sâu của vật khoan, làm cho tốc độ khoan nhanh hơn. Khi bạn không dùng tay nắm phụ sẽ không có lực tác động của tay kia làm cho bạn khoan lệch rất nhiều, bạn cầm máy khoan sẽ mỏi hơn so với việc cầm thiết bị bằng hai tay. Nếu muốn cho việc khoan cắt của bạn đạt hiệu quả cao thì tôi khuyên bạn nên sử dụng thêm tay nắm phụ khi khoan cắt để bạn có thể làm việc tốt hơn và khoan vật liệu chính xác hơn.

 

Tay nắm phụ cho động tác chắc chắn và lực khoan tốt hơn

 

          g. Mang dụng cụ bảo hộ đảm bảo an toàn

Vấn đề sử dụng máy khoan khi không mang các dụng cụ để đảm bảo an toàn là rất nhiều vì người đang thi công lười phải mang chúng vì chúng có thể cồng kềnh gây khó chịu hoặc có thể chưa quen với các dụng cụ bảo hộ nên họ không mang chúng dẫn đến việc khoan cắt ở cự ly gần có thể bắn các tia lửa ra ngoài làm ảnh hưởng đến mắt của người đang thi công, bắn các vật nào đó vào mắt có thể dẫn đến mù lòa nên phải hết sức lưu ý vấn đề này, ngoài ra còn có thể làm bỏng tay của bạn khi bạn đang muốn tháo mũi khoan ra mà bạn mới sử dụng xong chúng vẫn còn tỏa nhiệt, độ sắc bén của chúng làm bạn bị thương và sự tỏa nhiệt của mũi khoan làm cho bạn bỏng rát. Vì như vậy mà khi dùng máy khoan cho công trình hay thậm chí là khoan tại nhà cũng cần phải mang dụng cụ bảo hộ để tránh việc đáng tiếc xảy ra.

 

Sức khỏe của con người là trên hết 

 

Những dụng cụ bảo hộ cần thiết như là găng tay, mũ, mắt kính,... phải đủ tiêu chuẩn của bộ lao động đề ra mà các bạn áp dụng để dùng trong việc thi công của mình. Máy khoan dùng bằng tay là nhiều có thể dẫn đến mỏi tay khi bạn dùng quá sức, tay bị phong thấp có nước nhiều ở lòng bàn tay làm cho trơn trượt khi cầm máy khó khăn hơn nên khi đeo găng tay sẽ giúp bảo vệ tay của bạn mà còn cho bạn cầm nắm máy khoan tốt hơn. Việc đeo mắt kính sẽ giúp cho bạn thấy rõ vị trí khoan, tránh được các bụi bẩn bay vào mắt, tránh được các tia lửa khi khoan các vật liệu cứng bắn vào mắt nên khi đeo mắt kính có thể bảo vệ được mắt của bạn tránh khỏi các tác nhân bên ngoài. Và dụng cụ cuối cùng có thể là đồ bịt tai vì khi khoan sẽ phát ra tiếng ồn mà bạn đứng gần máy khoan tiếng ồn sẽ lớn hơn làm ảnh hưởng đến bạn nên cần phải đeo đổ bịt tai để bảo vệ đôi tai của bạn tránh việc tai bạn bị điếc do tác động âm thanh từ việc khoan.

          h. Cách chỉnh và điều khiển cò của máy khoan

Đến phần hướng dẫn cuối cùng này là về cách điều chỉnh sao cho bạn bóp cò một cách chính xác làm cho máy khoan hoạt động tốt và đáp ứng được việc khoan cắt của bạn hợp lý. Thông thường cò là bộ phận quan trọng bởi vì khi bạn bóp cò bạn mới có thể khoan cắt vật liệu được có thể nói nút cò là nút cho thiết bị hoạt động nên khi không có sự tác động của người dùng thì thiết bị sẽ không hoạt động, một số loại không cần phải nhấn cò lâu mà chỉ cần nhấn cò một lần là tự động thiết bị hoạt động nên rất tiện lợi đối với người sử dụng nhưng thiết bị càng tân tiến thì giá thành hơi cao nên bạn cần suy xét vấn đề này. Cách chỉnh nút cò rất đơn giản vì có thường có màu rất nổi như màu đỏ hay màu cam bạn dễ dàng nhận biết, điều khiển cò chỉ cần nhấn nhẹ vào cò là máy khoan hoạt động. Vì như vậy nên việc sử dụng cò cũng đáng để các bạn lưu tâm để cho các bạn có thể sử dụng máy khoan một cách hiệu quả nhất.

 

Điều chỉnh tốc độ làm việc của máy khoan

 

3. Bảo quản máy khoan đúng cách nhằm tăng tuổi thọ máy khoan

Bạn muốn làm cho tuổi thọ của thiết bị máy khoan tăng cao phải biết cách sử dụng, biết kiểm tra thiết bị thường xuyên, bảo dưỡng định kì và lấy khăn lau khi bạn mới sử dụng xong để loại bỏ các lớp bụi bẩn bên ngoài của thiết bị. Biết dùng một cách hợp lý nhất tránh việc sử dụng trong thời gian quá dài làm cho thiết bị tỏa nhiệt làm nóng máy. Không nên đưa vào dùng tại nơi có nhiệt độ quá cao rất dễ làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy. Muốn làm tăng tuổi thọ cho thiết bị không quá khó khăn vì bạn cần lưu tâm nhiều hơn trong vấn đề sử dụng thiết bị, không nên lạm dụng quá nhiều làm cho thiết bị làm việc quá công suất.

 

Bảo quản, vệ sinh thường xuyên nhằm tăng tuổi thọ cho máy

 


enlightenedenlightenedenlightenedXem thêm: Mũi khoan Nachi


 

4. Cách chọn máy khoan đúng mục đích sử dụng

Bạn muốn sử dụng thiết bị đúng múc đích cũng không phải là vấn đề quá khó khăn vì khi bạn có mục đích mua máy khoan thì để khoan cắt các vật liệu nào đó có độ cứng cao mà khi dùng các dụng cụ khác không thể khoan cắt đúng theo yêu cầu và ý muốn của bạn vì như vậy mà bạn tìm đến giải pháp là mua máy khoan để làm việc đó. Máy khoan có rất nhiều loại với các công suất làm việc khác nhau nhưng khi bạn muốn chọn mua để sử dụng trong công việc của mình thì chắc hẳn phải dùng trong môi trường làm việc cao và phải sử dụng khoan cắt liên tục, bạn phải hết sức lưu ý đến thông số kĩ thuật riêng của chúng từ màu sắc, hình dáng, kích thước, độ chịu nhiệt và có thể chịu được lực tác động hay không mà mới chọn mua dùng. Khi dùng thiết bị có phát âm thanh lớn quá hay không nữa, nếu thiết bị chóng hư sẽ phát ra âm thanh rè rè gây khó chịu cho người sử dụng còn nếu sử dụng tốt thì chúng phát ra âm thanh nhỏ không gây ảnh hưởng đến nhiều người chung quanh.

Khi mang vào công trình xây dựng chắc chắn rằng phải khoan các bề mặt vật liệu cứng nên cần máy khoan ít độ rung giật, mũi khoan chắc chắn, liên kết nahnh với nguồn điện chính nhưng vẫn giữ được tính ổn định khi sử dụng. Nhưng khi dùng trong gia đình thì bạn cần chọn máy khoan có công suất nhỏ thôi, chủ yếu để khoan một vài vật dụng trong gia đình hay khoan tường để trao mắc các vật trang trí nên cần đến máy khoan và bạn mua máy khoan ít ra cũng cần dựa vào kích thước của máy, công suất của máy và nguồn điện mình dùng có thực sự phù hợp với máy khoan đó hay không. Qua phần mục đích này bạn sẽ biết cách chọn loại máy khoan phù hợp với môi trường sử dụng thiết bị của bạn hơn và có thể phòng tránh được các trường hợp xấu có thể xảy ra khi sử dụng thiết bị.

 

Chọn máy khoan có công suất làm việc phù hợp

NGHIA DAT TECH

HOTLINE


HOTLINE:

0937 91 27 94 Ms. Năm

0931 77 88 71 Ms. Trang 

0913 98 08 48 Mr. Vũ

0931 77 88 30 Ms. Sự

0937 88 41 45 

 

 

 

 

FACEBOOK

Scroll