Một số hư hỏng cơ bản thường gặp ở máy khoan

Ngày nay có rất nhiều dòng máy khoan khác nhau mang tính đáp ứng nhu cầu của mọi người. Không dừng lại ở đó các nhà sản xuất còn cho ra đời các dòng máy khoan mới được cải tiến với việc hình thành theo công nghệ cao nên được mọi người dành cho sự quan tâm đặc biệt hơn. Nhưng muốn sử dụng tốt máy khoan của mình thì cũng cần lưu ý một vài điều để tránh gây ra hư hỏng của máy khoan làm tiêu tốn nhiều chi phí cho việc sửa chữa thiết bị này. Bài viết này tôi sẽ tập trung nhiều về vấn đề hư hỏng thường gặp ở máy khoan và cách sủ dụng bảo quản thiết bị máy khoan để các bạn sử dụng máy khoan một cách hiệu quả, an toàn và bền lâu nhất. Còn chừng chừ gì nữa mà các bạn không theo chân tôi để tìm hiểu về cách sử dụng máy khoan như thế nào và lợi ích của chúng ra sao để khi sử dụng bạn sẽ không còn cảm thấy khó khăn khi phải loay hoay điều chỉnh chúng cho phù hợp.

MỘT SỐ HƯ HỎNG CƠ BẢN THƯỜNG GẶP Ở MÁY KHOAN

 

1. Lợi ích của việc sử dụng máy khoan

Có những lợi ích sau:

- Tiện ích và tính di động là điều rất cần thiết ở một máy khoan vì khi máy khoan quá cồng kềnh rất khó để có thể di chuyển để khoan cắt vật liệu. Máy khoan có đến hai loại như máy khoan điện cầm tay thì cần phải phụ thuộc vào ổ cắm điện và dây điện của máy khoan sẽ có chiều dài hạn chế nên rất khó kéo ra xa, khi mà không có ổ cắm điện thì xem như không dùng được nhưng đối với loại máy khoan còn lại thì khác chúng dùng chủ yếu bằng năng lượng pin nên dễ sử dụng mà không tiêu hao quá nhiều năng lượng cũng như dễ dàng trong việc di chuyển sang vị trí khoan cắt khác. Cả hai đều là máy khoan nhưng tôi nghĩ rằng nên chọn loại máy khoan pin để cho các bạn có thể mang đi mọi nơi không cần phụ thuộc quá vào ổ cắm điện nữa.

 

 

Máy khoan pin cầm tay nhỏ gọn

 

- Về năng lượng thì máy khoan điện cầm tay tất nhiên có năng lượng mạnh hơn rất nhiều so với các loại máy khoan khác vì chúng liên kết trực tiếp bằng dây dẫn điện. Một bằng chứng cụ thể nhất đó chính là việc các mô men xoắn với tốc độ hoạt động của chúng mà tạo ra được một nguồn cung cấp năng lượng lớn hơn.

- Nhắc đến trọng lượng và kích cở thì việc so sánh máy khoan điện cầm tay với một loại máy khoan khác để cho mọi người có thể dễ dàng hình dung ra được việc sử dụng máy khoan rất tiện lợi bởi sự nhanh chóng và linh hoạt khi cắt, trọng lượng không phải vấn đề khó khăn đối với người sử dụng vì những dụng cụ thô sơ sẽ làm mệt sức lực của người sử dụng nhiều hơn so với máy khoan hơn mà máy khoan điện cầm tay lại nhẹ hơn so với loại máy khoan điện khác bởi năng lượng chính của loại khác như loại máy khoan pin sẽ có pin nặng ở bên trong nên khi cầm sẽ cảm thấy nặng nề hơn.

- Mẫu mã của máy khoan rất đa dạng tùy thuộc vào mục đích của người sử dụng mà có thể chọn lựa được loại phù hợp nhất để đưa vào khoan cắt các vật liệu đáp ứng được nhu cầu riêng của người sử dụng.

- Có nút điều chỉnh để khi khoan có thể điều chỉnh cho máy khoan hoạt động ổn định hơn.

 

Núm điều chỉnh tốc độ máy khoan

 

- Bên ngoài của máy khoan có lớp bảo vệ là nhựa nên khi liên kết với nguồn điện chính thì người sử dụng cầm máy khoan sẽ không xảy ra hiện tượng bị giật điện. Ngoài ra máy khoan không sợ bị tác động từ các tác nhân khác nên có thể sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau mà không sợ xảy ra bất kì vấn đề gì.

- Đầu máy khoan có thể lắp nhiều loại mũi khoan khác nhau vô cùng tiện lợi.

- Dễ vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị máy khoan nên người dùng không tốn quá nhiều chi phí cho việc mang chúng sửa chữa.

- Khi dùng không phát ra các âm thanh gây khó chịu cho người sử dụng.

- Khoan cắt các bề mặt với tốc độ rất nhanh mà làm các bề mặt nhẵn nhụi, trơn tru không hề méo mó hay sai lệch so với việc dùng búa hay các dụng cụ khác thì dùng máy khoan có thể tiết kiệm nhiều thời gian hơn cho người sử dụng mà còn tăng hiệu suất làm việc lên cao.

=> Những lợi ích này cho chúng ta thấy được rằng mỗi một loại máy khoan điện với rất nhiều kích cở khác nhau như máy khoan dùng trong gia đình thì có kích thước nhỏ hơn còn những loại máy khoan kích cở lớn dành cho các công trình xây dựng hay các ngành, lĩnh vực khác dùng nhiều hơn. Chúng có các lợi ích vô cùng lớn đối với người sử dụng nên qua bài viết này mà bạn càng biết nhiều hơn về lợi ích khi sử dụng máy khoan để bạn có thể mua dùng một cách hiệu quả nhất.

2. Một số hư hỏng thường gặp khi sử dụng máy khoan

a. Mòn chổi than

Đi sơ qua về bộ phận chổi than có trong máy khoan trước, chúng có hình dáng như một viên gạch thu nhỏ chỉ bằng ngón tay út nằm bên trong máy khoan, chúng làm từ than đá và được đúc chặt với một sợi dây đồng và có lò xo đẩy. Có thể nói than đá là loại có nguồn gốc chính xác từ carbon nên cũng vì như thế mà khả năng truyền dẫn điện năng cao. Một công dụng lớn của chổi than đó chính là giúp cho việc kết nối với nguồn điện năng nhanh chóng làm cho các bộ phận liên kết chung hoạt động cùng lúc và làm cho các bộ phận hoạt động khiến cho động cơ bên trong máy khoan bắt đầu thực hiện nhiệm vụ khoan cắt của mình. Chổi than dường như là một tác nhân dẫn điện trực tiếp từ các phần tiếp xúc giữa stato và roto. Chúng là một bộ phận không thể thiếu trong tất cả các loại máy khoan. Bộ phận chổi than được xem là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng cho máy khoan nên vì vậy mà việc mòn chổi than làm ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của máy khoan.

Việc sử dụng trong thời gian dài hoặc là bạn sử dụng máy khoan liên tục nhiều giờ dẫn đến tình trạng mòn chổi than là chuyện rất bình thường vì sử dụng lâu thì máy khoan sẽ tỏa một lượng nhiệt ra làm cho mòn chổi than trước sau đó sẽ lan ra một vài bộ khác làm ảnh hưởng đến việc khoan cắt cảu máy khoan nếu nặng hơn nữa có thể dẫn đến hỏng máy làm tạo ra vấn đề khiến cho người sử dụng cảm thấy khó trong việc đề khoan cắt vật liệu của mình.

 

Chổi than cho máy khoan

 

b. Liệt cò bóp

 Máy khoan nào cũng có một nút để điều chỉnh và làm cho mũi khoan bắt đầu làm việc khi được lắp vào máy khoan. Việc liệt cò cũng là vấn đề hết sức bình thường vì khi bạn bóp cò liên tục hoặc thậm chí là sử sụng nhiều trong thời gian rất dài cò sẽ bị liệt làm cho máy khoan không thể hoạt động tốt dẫn đến trì trệ công việc khoan cắt vật liệu cảu bạn hơn. Bạn sử dụng thì tất nhiên sẽ bấm nhã liên tục cò nên khiến vị trí đó nhanh hỏng thôi nên khi gặp vấn đề liệt cò thì bạn cần kéo đắp thêm cho cò và có thể thay thế bằng nút nhấn khác vào để cho máy khoan hoạt động. Cò ở đây còn được xem là công tắc giúp cho máy khoan hoạt động là một nút giúp nhấn mở máy khoan và khi không dùng thì thả ngón tay ra thì máy sẽ ngừng hoạt động nên cũng vì lý do này mà máy khoan hay bị liệt cò bởi nhấn rồi nhã trong nhiều giờ liên tục như thế làm cho lờn đi.

 

Cò điều khiển máy khoan

 

c. Đứt dây hở mạch

Khi bạn sử dụng máy khoan điện cầm tay sẽ có một sợi dây dẫn điện được ghim vào ổ cắm và từ ổ cắm điện đó sẽ truyền dẫn một nguồn năng lượng điện sang máy khoan để cho máy khoan hoạt động. Nhưng vấn đề ở đây là khi bạn mang chúng di chuyển từ nơi này sang nơi khác thì việc dây dẫn cọ sát với mặt đất hay do một vài tác nhân khác tác động từ ngoài vào làm dây dẫn bị rách dẫn đến hở các mạch điện. Dây dẫn dường như là một đường truyền năng lượng không thể thiếu đối với máy khoan điện cầm tay nên khi bị hở mạch bạn có thể dùng một cách đơn giản để tránh chúng rò rỉ điện ra ngoài đó chính là dùng băng keo đen, còn được gọi là băng keo cách điện để dán lên vị trí bị rách đang hở mạch điện. Một vấn đề hết sức nghiêm trọng đó chính là việc đứt dây điện chứ không còn rách dây thông thường nữa mà khi bị đứt dây dẫn điện rồi thì vô cùng nguy hiểm cần phải thay thế dây mới ngay chứ không thể dùng cách dán băng keo cách điện lên được. Nên khi sử dụng máy khoan bạn cần phải lưu ý vấn đề của dây dẫn để tránh gây ra hư hỏng dây làm các mạch lộ ra bên ngoài có thể sẽ bị bám bụi bẩn hoặc là nước nhiễu vào dẫn đến hư hỏng nặng hơn cho máy khoan nên khi dùng để tránh tình trạng này xảy ra cần ngắt dòng điện ngay và mang chúng đi sửa chữa và thay thế dây dẫn như vậy sẽ an toàn hơn đối với người sử dụng máy khoan.

 

Máy khoan không hoạt động do hở mạch

 

d. Cháy tụ

Việc cháy tụ chỉ xảy ra khi bạn dùng máy khoan trong nhiều giờ liên tục mà không cho máy khoan ngừng nghỉ trong vòng từ 1 giờ đến nhiều giờ nên các động cơ bên trong sẽ lúc chạy lúc không dẫn đến máy khoan khó hoạt động. Khi máy khoan quá nóng và bắt đầu có mùi khét phát ra thì bạn cần kiểm tra xem chúng như thế nào nếu có thể tự điều chỉnh và sửa chữa thì tốt nhưng không biết sửa như thế nào thì mang chúng ra tiệm để sửa chữa ngay.

 

Tụ là bộ phận quan trọng trong máy khoan

 

=> Đây là một số biểu hiện khi máy khoan có vấn đề hư hỏng nên khi bạn sử dụng máy khoan cần phải hết sức lưu y để tránh đi việc hư hỏng của máy dẫn đến công việc bị chậm tiến trình, việc khoát cắt các vật liệu không theo ý muốn của mình. Bốn biểu hiện trên sẽ giúp cho bạn rút được kinh nghiệm trong việc dùng máy khoan hơn để không làm cho máy khoan hư hỏng nặng gây ra việc tiêu tốn chi ph1i sửa chữa cũng như có thể sử dụng thiết bị một cách an toàn nhất.


enlightenedenlightenedenlightened Xem thêm: Mũi khoan Nachi


3. Tác hại của việc hỏng máy khoan

 a. Công việc đình trệ

Khi mà công việc đình trệ tất nhiên rằng bạn sẽ không thể khoan cắt được vật liệu mình cần. Khi mà máy khoan có vấn đề thì cũng làm cho việc khoan cắt chậm hơn có khi làm cho bề mặt vật liệu trở nên xấu hơn so với vị trí ban đầu mà bạn đã đánh dấu.

Khi máy khoan xảy ra vấn đề do các bộ phận bên trong không hỗ trợ lẫn nhau hoặc có thể bị hư hỏng một vài bộ phận hay nguồn điện chính không đi vào đường dây dẫn làm cho máy khoan khó hoạt động dẫn đến công việc khoan cắt không đạt yêu cầu và không đáp ứng được việc khoan cắt của người sử dụng.

Một ví dụ cụ thế nhất là bạn muôn khoan tường để treo tranh ảnh nhằm trang trí gian phòng cho gia đình mình nhưng máy khoan bị hỏng thì bạn phải dùng búa để đóng đinh vào tường và lỗ khoét từ búa sẽ rất xấu, méo mó lung tung khi treo vật trang trí hay trảnh ảnh sẽ nghiêng ngã không đẹp mắt nên mọi gia đình dù nhỏ hay lớn đều có máy khoan cầm tay để sử dụng lúc cần. Máy khoan bán cả bộ có cả mũi khoan để thay thế nhưng khi máy khoan hỏng thì phải mang đi sửa chữa chứ không thể thay thế bằng cái khác vì tiêu tốn rất nhiều chi phí.

 

Máy khoan hư hỏng làm gián đoạn công việc

 

Ngoài việc sử dụng trong các gia đình bên cạnh đó máy khoan còn được dùng thường xuyên rộng rãi tại các công trình xây dựng , nếu trường hợp khi chúng hư hỏng làm sao có thể dùng dụng cụ khác để khoan được các vật liệu cứng như bê tông cốt thép,... Chính vì lẻ đó mà người dùng cần phải bảo quản và sử dụng hợp lý máy khoan để tránh làm trì trệ công việc khoan cắt của mình.

b. Tốn kém chi phí sửa chữa

Tất nhiên khi máy khoan hư hỏng sẽ tiêu tốn nhiều chi phí cho việc sửa chữa vì phải thay thế một vài bộ phận bên trong của máy khoan, lớp vỏ ngoài của máy khoan có bị bung tróc hay không và kết nối với nguồn điện chính rồi dây dẫn điện có bị rách dẫn đến hở các mạch bên trong hay không. Khi mà các bộ phận bị hỏng một cái cũng cần phải mang đi sửa chữa, thậm chí mà đầu máy khoan không thể gắn mũi khoan vào cũng cần phải mang đi kiểm tra để điều chỉnh lại mà lắp mũi khoan để cho máy khoan có thể khoan cắt các vật liệu.

Chúng ta phải bọ nhiều chi phí hơn trong việc máy khoan hư hỏng nặng từ 500 nghìn đồng đến vài triệu đồng nên nếu bạn muốn sử dụng tốt máy khoan cần phải kiểm tra thiết bị thường xuyên và điều chỉnh công suất hoạt động phù hợp. Khi sử dụng xong phải vệ sinh và cất giữ cẩn thận trong hộp dụng cụ để chúng không bám bụi và tránh đi sự tác động từ ngoài vào dẫn đến hư hỏng hay trầy xước thiết bị.

 

Tốn kém chi phí sữa chữa máy khoan

 

c. Mất an toàn cho người sử dụng

Khi bạn dùng mà bắt đầu thiết bị thể hiện sự rung giật hay có những mùi hôi bốc lên có nghĩa là thiết bị đang cháy do mạch dẫn bị hỏng hoặc có thể dùng trong nhiều giờ liên tục làm cho tụ bị cháy dẫn đến các bộ phận khác cháy lan ra làm cho máy khoan hư hỏng nặng và sẽ có hiện tượng tỏa nhiệt nóng ra và khi người dùng còn cầm máy khoan có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Những dây dẫn điện từ máy khoan với ổ cắm điện mà khi dây dẫn bắt đầu bị hỏng hở mạch ra ngoài khi người dùng vô tình chạm phải có thể gây ra giật điện nên vô cùng nguy hiểm nên bạn cần phải lưu ý nhiều hơn trong vấn đề thấy chúng bị hỏng thì lập tức ngắt điện. Muốn sử dụng tốt máy khoan mà tránh mất an toàn khi sử dụng thì bạn cần phải đeo đồ bảo hộ để tránh khi khoan vật liệu bụi bắn vào mắt, máy rung giật cao thì phải cho máy nghỉ rồi hãy dùng tiếp và có mùi bốc lên từ thiết bị thì ngay lập tức mang đi sửa chữa ngay để thay bộ phận bị cháy bên trong thiết bị, cuối cùng khi phát hiện dây dẫn bị hở mạch thì ngắt điện và dán tạm băng keo cách điện trước và rồi mang ra tiệm sửa chữa.

 

Mạch điện bị hở nguy hiểm cho người sử dụng

 

 

4. Sử dụng và bảo quản thế nào để máy khoan tốt bền nhất

Muốn sử dụng được máy khoan tốt và bền nhất bạn phải luôn giữ gìn tốt sau khi sử dụng khoan cắt xong. Không nên đưa vào các môi trường hoạt động khoan cắt cao mà công suất của máy không làm được việc đó rất dễ xảy ra vấn đề hư hỏng và tiêu hao nhiều năng lượng nhất là việc mua loại máy khoan có kích thước nhỏ mà muốn khoan cắt các vật liệu có độ cứng lớn thì khoan rất lâu mà người dùng sẽ cảm thấy mệt hơn khi phải liên tục cầm máy khoan để khoan bề mặt vật liệu mà máy khoan nhỏ mũi khoan cũng không quá lớn nên không đáp ứng được việc sử dụng máy khoan của bạn. Vì thế bạn cần tìm mua loại máy khoan cầm tay có công suất ổn định và dùng đúng với mục đích khoan của mình để tránh việc tiêu tốn nhiều chi phí cho năng lượng điện.

Cách bảo quản tốt nhất là vệ sinh thiết bị, cuốn dây điện sao cho gọn gàng và tránh cất giữ tại những nơi có nhiệt độ cao rất dễ làm ảnh hưởng đến chất lượng của thiết bị.

 

Bảo quản máy khoan sau khi sử dụng

NGHIA DAT TECH

HOTLINE


HOTLINE:

0937 91 27 94 Ms. Năm

0931 77 88 71 Ms. Trang 

0913 98 08 48 Mr. Vũ

0937 88 41 45 Ms. Nhi

0931 77 88 30 

 

 

 

FACEBOOK

Scroll