Mũi khoan bản lề tự định tâm có tốt không

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại mũi khoan với nhiều tên gọi khác nhau, làm từ nhiều chất liệu khác nhưng đều có tính ổn định khi mang vào sử dụng trong công việc khoan cắt vật liệu. Đây chưa phải là tất cả vì ở trong rất nhiều loại mũi khoan đó có một dòng sản phẩm có nhiều ưu điểm với thiết kế rất đặc biệt dùng trong việc khoan bản lề đó chính là mũi khoan bản lề tự định tâm. Mục đích nhà sản xuất cho ra đời loại này nhằm đáp ứng được việc khoan bắt vít bản lề một cách tốt nhất giúp cho người sử dụng có thể không tốn quá nhiều thời gian vẫn có thể khoan lỗ trên bản lề tốt. Loại mũi khoan này có thể tự định tâm và khoan với tốc độ rất nhanh nên đạt hiệu quả cao trong công việc của bạn. Vậy bạn đang muốn tìm hiểu loại mũi khoan này để mua về sử dụng? Ở bài viết này sẽ giúp cho bạn biết được khái niệm, cấu tạo cũng như những lưu ý để bạn dùng thiết bị một cách tốt nhất.

MŨI KHOAN BẢN LỀ TỰ ĐỊNH TÂM CÓ TỐT KHÔNG

 

1. Mũi khoan bản lề tự định tâm là gì

Nói sơ qua về mũi khoan rồi sau đó tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về mũi khoan định tâm. Đi vào khái niệm mũi khoan thì ai ai cũng biết rằng chúng là một dụng cụ rất cần thiết trong vấn đề khoan cắt các vật liệu có độ cứng cao luôn được đưa vào sử dụng rộng rãi đặc biệt là các môi trường có nhu cầu làm việc cao như trong các công trình xây dựng hay là những lĩnh vực như thợ sửa chữa, thợ mộc cũng dùng mũi khoan rất nhiều. Ngoài ra nói đến mũi khoan người tiêu dùng biết rằng chúng có nhiều kiểu dáng với các kích thước khác nhau tùy vào mục đích người sử dụng ra sao mà chọn lựa đưa vào sử dụng.

Mũi khoan có rất nhiều tên gọi khác nhằm một mục đích đó là phân biệt để người dùng dễ chọn hơn. Vì như vậy mà mũi khoan bản lề tự định tâm là một tên gọi dài nhưng cho thấy rõ luôn chức năng của chúng. Chắc bạn đang tò mò không biết loại này ra sao thì tôi cũng bật mí luôn. Loại mũi khoan bản lề tự định tâm là dùng với mục đích chính là khoan bản lề, bắt vít cho bản lề, lắp thanh trượt ngăn kéo rất tốt. Khả năng của mũi khoan này là tự định tâm và khoan vật liệu một cách chính xác nhất nên người dùng không sợ bị khoan lệch, khoan với tốc độ nhanh và khoan sâu giúp cho người dùng đạt hiệu quả cao trong công việc của mình. Đó cũng là lý do vì sao chúng có tên gọi như vậy với khả năng mà chúng đang mang đã cho mọi người thấy được lợi ích khi sử dụng chúng như thế nào rồi thì nói chung mũi khoan bản lề tự định tâm không chỉ có mỗi khả năng đó không mà còn nhiều chức năng khác mà bạn chưa biết hết được. Ở phần sau bạn sẽ biết chúng có cấu tạo ra sao, các bộ phận sẽ đảm nhận nhiệm vụ gì để cho việc khoan cắt hiệu quả đến vậy, một phần nào cho thấy luôn những tính năng riêng biệt của bộ phận ở mũi khoan này mang lại cho bạn.

 

Mũi khoan tự định tâm

 

2. Đặc điểm cấu tạo của mũi khoan tự định tâm

          a. Mũi khoan

Mũi khoan là thiết bị quan trọng là bộ phận chủ chốt để giúp cho việc khoan cắt vật liệu dễ dàng. Thường các loại mũi khoan khác sẽ có thân liền với đầu mũi khoan, mũi khoan này bên ngoài có rất nhiều lớp vỏ bảo vệ nhưng chúng cũng làm theo dạng xoắn ốc có các đường rãnh sâu giúp thoát phôi nhanh và khoan với tốc độ nhanh hơn. Ngoài ra mũi khoan có lớp phủ rất chắc chắn nên sẽ không bị bám các bụi bẩn hay bị va đập mạnh gây gãy mũi khoan. Không những vậy mũi khoan này có thể tháo ra để thay thế một mũi khoa khác cũng rất tốt. Nhưng để sử dụng tốt mũi khoan hơn cần phải kết hợp với các bộ phận khác để tăng tính hỗ trợ cho việc khoan cắt vật liệu lên cao nhất là việc khoan bản lề. Ở phần chỉnh độ sâu của mũi khoan sẽ cho bạn thấy rõ chúng liên kết chặt chẽ với nhau như thế nào để bạn có thể đưa vào dùng trong việc bắt vít khoan bản lề.

          b. Cử chỉnh độ sâu mũi khoan

Tiếp theo của phần 2 này đó là việc chỉnh độ sâu của mũi khoan. Nói đến việc chỉnh độ sâu thì qua lớp vỏ bọc thứ nhất sau đó đến với vỏ bọc thứ hai của thiết bị đó là dụng cụ giúp chỉnh độ sâu của mũi khoan. Dụng cụ này mang tính hỗ trợ cao giúp cho đưa mũi khoan hiện hết ra bên ngoài đẩy mũi khoan qua lò xo bên trong làm cho mũi khoan làm việc tốt hơn trong việc khoan vật liệu cứng hơn. Nhưng với việc khoan sâu cho các vật liệu nhỏ thì cần độ sâu vừa phải để cho vật liệu có bề mặt đẹp hơn nên phải chỉnh lại so cho phù hợp nhất. Mỗi một vật liệu với hình dáng và độ dày khác nhau cần mũi khoan phải thực hiện tốt việc khoan lỗ đẹp nên vì như thế mà cần đến bộ phận điều chỉnh độ sâu để làm cho mũi khoan có thể khoan đúng với yêu cầu mà người dùng đã dề ra. So với các loại mũi khoan khác thì chỉ riêng loại này mới có bộ phận điều chỉnh độ sâu như thế này thôi. Đây là một điều đặc biệt cũng như đặc trưng riêng của mũi khoan này.

          c. Xilanh định tâm mũi khoan

Bộ phận trên vẫn chưa phải là bộ phận cuối cùng khi mũi khoan này có đến 5 bộ phận tất cả và bộ phận đáng nói nhất đó là xilanh giúp định tâm mũi khoan. Bộ phận này mang một nhiệm vụ quan trọng là giúp định hình mũi khoan tại tâm làm cho mũi khoan thực hiện việc khoan cắt vật liệu chính xác nhất mà không sợ bị khoan lệch. Ở các loại mũi khoan khác không có khả năng tự định tâm nhất định nên người dùng phải tự đánh dấu vị trí trên vật liệu cần khoan và đưa vào khoan thôi còn loại mũi khoan bản lề định tâm này thì khác chúng có xilanh giúp định tâm tốt khiến mũi khoan không bị chệch nên khoan tốt hơn. So với việc sử dụng các mũi khoan tầm thường hay những dụng cụ thô sơ thì dùng mũi khoan bản lề này tự có khả năng định tâm nhờ bộ phận xilanh mà còn làm cho mũi khoan trở nên chắc chắn hơn không bị bung xúc hay hư hỏng nặng.

          d. Vỏ cố định các chi tiết mũi khoan

Đi đến đây chắc hẳn các bạn cũng biết được rằng mỗi một bộ phận của mũi khoan bản lề tự định tâm sẽ giữ một nhiệm vụ riêng nhưng đều luôn liên kết chặt chẽ để giúp cho mũi khoan thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Ở câu này bạn sẽ biết được vỏ của mũi khoan giữ chức năng gì? Thường thì vỏ mang tính cố định các chi tiết bên trong để giúp cho mũi khoan có thể khoan tốt vật liệu. Bộ phận này cho thấy được chỉ làm cho riêng loại mũi khoan này thôi chứ các mũi khoan khác ngoài lớp phủ ra thì chẳng có lấy một lớp vỏ nào cả để bảo vệ mũi khoan cũng như bảo vệ các chi tiết bên trong. Vì nhờ có lớp vỏ mà mũi khoan mới có độ bền tốt đến vậy, các chi tiết bên trong ít hư hỏng gây tác động đến mũi khoan.

          e. Chuôi mũi khoan

Chuôi mũi khoan là bộ phận cuối cùng trong phần 2 này rồi nhưng chuôi của mũi khoan cũng là một bộ phận rất quan trọng. Trong tất cả các loại mũi khoan đều có chuôi mũi khoan cả và chuôi của loại này được làm rất đặc biệt với dạng hình lục giác rất chắc chắn giúp cố định mũi khoan và lắp vào máy khoan tốt hơn. Một số loại mũi khoan khác sẽ có chuôi dạng hình tròn nhưng riêng loại này làm theo dạng lục giác, ngoài ra còn được làm từ chất liệu thép gió HSS nên khả năng chịu nhiệt tốt, chống sự tác động cao lại thể hiện được độ bền lẫn độ bám vào máy khoan tốt. Vì như thế mà mũi khoan bản lề tự định tâm này rất được mọi người tin cậy sử dụng.

  • Nói chung ở phần cấu tạo này là nền tảng để các bạn biết rõ về từng bộ phận cũng như giúp cho bạn thấy được sự đặc biệt của mũi khoan này và  thấy được các chức năng tốt từ các bộ phận của thiết bị nên khi bạn đang suy nghĩ có nên chọn chúng sử dụng hay không thì đừng chừng chừ nữa mà hãy chọn ngay cho mình loại mũi khoan này để sử dụng. Nhưng bạn không biết lựa chọn ra sao thì chỉ cần dựa vào cấu tạo của chúng để chọn lựa mà muốn lựa chọn tốt hơn nữa thì hãy tìm hiểu ở phần cách chọn lựa để có thể tìm mua được loại mũi khoan bản lề tự định tâm tốt nhất để giúp cho công việc khoan của bạn đạt hiệu quả cao hơn.
  •  

Cấu tạo mũi khoan tự định tâm

 

3. Nguyên lý hoạt động của mũi khoan bản lề tự định tâm

Cách hoạt động của mũi khoan này không khác gì mấy so với các loại mũi khoan khác nhưng điều đặc biệt của chúng là có cấu tạo tốt và rất chặc chẽ, những bộ phận liên kết lại với nhau làm cho mũi khoan thực hiện được việc khoan tốt nhất.

Mũi khoan lắp vào với các vỏ cố định xung quanh lẫn bộ phận xilanh giúp giữ tâm tốt nên khoan vật liệu độ chính xác cao hơn. Không những vậy để cho mũi khoan hoạt động linh hoạt với công suất ổn định để cho ra bề mặt có độ sâu nhất định phải nhờ vào bộ phận cử chỉnh độ sâu của mũi khoan. Với các vật liệu khá là nhỏ cần một độ sâu vừa phải thì bộ phận cửa chỉnh sẽ điều chỉnh mũi khoan có chiều dài tương ứng để cho ra bề mặt vật liệu có độ sâu đúng với yêu cầu của người sử dụng nhất. Nhưng nói chung thì cũng nhờ có các bộ phận đặc biệt như vậy mà có được loại mũi khoan vừa tốt lại thực hiện khoan vật liệu với các thao tác đơn giản nhất giúp ích cho người dùng rất nhiều nhất là những người thợ.

 

Nguyên lý hoạt động của mũi khoan tự định tâm

 

4. Ưu nhược điểm của mũi khoan bản lề tự định tâm

+ Ưu điểm:

- Khoan bản lề một cách nhanh chóng và vô cùng chuẩn xác.

- Mũi khoan này giúp người sử dụng thấy được sự tiện lợi và đạt hiệu quả cao trong công việc hơn.

- Dễ dàng sử dụng và rất an toàn đối với người dùng.

- Có thể tháo lắp và thay thế mũi khoan một cách dễ dàng khi chúng bị hỏng.

- Làm tự chất liệu tốt như thép gió HSS nên độ bền cao, tuổi thọ của thiết bị tốt.

- Chúng làm từ chất liệu thân thiện với môi trường nên nhà sản xuất có thể mang tái chế sử dụng lại làm tăng được lợi nhuận cho họ.

- Trọng lượng thiết bị nhẹ rất dễ cầm nắm nên người dùng không lo lắng mũi khoan làm tay bạn bị thương.

- Nhiệt độ cao không ảnh hưởng nhiều đến mũi khoan

- Nhiều kích thước với màu sắc lớp phủ khác nhau nên giúp cho người dùng dễ dàng chọn lựa hơn.

- Lớp phủ thường là titanium chống gỉ sét, chống oxi hóa tốt.

- Được sử dụng nhiều trong lĩnh vực cơ khí và nghề mộc, sản xuất công nghiệp.

- Giá thành phù hợp nên được sử dụng rộng rãi.

+ Nhược điểm:

Tuy có rất nhiều ưu điểm ở mũi khoan bản lề tự định tâm này nhưng chúng cũng có một vài hạn chế như sau:

- Chỉ dùng trong việc bắt vít hay để khoan bản lề mà thôi không thể dùng để khoan các vật liệu khác.

- Dễ tỏa nhiệt khi sử dụng khoan lâu trong thời gian quá dài rất dễ hư hỏng nặng.

=> Qua phần này bạn biết được chính xác chúng có ưu điểm như thế nào và nhược điểm như thế nào để sử dụng thiết bị một cách tốt nhất để tránh được việc hư hỏng của chúng nhưng để biết cách sử dụng mũi khoan này một cách tốt nhất thì bạn phải tìm hiểu ở phần sau đó là “một số lưu ý khi sử dụng mũi khoan bản lề định tâm” để phòng tránh được các trường hợp xấu xảy ra khi dùng thiết bị.

 

Ưu điểm mũi khoan tự định tâm

 

5. Mũi khoan tự định tâm dùng để làm gì

Mũi khoan tự định tâm thường dùng vào việc bắt vít cho các bản lề là chủ yếu. Chúng được rất nhiều người dùng đưa vào ứng dụng cụ thể như việc mang vào sửa chữa hay là đưa vào dùng trong việc khoan trước, khoan sâu rất tốt. Ngoài ra các chủ doanh nghiệp còn ứng dụng đưa chúng vào sử dụng trong các công trình giúp ích cho xây dựng nhà ở nhất là công trình nhà ở cao cấp cần phải đạt hiệu quả tốt nhất nên rất cần mũi khoan giúp khoan chi tiết như mũi khoan này. Nhưng ở các hộ gia đình cũng có thể sử dụng thiết bị này vì mũi khoan này giúp cho công việc sữa chữa các vật dụng khác rất tốt cho ra bề mặt khoan đẹp lại tốc độ nhanh giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian của người sử dụng hơn. Nên phần này đã cho các bạn biết chính xác mũi khoan định tâm dùng để làm gì rồi thì tiếp theo sang đến phần kế tiếp để bạn có thể chọn đúng loại mũi khoan sử dụng trong công việc khoan cắt của mình.

 

Chức năng của mũi khoan tự định tâm

 


enlightenedenlightenedenlightened Xem thêm: Mũi khoan Nachi


 

6. Chọn mũi khoan tự định tâm như thế nào tốt

Có lẻ đến giờ bạn chưa biết cách để chọn lựa chính xác một thiết bị hay dụng cụ nào đó để mua về sử dụng thì cũng đừng quá lo lăng khi hôm nay tôi sẽ giúp cho các bạn có thể biết được cách chọn loại mũi khoan bản lề tự định tâm để mua về sử dụng một cách tốt nhất.

Trước tiên thì mục đích cụ thể bạn mua mũi khoan bản lề này để làm gì? Câu hỏi này có vẻ quá dư thừa nhưng nó là câu hỏi giúp cho bạn xác định chính xác mục đích để mua chúng về sử dụng. Thường thì các loại mũi khoan dùng trong vấn đề khoan cắt vật liệu nhưng loại này dùng với mục đích lớn là khoan lỗ trên các vật liệu nhỏ nhưng có độ cứng lớn nhất là các bản lề trên cửa sổ hay cửa kính, giúp cố định cửa với tường thì cần phải có những bản lề để mốc nối lại với nhau. Vì lẻ đó mà cần phải có mũi khoan bản lề để thực hiện nhiệm vụ đó. Ngoài ra còn có một số người không có mục đích rõ ràng chỉ nghe những thông tin quảng cáo trên ti vi hay quảng bá trên mạng xã hội thấy bắt mắt lại muốn mua về nhưng không sử dụng nên không biết chính xác chức năng của mũi khoan này ra sao. Mục đích này của bạn có thể làm lãng phí tiền bạc mà chẳng đáp ứng được gì cho chính bạn cả. Vì như vậy mà bạn hãy cân nhắc kĩ rồi hãy mua tránh lãng phí tiền của mình nhé.

Tiếp theo đó là bạn có mục đích sử dụng thiết bị rồi thì chắc chắn phải tìm thông tin cụ thể của sản phẩm để nhận diện chúng, biết được thông số kĩ thuật cũng như giá thành của mũi khoan ra sao rồi mới quyết định mua về sử dụng. Nhưng đâu phải công ty nào cũng có giá tốt, sản phẩm chính hãng nên bạn cần phải tìm mua thiết bị tại những công ty thực sự uy tín để tránh việc mua nhầm sản phẩm chất lượng kém dễ hư hỏng mà thay vào đó khi mua tại công ty uy tín sẽ nhận được các chính sách hỗ trợ vận chuyển lẫn chính sách bảo hành sản phẩm phù hợp nên bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn khi sử dụng thiết bị.

 

Bộ hai mũi khoan tự định tâm giá tốt

 

7. Cách nhận biết loại mũi khoan bản lề định tâm kém chất lượng

Loại mũi khoan bàn lề kém chất lượng làm từ chất liệu kém nên sẽ có trọng lượng nặng hơn so với loại tốt, rất dễ hư hỏng. Mũi khoan không có lớp phủ nên rất dễ bị trầy xước, không có khả năng chống gỉ sét hay chống oxi hóa gì cả. Nhưng chúng có giá thành rẻ nên rất được nhiều người chọn dùng. Loại kém chất lượng ngày nay có kiểu dáng rất bắt mắt lại có giá thành thấp nên người dùng lại muốn mua dùng thay vì dùng loại tốt. Bạn có biết rằng chúng dễ hư hỏng lại làm cho bạn tiêu tốn nhiều chi phí sửa chữa nên cần phải được loại trừ để tránh việc người dùng mua mũi khoan kém chất lượng sử dụng ngày càng cao hơn so với các lại có chất lượng tốt. Hãy là một người biết cách lựa chọn thiết bị đừng dựa vào giá thành rẻ mà hãy dựa vào những chức năng mà chúng mang lại cho bạn để có thể đưa vào sử dụng một cách tốt nhất, ít tốn chi phí sửa chữa nhất.

 

Mũi khoan tự định tâm tốt

 

8. Giá thành và tuổi thọ của mũi khoan bản lề tự định tâm ra sao

- Giá thành của mũi khoan bản lề tự định tâm thật sự rất rẻ và phù hợp với điều kiện kinh tế của rất nhiều người vì giá giao động từ 70 nghìn đồng đến vài triệu đồng thôi. Nếu bạn đang mong muốn sở hữu cho mình một loại mũi khoan vừa có độ cứng tốt, tốc độ khoan vật liệu nhanh lại đạt hiệu quả cao thì chắc chắn phải chọn loại mũi khoan bản lề này rồi. Với giá thành mà nhả sản xuất đưa ra bạn có thể mua được nhiều kích thước và kiểu dáng khác nhau từ chính loại mũi khoan này. Những ai đang mong muốn sở hữu chúng vì là một người sử dụng mũi khoan trong công việc khoan vật liệu đặc biệt là khoan bản lề phải cần có loại mũi khoan này thì không thể nào thiếu trong bộ dụng cụ của mình được nên vì lẻ đó mà giá của chúng cũng không quá cao giúp cho bạn có thể mua được nhiều mũi khoan có thể là trọn bộ chỉ vỏn vẹn vài trăm nghìn đồng thôi. Những mũi khoan có kích thước lớn hơn và hoạt động với công suất cao hơn sẽ được dùng trong môi trường làm việc rất cao nên sẽ có giá thánh cao hơn nhưng độ bền bỉ của chúng rất cao có thể dùng trong thời gian dài với tuổi thọ tốt.

- Nói đến tuổi thọ của mũi khoan thì mọi người cũng biết rằng chúng có tuổi thọ cao và có thể dùng trong nhiều giờ liên tục vẫn không có bất kì vấn đề gì xảy ra, đáp ứng được nhu cầu khoan của người sử dụng rất nhiều. Để thỏa mãn được việc khoan cắt vật liệu của người dùng mà nhà sản xuất đã thiết kế chúng một cách chắc chắn nên tuổi thọ được ước lượng lên đến 3 năm nhưng muốn sử dụng tốt hơn và kéo dài được tuổi thọ của thiết bị cao hơn thì cần phải có cách sử dụng hợp lý.

 

Bộ 7 mũi khoan bản lề tự định tâm

 

9. Một số lưu ý khi sử dụng mũi khoan tự định tâm

- Xem kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thiết bị.

- Cần có mục đích rõ ràng để sử dụng mũi khoan một cách tốt nhất.

- Cần giữ cố định bản lề để khoan lỗ tốt hơn đặc biệt là lỗ đầu tiên.

- Có thể dùng tay hay băng keo 2 mặt giúp cố định thanh trượt ngăn kéo tránh  gặp sự cố xảy ra.

- Khi khoan vật liệu nên cần đeo đồ bảo hộ để tránh làm chính bạn bị thương.

- Lắp mũi khoan vào máy khoan một cách chắc chắn để tránh khi đang khoan thì mũi khoan bị xút ra ngoài.

- Cần cắm mũi khoan bản lề khít thật chặt với lỗ khoen để thực hiện việc khoan tốt hơn.

- Sau khi sử dụng xong cần vệ sinh tháo ra lau chùi thật sạch rồi cất giữ trong hộp dụng cụ để tránh bám các bụi bẩn làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

 

Lưu ý sử dụng mũi khoan tự định tâm

 

=> Nói tóm lại ở bài viết hôm nay đã giúp cho bạn rất nhiều ở vấn đề từ việc chọn lựa cho đến việc cấu tạo của chúng ra sao, có khái niệm như thế nào đồng thời còn chỉ dẫn cho các bạn biết được cách sử dụng mũi khoan bản lề tự định tâm một cách tốt nhất làm cho bạn biết cách dùng chúng một cách chính xác hơn mà không còn sợ làm gãy mũi khoan hay hư hỏng mũi khoan nữa. Tôi mong rằng thông qua bài viết này bạn có thể tự rút ra các kinh nghiệm cho mình để khi muốn mua các thiết bị khác sử dụng sẽ biết cách phòng tránh và sử dụng tốt hơn.

 

HOTLINE


HOTLINE:

0931 77 88 30 Ms. Thương 

0931 77 88 71 Ms. Trang 

0913 98 08 48 Mr. Vũ

0937 88 41 45 Ms. Nhi

0937 91 27 94 Ms. Năm

 

 

 

FACEBOOK

Scroll