Mũi khoan tháp là gì, mũi khoan tháp có tốt không

Hiện nay có rất nhiều loại mũi khoan có mặt trên thị trên thị trường và riêng ở Việt Nam những loại dụng cụ như thế này cũng được sử dụng nhiều không chỉ có mặt ở mọi công trình, mọi lĩnh vực mà ngay cả các hộ gia đình cũng đều sử dụng để nhằm đáp ứng việc khoan cắt tốt hơn nhưng có một loại dụng cụ được nhà sản xuất nghiên cứu và khai thác để hoàn thiện và sau đó đưa ra thị trường làm cho rất nhiều người ngạc nhiên bởi cấu tạo của chúng, chất liệu hình thành loại này cũng rất chắc chắn và bạn vẫn chưa biết được loại này như thế nào thì tôi cũng bật mí ngay đây. Loại dụng cụ tôi muốn nói với các bạn đó chính là mũi khoan tháp, loại này làm từ cacbon hay thép cứng nên tránh được sự va đập cao, có lớp phủ bảo vệ siêu tốt vì như thế mà bài viết hôm nay tôi sẽ nói về loại này để cho các bạn hiểu hơn về mũi khoan tháp. Vậy mũi khoan tháp là gì? Chúng có công dụng và được ứng dụng ra sao để cho các bạn biết loại mũi khoan này khác biệt như thế nào với loại khác thì hãy theo dõi hết bài viết này nhé!

MŨI KHOAN THÁP LÀ GÌ, MŨI KHOAN THÁP CÓ TỐT KHÔNG

 

1. Mũi khoan tháp là gì

Mũi khoan là một dụng cụ được sử dụng trong việc khoan cắt các vật liệu cứng như kim loại hay các vật liệu khác nhằm đáp ứng cho nhu cầu sử dụng trong môi trường cơ khí hay lĩnh vực công nghiệp khác giúp cho công việc của người dùng đạt hiệu quả tốt hơn. Thường mũi khoan có rất nhiều loại với nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau để cho người dùng có thể chọn lựa loại thích hợp nhất để đưa vào sử dụng nhưng loại đáng chú ý nhất có lẻ là mũi khoan theo dạng tháp. Loại này cũng rất dễ dàng trong vấn đề sử dụng nhưng ngoài cái tên mũi khoan tháp chúng còn được gọi với một cái tên khác mà chỉ có trong thuật ngữ của nhưng ai am hiểu về loại dụng cụ này mới biết thôi đó chính là mũi khoan tháp bước thẳng hay mũi khoan tầng. Cho dù tên gọi có như thế nào thì tính năng của loại dụng cụ này vẫn không hề thay đổi.

Mũi khoan tháp được biết đến là một loại dụng cụ vô cùng chắc chắn và khoan cắt vật liệu rất chuẩn xác tạo ra bề mặt vật liệu với lỗ khoan đẹp mắt chỉ trong một lần khoan duy nhất. Chúng có nhiều loại với các kích thước khác nhau và trên thân có nhiều số được đánh dấu sẵn nhằm giúp cho việc khoan dễ dàng hơn.

Vì như vậy mà được những nhà doanh nghiệp đầu tư về công trình xây dựng vẫn luôn lựa chọn dụng cụ mũi khoan tháp này để cho công trình của mình hoàn thành nhanh hơn nhờ chức năng của chúng mang lại. Nhưng bạn muốn hiểu hơn về mũi khoan tháp thì xuống phần bên dưới bạn sẽ biết được chúng cụ thể có cấu tạo ra sao để dễ dàng trong vấn đề chọn lựa mà đưa vào dùng trong công việc của mình đạt kết quả tốt hơn nhé.

 

Mũi khoan tháp

 

2. Mũi khoan tháp có cấu tạo ra sao

+ Đặc điểm lớn của mũi khoan tháp đó chính là khoan theo đúng định mức giá trị trên thân của mũi khoan nhằm cho vật liệu được khoan đẹp hơn và đúng theo tiêu chuẩn mà người sử dụng đã đề ra.

+ Cấu tạo của mũi khoan tháp khác nhiều so với các loại mũi khoan thông thường vì bình thường là làm theo dạng xoắn ốc có các đường rãnh rất sâu còn loại này thì trên thân mũi khoan có các số đánh từ đầu đến tận chuôi mũi khoan, được làm theo dạng hình tháp rất dễ nhận biết. Ngoài ra bên ngoài có lớp sơn phủ nhằm chống oxi hóa, tránh sự va đập hay bào mòn do lực ma sát lớn. Loại mũi khoan tháp này nhờ có thêm lớp sơn tĩnh điện giúp cho chúng có màu vàng rất óng ánh, lưỡi cắt có đến hai cái nên việc khoan cắt với tốc độ nhanh giúp tiết kiệm nhiều thời gian hơn cho người sử dụng chúng. Không những vậy trên đầu mũi khoan làm theo dạng chóp nên đầu mũi khoan rất nhọn, khi mang vào sử dụng chỉ cần dùng đầu mũi khoan đó đặt tại vị trí cần khoan là nhấn nút điều chỉnh máy khoan là chúng bắt đầu làm việc ngay lập tức. Thân của mũi khoan này không nhỏ như các loại khác mà chúng to hơn, các đường rãnh sâu nên sẽ thoát phôi tốt và nhanh hơn.

Nhờ cấu tạo của loại mũi khoan tháp như thế mà khi mang vào ứng dụng thì đáp ứng được ngay tất cả mọi vật liệu dù chúng nhô ra hay không bằng phẳng đi nữa thì mũi khoan tháp vẫn có thể khoan cắt được ngay do chính cấu tạo chắc chắn đó và thiết kế loại này đặc biệt hơn các loại khác nên luôn nhận được sự chú ý lớn từ rất nhiều người tiêu dùng.

 

Đặc điểm cấu tạo mũi khoan tháp

 

3. Phân loại mũi khoan tháp

          a. Mũi khoan tháp dạng xoắn

Mũi khoan tháp này làm theo dạng xoắn rất đẹp mắt và chất liệu để hình thành thiết bị này thường là thép cứng hay là hợp kim thép HSS Coban nhằm tạo sự chắc chắn cho mũi khoan để khi mang vào khoan cắt vật liệu được tốt nhất. Loại này thường có đến 10 bước khoan do các số được đánh dấu trên mũi khoan từ 4 đến 22mm cho thấy được đường kính khoan rõ rệt, loại này có hai lưỡi cắt bắt chéo nhau làm việc liên tục, vật liệu để cho mũi khoan tháp dạng xoắn này khoan cắt đó là gỗ hay là thép cứng, rất dễ dàng trong việc lắp vào máy khoan nên khi sử dụng người dùng cũng sẽ an tâm hơn, mũi khoan này làm việc rất ổn định trong môi trường làm việc có khắt nghiệt đến đâu đều làm tốt nhiệm vụ của mình. Ngoài ra chúng được thiết kế theo dạng rãnh xoắn rất sâu làm cho các phôi thoát ra bằng đường rãnh đó và có lớp phủ rất tốt giúp giảm ma sát nhiệt còn tạo được các lỗ khoan đều, đẹp đúng với đường kính cỡ lỗ được đánh số trên mũi khoan. Đây chính là lý do vì sao khi muốn cho công việc của bạn có thể đạt hiệu quả tốt cần dùng loại mũi khoan tháp dạng xoắn này.

Mũi khoan tháp dạng xoắn

 

          b. Mũi khoan tháp dạng thẳng

Mũi khoan tháp dạng thẳng được sự rộng rãi và phổ biến nhất bởi làm từ chất liệu thép gió có độ cứng cao, bên ngoài còn có lớp phủ titanium giúp cho mũi khoan được bảo vệ chống được sự tác động từ ngoài vào và làm giảm lực ma sát khi mũi khoan hoạt động. Loại này nhờ có lớp phủ mà chúng có màu vàng nhạt rất đẹp mắt, khi lắp vào máy khoan cũng dễ dàng hơn, nhờ có kiểu dáng khác biệt đó cùng với tính năng tốt mà người dùng thấy sử dụng chúng an toàn và thoải mái hơn, không cần dùng nhiều đến đồ bảo hộ mà người sử dụng cũng có thể khoan cắt các vật liệu rất tốt. Mũi khoan tháp dạng thẳng này không khác gì mấy với mũi khoan dạng xoắn cả nhưng chúng thiết kế theo tháp đứng thằng còn loại kia là tháp xoắn và nghiêng về một bên nhưng điểm chung lớn của loại dạng thẳng này là có thể khoan cắt những vật liệu có độ cứng lớn rất tốt. Loại này vừa có giá thành phải chăng lại rất dễ sử dụng nên không chỉ có mặt ở mọi công trình không mà còn xuất hiện ở trong hộp dụng cụ trong các hộ gia đình nữa. Vì như vậy mà các bạn đâu cần đắn đo chi mà hãy chọn ngay loại mũi khoan tháp dạng thẳng này mà sử dụng.

 

Mũi khoan tháp dạng thẳng

 

          c. Mũi khoan tháp chuôi tròn

Mũi khoan tháp chuôi tròn này là phần cuối cùng trong một mũi khoan có thể làm cho mũi khoan dạng thẳng hay dạng xoắn đều được. Thông thường kiểu chuôi tròn này có vát nhẹ ở 3 mặt nhằm cho mũi khoan chống lại sự trơn trượt khi dùng trong môi trường ẩm thấp giúp cho trục mũi khoan cố định hơn khi khoan cắt vật liệu cũng tốt hơn. Mục đích làm ra chuôi hình tròn này để giúp cho mũi khoan có thể liên kết với máy khoan tốt hơn, khi lắp vào mũi khoan sẽ thẳng đứng và đặt vào trọng tâm vật liệu sẽ khoan đúng với đường kính mà ngưởi sử dụng đề ra. Chính như thế mà mũi khoan tháp chuôi tròn cũng được sử dụng nhiều bởi giúp cho việc lắp mũi khoan vào các loại máy khoan điện khác nhau tốt hơn.

 

Mũi khoan tháp chuôi tròn


enlightenedenlightenedenlightened Xem thêm: Mũi khoan Nachi


 

          d. Mũi khoan tháp chuôi lục giác

Mũi khoan cuối cùng mà tôi muốn giới thiệu cho các bạn biết ở phần phân loại này đó chính là mũi khoan tháp chuôi lục giác. Loại mũi khoan này có phần chuôi đặc biệt hơn các loại mũi khoan thông thường vì làm theo dạng lục giác rất đẹp, cấu tạo từ đầu đến chuôi đều rất hoàn hảo, rất dễ dàng trong vấn đề vệ sinh mũi khoan, loại này cũng thoát phôi tốt, chuôi mũi khoan chắc chắn nên khi bị va đập trúng các vật khác cũng không hư hỏng, mũi khoan dạng chuôi lục giác có thể gắn vào các loại máy khoan cầm tay rất tốt nhất là loại dùng năng lượng pin sẽ giúp cho thao tác khoan cắt vật liệu nhanh hơn làm giảm thời gian làm việc và tăng hiệu suất cao giúp cho công việc của bạn đạt được kết quả tốt.

 

Mũi khoan tháp chuôi lục giác

 

=> Nói chung ở phần phân loại này cho các bạn thấy được rằng dù mũi khoan tháp có hình dạng ra sao, có kết cấu như thế nào thì vẫn luôn hoạt động linh hoạt giúp cho thao tác khoan cắt vật liệu tốt hơn cho ra bề mặt đẹp mắt hơn.

4. Mũi khoan tháp có công dụng như thế nào

Công dụng chính của mũi khoan tháp đó chính là tạo ra các lỗ khoan rất đều và đẹp mắt khi dựa vào các bước lỗ có trên thân mũi khoan, bạn không cần phải thay thế nhiều mũi khoan khác nhau mà chỉ cần dùng duy nhất mũi khoan tháp này là có thể đáp ứng được nhu cầu khoan cắt của bạn rồi. Ngoài ra loại mũi khoan tháp này có độ bền bĩ cao do được làm từ chất liệu chắc chắn nên giữ được tính năng ổn định khi làm việc, các rãnh xoắn có trên thân mũi khoan giúp thoát phôi nhanh chóng làm cho mũi khoan không bị nghẹt phôi nên chúng rất ít hư hỏng là vậy. Không những thế chúng còn có lớp phủ bảo vệ bên ngoài nên tránh được các tác nhân tác động, thường dùng lớp phủ titanium để chống mài mòn và chống trơn tốt, khi sử dụng mũi khoan tỏa nhiệt ít hơn và việc làm mát của người dùng cũng không còn liên tục như dùng các loại mũi khoan khác. Đây là những công dụng vốn có của loại mũi khoan tháp này nên chúng ta thấy được các mặc tốt của chúng nhưng muốn biết chúng có các ưu điểm cụ thể ra sao nữa thì xuống phần số 6 bạn sẽ rõ.

 

Công dụng của mũi khoan tháp

 

5. Một số ứng dụng cần dùng mũi khoan tháp

Mũi khoan tháp có các ứng dụng rất cụ thể như việc đưa vào các công trình xây dựng đều rất tốt vì có thể khoan được nhiều vật liệu khác nhau. Ngoài ra những người chuyên dùng loại mũi khoan này đó là thợ nhôm, thợ kính, thợ sắt, thợ gia công bồn nước, thợ sửa chữa các thiết bị,... Nhờ được làm từ chất liệu chắc chắn có thêm lớp phủ đặc biệt mà có thể khoan cắt vật liệu như inox, gỗ, tấm cách nhiệt đồng, kim loại thường hay kim loại màu, các loại nhựa đều rất tốt. Vì như vậy mà mũi khoan tháp luôn là lựa chọn hàng đầu trong vấn đề đưa vào ứng dụng ở các môi trường làm việc có nhiệt độ cao vì chịu được nhiệt và chống sự va đập cao, có tuổi thọ lớn nên khi dùng để khoan cắt vật liệu đều làm cho vật liệu đó có lỗ khoan đúng với độ sâu mà người dùng đã yêu cầu.

Ứng dụng của mũi khoan tháp

 

Nói chung thì mũi khoan tháp còn được dùng trong lĩnh vực cơ khí nữa được các sinh viên học ngành cơ khí nghiên cứu kĩ và biết được chúng tạo lỗ tròn tốt, những kết cấu hình thành nên chúng đạt chuẩn và dễ dàng lắp vào các máy khoan khác nhau giúp cho công việc của các kĩ thuật viên được tốt hơn. Nên nếu bạn đang băn khoăn không biết chọn lựa một dụng cụ để mang vào khoan cắt các vật liệu có độ cứng lớn thì hãy nên chọn mũi khoan tháp để giúp công việc khoan cắt của bạn đạt hiệu quả như mong muốn hơn.

 

6. Ưu nhược điểm khi sử dụng mũi khoan tháp là gì

+ Ưu điểm:

 • Dễ dàng lắp vào máy khoan giúp cho công việc của người sử dụng đạt hiệu quả tốt.
 • Tránh được sự va đập và sử dụng trong môi trường có nhiệt độ khắc nghiệt cũng rất tốt.
 • Rất ít khi hư hỏng nặng làm tiêu tốn chi phí bảo dưỡng.
 • An toàn với người sử dụng.
 • Có nhiều kích thước và kiểu dáng mà người dùng lựa chọn đưa vào sử dụng.
 • Bên ngoài có lớp phủ nên tạo được độ cứng cho mũi khoan giúp giữ được tính năng linh hoạt khi dụng cụ hoạt động.
 • Dễ dàng vệ sinh và cất giữ.
 • Thoát phôi nhanh chóng nên chúng có độ bền bỉ cao, tuổi thọ tốt.
 • Phần chuôi đặc biệt các loại giác vì chia ra làm hai dạng và chuôi tròn và chuôi lục giác.
 • Kiểu dáng khác biệt những vẫn đáp ứng được nhu cầu của rất nhiều người sử dụng.
 • Mọi công trình hay lĩnh vực đều có thể sử dụng loại mũi khoan tháp này.
 • Được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.
 • Trọng lượng dụng cụ nhẹ.
 • Có độ sáng bóng nhất định.
 • Giá cả phù hợp, không quá đắt đỏ.

 

Ưu điểm của mũi khoan tháp

 

+ Nhược điểm:

 • Có thể khi sử dụng sẽ phát ra âm thanh khó chịu cho người dùng.
 • Đầu mũi khoan dễ bị mòn do ma sát.
 • Gãy mũi khoan nếu sử dụng liên tục và lạm dụng nhiều.
 • Mũi khoan tháp dễ bị tỏa nhiệt nên cần làm mát khi sử dụng.
 • Cho dù có rất nhiều ưu điểm nổi bật nhưng chúng cũng có một số mặt hạn chế nhằm chỉ cho chúng ta thấy được khi sử dụng một thiết bị hay dụng cụ nào đó cần lưu ý nhiều hơn để giúp cho chúng tăng tuổi thọ và việc sử dụng trong công việc của mình sẽ đạt được kết quả tốt hơn.

7. Cách nhận biết mũi khoan tháp kém chất lượng

Mũi khoan tốt sẽ rất ít khi bị hỏng, bên ngoài còn có các lớp phủ đặc biệt làm cho chúng tăng độ cứng rắn khi mang vào môi trường làm việc có nhiệt độ cao cũng không dễ bị ảnh hưởng nhưng những loại kém chất lượng thì khác vì chúng được làm ra từ nhiều tạp chất khác nhau nên không có độ cứng ổn định. Loại kém chất lượng khi đưa vào các môi trường làm việc khác nhau rất dễ bị ảnh hưởng dẫn đến công việc khoan cắt của người sử dụng bị trì trệ và làm tiêu tốn nhiều chi phí trong vấn đề bảo dưỡng thiết bị hơn, ngoài ra còn làm tốn nhiều thời gian khi khoan cắt vật liệu nữa nên thật sự người sử dụng sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn khi dùng loại kém chất lượng.

Thông thường loại kém chất lượng có màu sắc mờ nhạt, mũi khoan tháp kém sẽ nặng hơn so với loại tốt, không có lớp phủ nên rất dễ bị hao mòn do lực ma sát đồng thời khi bị va đập mạnh có thể dẫn đến gãy mũi khoan nên đây là lý do vì sao người sử dụng không nên chọn lựa mua dùng vì vừa tiêu tốn tiền bạc mà chúng chẳng đáp ứng một cái gì cho bạn cả. Đừng vì thấy chúng quá rẻ rồi chọn lựa hoặc mua tại những nơi không uy tín rồi nhận lại một thiết bị dễ hỏng như thế này. Các bạn nên bài trừ và không nên mua loại kém chất lượng để dùng, cách nhận biết đơn giản loại này cũng khá đơn giản chỉ dựa vào tem chống giả xem có những kí hiệu đặc biệt hay không rồi nhìn vào thông số kĩ thuật của chúng so với bên ngoài có trùng khớp hay không rồi cuối cùng là mua tại nơi uy tín nhất để bạn có thể an tâm mua đúng loại mình cần tìm nhá.

 

Mũi khoan tháp kém chất lượng

 

8. Mũi khoan tháp có giá thành và tuổi thọ như thế nào

- Nói đến giá thành của dụng cụ mũi khoan tháp này thì các bạn cũng biết mỗi một loại mũi khoan sẽ có giá thành khác nhau để tương ứng với từng loại mũi khoan thì những nhà sản xuất sẽ cho ra giá tùy vào mức độ hoạt động, chất liệu hình thành và kích thước của chúng. Thường thì loại mũi khoan tháp này có giá từ 150 nghìn đồng đến vài triệu đồng và tùy vào việc sử dụng của người tiêu dùng mà chọn loại dụng cụ có giá thành cao. Những hộ gia đình dùng để khoan cắt vật liệu thông thường sẽ chọn loại từ 150 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng còn những công nhân, những người thợ cần công suất hoạt động cao và mang vào môi trường làm việc khắt nghiệt sẽ chọn loại có giá thành cao hơn từ 500 nghìn đồng trở lên nhằm đáp ứng đúng mục đích khoan cắt để cho ra bề mặt của vật liệu khoan tốt hơn. Nhưng cho dù giá thành có như thế nào thì người sử dụng vẫn cảm thấy an toàn khi sử dụng chúng và đặc biệt loại này có giá rẻ, chất liệu hình thành cho đến lớp phủ đều tốt hơn nhiều so với các loại mũi khoan khác có mặt trên thị trường.

- Nhưng cũng cần kể đến tuổi thọ của mũi khoan tháp nữa vì loại này tuổi thọ cũng khá cao có thể lên đến 2 năm nếu sử dụng tốt thì tuổi thọ sẽ tăng cao hơn nữa. Nhờ có lớp phủ đặc biệt đó mà mũi khoan này mới có thể có tuổi thọ 2 năm nhưng các bạn cũng cần sử dụng đúng cách, bảo dưỡng thiết bị và tránh lạm dụng để giúp cho mũi khoan tốt hơn không bị mẻ hay gãy làm xấu mũi khoan. Muốn làm cho tuổi thọ mũi khoan tăng cao thì bạn phải hết sức lưu ý khi sử dụng và cất giữ cẩn thận sau khi dùng xong.

=> Nói chung cả bài viết này cho các bạn thấy được rằng mũi khoan này vừa có chức năng tốt, cấu tạo chắc chắn, ứng dụng nhiều ở bất kể mọi công trình mà lại vừa có giá thành tốt, tuổi thọ cao nên khi bạn muốn chọn lựa để mua dùng thì cũng không còn là vấn đề khó khăn nữa. Hãy là một người có lựa chọn thông mình khi tìm mua tại công ty thực sự uy tín như công ty Nghĩa Đạt các bạn nhé.

 

Bộ 3 mũi khoan tháp giá tốt

NGHIA DAT TECH

HOTLINE


HOTLINE:

0937 91 27 94 Ms. Năm

0931 77 88 71 Ms. Trang 

0913 98 08 48 Mr. Vũ

0937 88 41 45 Ms. Nhi

0931 77 88 30 

 

 

 

FACEBOOK

Scroll