Biến tần là gì, công dụng của biến tần

Ngày nay trên thị trường có nhiều loại thiết bị dùng trong môi trường làm việc cao và trong số đó có một thiết bị rất nổi bật được đưa vào ứng dụng nhiều chính là thiết bị biến tần. Vậy biến tần là gì, công dụng của biến tần như thế nào.Chắc hẳn các bạn cũng chưa hình dung ra biến tần này như thế nào và sử dụng ra sao đâu có phải không? Đừng lo lắng khi bài viết này sẽ giải đáp hết các thắc mắc của bạn nên hãy theo dõi hết bài viết này nhé.

BIẾN TẦN LÀ GÌ, CÔNG DỤNG CỦA BIẾN TẦN

 

 

1. Biến tần là gì

Biến tần là một thiết bị được đưa vào dùng để biến đổi dòng điện xoay chiều từ tần số này sang tần số khác mà có thể điều chỉnh được. Nói một cách chính xác hơn thì biến tần dùng để thay đổi tần số của dòng điện để điều khiển tốc độ của động cơ, sau đó biến tần dùng các linh kiện bán dẫn có trong mình để ngắt tuần tự động cơ nhằm sản sinh ra từ trường làm xoay các rô tơ. Chính vì như thế mà biến tấn dường như là thiết bị dùng với mục đích điều khiển động cơ xoay chiều theo phương pháp tần số để cho người dùng nhận biết được mà đưa chúng vào ứng dụng một cách cụ thể hơn.

 

Biến tần

 

2. Cấu tạo và công dụng của biến tần

a. Cấu tạo biến tần

Biến tần có cấu tạo rất cụ thể dựa vào các bộ phận bên trong như là chỉnh lưu, bộ lọc, tiếp điểm, mạch điều khiển và bên ngoài là lớp vỏ. Ngoài ra biến tần còn tích hợp một số bộ phận khác để cho thiết bị hoạt động tốt hơn đó là màn hình hiển thị, bộ điện kháng xoay chiều,…

Thường thì bên trong thiết bị có các linh kiện kết nối chặt chẽ với nhau hơn nhằm mục đích đẩy mạnh động cơ và giúp cho thiết bị biến tần hoạt động đúng với những gì ghi trên đúng thông số của chúng. Không nhựng vậy bên ngoài thiết bị biến tần này là lớp vỏ rất chắc chắn có khả năng cách điện cao do làm từ nhựa cứng cao cấp nên người dùng có thể dễ dàng tiếp xúc với thiết bị mà không sợ bị vất cứ vấn đề gì xảy ra. Vì như vậy mà cấu tạo của biến tần vừa được coi là đơn giản nhưng không kém phần phức tạo để làm nên một biến tần vừa tốt vừa bền bỉ khi người dùng sử dụng chúng.

 

Cấu tạo của biến tần

 

b. Công dụng biến tần

Một vài công dụng đáng chú ý của biến tần này đó là:

 • Dễ thay đổi tốc độ cuat một động cơ và thay đổi chiều quay của động cơ.
 • Biến tần cón có công dụng lớn là bảo vệ được sự quá dòng, quá áp rất tốt. Hãm được dòng khởi động cực kì tốt.
 • Đảm bảo cho toàn bộ hệ thống vận hành một cách an toàn.
 • Nhờ sự tích hợp thêm các bộ phận khác mà làm cho thiết bị có thể hoạt động tốt hơn nữa.

 

Công dụng của biến tần

 

>>> Ở câu này bạn biết chính xác cấu tạo của biến tần với các bộ phận như thế nào để khi thiết bị được đưa vào sử dụng sẽ thể hiện hết chức năng cũng như công dụng của mình để giúp cho bạn đạt hiệu quả trong công việc hơn.

3. Nguyên lý hoạt động của biến tần

Cách thức hoạt động của biến tần dựa vào hai giai đoạn sau:

Giai đoạn đầu tiên đó là khi cho dòng điện 3 hay 1 pha vào thiết bị thì phải sàn lọc thật kĩ thành 1 nguồn bằng phẳng thì mới làm cho thiết bị hoạt động hết khả năng của mình được. Công đoạn này gọi là chỉnh lưu và nhờ như vậy mà điện đầu vào của 1 pha hay 3 pha sẽ ở mức điện áp định mức với tần số cố định.

Giai đoạn thứ hai biến đổi điện áp 1 chiều thành xoay chiều 3 pha đối xứng. Khi điện áp 1 chiều được lưu giữ thì thông qua quá trình tự kích hoạt mà bộ bắt đầu biến đổi làm cho điện áp xoay chiều 3 pha xuất hiện qua việc thực hiện phương pháp chế độ rộng xung PWM.

 

Nguyên lý hoạt động của biến tần

 

4. Ưu nhược điểm của biến tần

+ Ưu điểm:

 • Lắp đặt sử dụng dễ dàng
 • Có thể tháo lắp nhằm sửa chữa hay bảo dưỡng thiết bị.
 • Hoạt động với công suất rất ổn định.
 • Màu sắc không thay đổi khi dùng trong môi trường có nhiệt độ cao.
 • Có thể sữa chữa và thay thế linh kiện
 • Chất liệu chế tạo đã qua kiểm tra và bảo đảm an toàn về độc hại.
 • Tiết kiệm điện năng.
 • Trọng lượng thiết bị cũng không quá cao nên dễ di dời sang vị trí khác.
 • Hoạt động song song với các thiết bị điện khác cũng rất tốt.
 • Được đưa vào ứng dụng rất nhiều nhất là nên công nghiệp hiện nay.
 • Rất an toàn đối với người sử dụng nhờ lớp vỏ cách điện cao.

 

Biến tần được ứng ụng cho hiệu quả cao

 

+ Nhược điểm:

 • Được phân phối phổ biến nên phải cẩn thận để không mua phải hàng giả.
 • Chi phí cho biến tần là tương đối cao.

Nói chung ở câu này tuy không cho bạn thấy được gì nhiều từ thiết bị biến tần nhưng ít nhất bạn cũng biết các mặt tốt từ thiết bị và các mặt xấu của thiết bị để mà khi dùng còn biết cách mà phòng tránh nữa.

5. Giá thành và tuổi thọ của biến tần

Ở câu này tôi sẽ nói qua về giá thành và tuổi thọ của thiết bị biến tần này để bạn có thể nhìn nhận đúng hơn về thiết bị biến tần cũng như sử dụng chúng một cách tốt nhất để tuôi thọ thiết bị tăng cao.

Đầu tiên việc cần nói nhất chính là giá thành của biến tần này, nhiều bạn sẽ nghĩ rằng các thiết bị như thế này sẽ có giá rất đắt nên sẽ phải tốn rất nhiều tiền để mua chúng rồi lại tốn thêm một khoảng để người ta lắp đặt, khi hư hỏng thì lại càng tốn tiền hơn nữa. Thật ra thì thiết bị nào cũng có một giá nhất định để mọi người thấy rằng chúng có giá trị như thế nào để sử dụng chúng tốt hơn trong công việc của mình. Nhưng biến tần này có giá giao động từ 4 hay 5 triệu đồng cho đến 10 triệu hoặc hơn thế nữa và tùy vào nhu cầu của bạn ra sao mà chọn lựa thiết bị biến tần với giá cao hơn các loại giá này. Một số những công ty hoạt động với quy mô nhỏ sẽ mua dùng loại biến tần có giá từ 5 đến 10 triệu là chủ yếu còn với các công ty có quy mô lớn hơn cần công suất hoạt động của thiết bị gấp mấy lần nên sẽ có giá thành cao hơn 10 triệu đồng. Đây cũng là lý do vì sao mà nhiều người cho rằng thiết bị biến tần có phân chia loại tốt và xấu với nhau nhưng thật ra không phải vậy vì mỗi loại biến tần sẽ giữ một nhiệm vụ cùng công suất hoạt động khác nhau để làm cho tính chất công việc của bạn trở nên tốt hơn và đạt hiệu quả tốt nhất khi sử dụng chúng. Thiết bị có các linh kiện như nhau, màu sắc với lớp vỏ cách điện như nhau nên không khác gì lắm mà tại sao giá lại cách xa như vậy cũng đơn giản vì nhà sản xuất dựa vào rất nhiều yếu tố từ việc chúng lắp nhanh hay chậm, mẫu hợp với đại đa số người dùng hay không và đồng thời công suất hoạt động ổn định đến mức nào mới cho giá tương ưng với biến tần đó. Đừng vì giá cả mà bạn suy ra là nhà sản xuất dối bạn nâng giá thật ra là không có vấn đề như vậy, họ làm việc rất nguyên tắc và cho giá đúng với những gì họ làm ra nên bạn không nên lấy việc này để quy chụp hàng dỏm với hàng tốt được. Về vấn đề giá thành chắc bạn cũng không thắc mắt nhiều nữa mà thay vào đó là thiết bị biến tần này có tuổi thọ ra sao thì tôi cũng nói ngay cho các bạn biết luôn đây.

Nhắc đến tuổi thọ thì ở phần này vừa là phần thứ hai đáng nói nhất cùng là phần cuối cùng ở câu này rồi. Tôi bật mí với các bạn về tuổi thọ của biến tần này chắc các bạn sẽ rất ngạc nhiên nhưng tôi cũng phải nói đó là biến tần có tuổi thọ rất cao, có thể cao hơn một số dòng thiết bị khác thường thì bạn có thể dùng chúng trong 4 đến 5 năm lận nhưng để làm tăng thêm tuổi thọ của thiết bị này không khó chỉ cần dùng đúng cách là được. Ngoài điều đó ra bạn còn cần dùng với một cách hợp lý hơn, lắp đặt đúng theo bảng hướng dẫn sử dụng của thiết bị để dùng chúng một cách tốt nhất nhưng đây vẫn chưa phải là cách sử dụng biến tần hoàn hảo mà bạn muốn hiểu hơn về cách thức sử dụng cần xem ở câu 7 để tránh được vài trường hợp xấu và tăng tính năng cùng tuổi thọ của thiết bị lên cao hơn.

 

Tuổi thọ của biến tần

 

Qua câu này chắc bạn cũng biết được rằng giá thành ra sao mà bạn chọn biến tần với giá phù hợp với điều kiện kinh tế của bạn nhất, đồng thời cho bạn biết được tuổi thọ của biến tần ra sao để bạn dùng một cách hợp lý hơn. Cũng như tôi đã nói ở các câu sau sẽ có nhiều điều hết sức thú vị đảm bảo bạn sẽ có thể áp dụng mà thực hiện dùng thiết bị một cách tốt nhất nên hãy theo dõi cho đến hết nhé các bạn.

 


enlightenedenlightenedenlightened Tham khảo giá biến tần Danfoss tại đây: Bảng giá biến tần Danfoss mới nhất


 

6. Một số ứng dụng của biến tần

Do biến tần có nhiều ưu điểm nổi bật nên thiết bị này được đưa vào ứng dụng trong điện dân dụng và đặc biệt là ở điện công nghiệp. Ở điện dân dụng dường như biến tần được chuyển hóa từ một thiết bị thông thường thành một thiết bị mới toanh đáp ứng cho nhiều nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng hơn như việc biến tần đưa vào làm máy bơm nước giúp bơm nước nhanh hơn cho người dùng, thang máy giúp mọi người đi lên và đi xuống các tầng lâu nhanh chóng hơn,… không khó để bắt gặp thiết bị nhưng ít ai biết được chúng góp phần thay đổi xã hội và đưa đất nước ta ngày càng trở nên phát triển hơn bởi nhờ có chúng mà mới có các thiết bị tích hợp tuyệt vời đến vậy. Đâu chỉ có thế mà ngay cả công nghiệp biến tần đóng một vai trò quan trọng hơn đó chính là đưa vào các khâu sản xuất để nhằm gắn kết với các trang thiết bị khác tốt hơn sau đó mới đưa ra thị trường, nhờ vậy người tiêu dùng mới có cái để sử dụng chứ. Thật chất ở công nghiệp chủ yếu đưa biến tần vào cùng các trang thiết bị điện khác để nhằm ngăn cản các vấn đề liên quan đến quá tải hay quá dòng trong mạch điện để cho thiết bị này nhanh chóng giải quyết và một phần nào đó nhờ tính năng mà chúng mang đảm bảo được sự an toàn của người dùng cũng như làm cho toàn bộ hệ thống điện hoạt động ổn định hơn. Chính vì như vậy mà thiết bị biến tần này được xem là sử dụng nhiều trong môi trường làm việc cao như ở khu công nghiệp, nhà máy là nhiều nhất so với điện dân dụng.

 

Ứng dụng của biến tần

 

7. Lưu ý khi sử dụng biến tần

Một vài lưu ý nho nhỏ khi sử dụng biến tần này đó là:

 • Cần đọc kĩ hướng dẫn trước khi sử dụng thiết bị.
 • Chọn lựa vị trí lắp đặt phù hợp để thiết bị hoạt động tốt với công suất của mình.
 • Tránh lạm dụng thiết bị vào các công việc khác hay điều chỉnh không hợp lý.
 • Chọn công suất hoạt động đúng với môi trường thiết bị làm việc.
 • Cần kiểm tra thiết bị thường xuyên hơn để làm cho thiết bị tránh được việc hư hỏng nặng.
 • Thay thế linh kiện khi cần thiết.
 • Vệ sinh biến tần để bên ngoài lớp vỏ của thiết bị tránh bị bám bụi làm ảnh hưởng đến tính chất hoạt động của chúng.

8. Nhận biết biến tần kém chất lượng

Biến tần mà kém chất lượng sẽ có trọng lượng nặng hơn so với các loại biến tần có chất lượng tốt bởi chất liệu hình thành nên thiết bị pha nhiều tạp chất hơn, các linh kiện bên trong mắc nối lung tung nên thành ra rất dễ hư hỏng khi sử dụng trong một thời gian ngắn. Ngoài việc đó ra biến tần kém chất lượng còn dễ tỏa nhiệt, tích hợp vào các thiết bị khác khó khăn, không đáp ứng gì nhiều cho người tiêu dùng nhưng mặt khác chúng có giá thành rẻ hơn những người không có quá nhiều điều kiện có thể mua loại này dùng mà tác hại khi dùng chúng là quá lớn nên bạn cần phải suy xét kĩ lưỡng hãy chọn lựa thì tốt hơn. Mặc dù thiết bị này có giá rẻ và bên ngoài rất đẹp mắt nhưng thật ra không đáp ứng đủ những gì mà người tiêu dùng cần nên chúng dường như bị dẹp bỏ và ít xuất hiện hơn trên thị trường. Ngày nay với sự tinh vi mà chúng dường như được gắn mác thương hiệu nổi tiếng nhằm đánh lừa người tiêu dùng và cũng vì lợi ích riêng của các nhà sản xuất đó mà làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dùng. Vì như vậy mà sở kiểm tra đã bắt đầu tiến hành công cuộc điều tra và mang các thiết bị như thế này đi hủy hoàn toàn để chúng không còn trôi nổi trên thị trường làm cho mọi người mua lầm nữa và nhờ như vậy mà người tiêu dùng mới có thể thoải mái hơn khi mua thiết bị sử dụng nhưng để mua thiết bị biến tần tốt, chính xác nhất cần phải xem kĩ ở câu kế tiếp đó là kinh nghiệm chọn lựa để bạn có thể tìm mua đúng loại, đúng nơi nhá.

 

Biến tần LS chính hãng


enlightenedenlightenedenlightened Tham khảo thêm: Thiết bị điện LS


 

9. Kinh nghiệm chọn lựa biến tần

Biến tần là một thiết bị khó chọn lựa và để chọn đúng loại thì thật ra không quá khó khăn đâu khi tôi sẽ chia sẽ những gì mình biết để giúp cho các bạn chọn đúng loại mà các bạn đang cần.

Trước tiên bạn cần có một mục đích mua rõ ràng để tránh lãng phí tiền bạc của mình mà khi mua không dùng đến chúng.

Tiếp theo bạn cần tìm hiểu thêm thông tin của thiết bị này để nhận biết hình dáng cũng như thông số kĩ thuật ra sao mà việc xem sản phẩm dễ dàng hơn.

Bước kế tiếp bạn không thể quên được đó chính là khảo sát giá thành của sản phẩm để xem nơi nào bán giá ổn định hơn, không nâng hay đẩy giá.

Bước này là bước thứ tư cũng như là bước cuối cùng trong câu này đó chính là tìm mua thiết bị biến tần tại công ty uy tín nhằm mua đúng sản phẩm với giá tốt hơn. Ngoài ra còn nhận được nhiều ích lợi khi mua tại công ty uy tín đó là có chính sách hỗ trợ tư vấn cũng như hỗ trợ sửa chữa thiết bị khi thiết bị đó có vấn đề như vậy bạn cũng sẽ thấy an tâm hơn nhiều khi mua dùng tại một công ty có tên tuổi rõ ràng và uy tín hơn là mua tại những nơi không rõ nguồn gốc tên tuổi.

 

Tìm hiểu và chọn biến tần phù hợp

10. Nơi cung cấp biến tần chính hãng giá tốt

Bạn muốn mua được thiết bị biến tần chính hãng với giá tốt không quá khó khăn đâu khi đã có Công ty TNHH Thiết Bị Công Nghiệp Nghĩa Đạt. Nơi đây có nhiều dòng sản phẩm hết sức đa dạng nhưng lại có chất lượng rất cao và được các tổ chức thế giới khuyên dùng rất nhiều bởi luôn làm theo tiêu chuẩn đã đặt ra mà còn luôn giao sản phẩm nhanh chóng nên người tiêu dùng cũng rất thích thú khi mua sản phẩm tại công ty này. Nhưng nói chung thì công ty Nghĩa Đạt sẽ không làm cho bạn thất vọng mà ngày càng cho ra nhiều sản phẩm mới lạ hơn nữa đáp ứng nhu cầu cúa quý vị. Đừng chừng chờ gì nữa mà hãy đến trải nghiệm mua sắm ngay tại trang web công ty Nghĩa Đạt để nhận được sản phẩm chính hãng giá siêu bất ngờ nhé.

 

NGHIA DAT TECH

 

HOTLINE


HOTLINE:

0937 91 27 94 Ms. Năm

0931 77 88 71 Ms. Trang 

0913 98 08 48 Mr. Vũ

0937 88 41 45 Ms. Nhi

0931 77 88 30 

 

 

 

FACEBOOK

Scroll