Chuông báo cháy loại nào tốt? Mua hàng chính hãng ở đâu?

Báo động cháy là hệ thống nhiều thiết bị hiện đại bao gồm có kết hợp một phương tiện phát hiện cháy và đưa ra một cảnh báo thường bằng âm thanh có cường dộ lớn. Chuông báo cháy thường có kích thước nhỏ gọn chỉ tương đương với một bàn tay và thường được thiết kế gắn ở trần nhà. Sự hoạt động của một hệ thống báo cháy bao gồm chuông báo cháy có thể phát hiện đám cháy ở giai đoạn đầu khi khói và lượng nhiệt tương đối nhỏ và giúp cho bạn những giây phút quý báu để tìm cách dập tắt đám cháy đó khi còn trong khả năng kiểm soát, chuông báo cháy sẽ giúp bạn giảm thiểu đi một phần lớn các thiệt hại do cháy nổ gây ra.

CHUÔNG BÁO CHÁY CHÍNH HÃNG CHẤT LƯỢNG

 

1. Giới thiệu về chuông báo cháy

a. Đặc điểm chuông báo cháy

Mỗi năm, theo thống kê của ban báo cháy quốc gia Việt Nam thiệt hại về người và tài sản do cháy nổ là hết sức nghiêm trọng cả về người và của số người thương vong do cháy nổ lên đến khoảng 50.000 người trong đó có 500 chết  và làm bị thương hơn 11.000 người. Nhiều người có thể đã được cứu nếu  có một cảnh báo sớm  và kịp thời khi xảy ra vụ cháy tuy nhiên ở nhiều tòa nhà, khu công nghiệp hay nhỏ nhất là hộ gia đình đã không thực hiện hrrj thuống báo cháy này để góp phần đảm bảo an toàn cho chính mình. Thực tế,  khi sử dụng chuông báo cháy đem lại hiệu quả cao hơn nhiều trong việc chữa cháy mà bạn chưa nghĩ đến và khắc phục kịp thời những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra khi có hỏa hoạn. Một hệ thống báo cháy luôn hoạt động tốt cũng là một phần giúp cuộc sống hằng ngày của bạn trở nên an toàn hơn rất nhiều.

Báo động cháy là hệ thống nhiều thiết bị hiện đại bao gồm có kết hợp một phương tiện phát hiện cháy và đưa ra một cảnh báo thường bằng âm thanh có cường dộ lớn. Chuông báo cháy thường có kích thước nhỏ gọn chỉ tương đương với một bàn tay và thường được thiết kế gắn ở  trần nhà. Sự hoạt động của một hệ thống báo cháy có thể phát hiện đám cháy ở giai đoạn đầu khi khói và lượng nhiệt tương đối nhỏ và giúp cho bạn những giây phút quý báu để tìm cách dập tắt đám cháy đó khi còn trong khả năng kiểm soát, sẽ giúp bạn giảm thiểu đi một phần lớn các thiệt hại do cháy nổ gây ra. Một hệ thống báo cháy hoàn chỉnh bao gồm ba nhóm bộ phận chính đó là:

 – Trung tâm báo cháy: Được thiết kế dạng hộp tủ bao gồm các thiết bị chính như: board mạch xử lý thông tin, bộ nguồn và ác quy dự phòng. Trung tâm báo cháy có nhiệm vụ kiểm tra sự hoạt động của toàn hệ thống báo cháy tự đồng và phân tích các tín hiệu khi xảy ra cháy và chuyển tín hiệu báo cháy từ các thiết bị báo cháy đầu vào ra thành tín hiệu báo động ở các thiết bị báo cháy đầu ra, bộ phận trung tâm bào cháy có tác động tương tự như CPU của máy tính, nó đã chuyển thông tin đầu vào thành một dạng thông tin đầu ra cảnh báo người dùng.

Trung tâm báo cháy

 – Thiết bị báo cháy đầu vào: Là các thiết bị hay cảm biến nhận biết nhanh sự thay đổi của các yếu tố môi trường xung quanh nơi gắn thiết bị trong diện rộng khi có hiện tường cháy nổ như như nhiệt độ, ánh sáng, nổng độ khói,… và truyền thông tin này đâen bộ phận trung tâm của hệ thống báo cháy.

Thiết bị báo cháy đầu vào

 – Thiết bị báo cháy đầu ra: Là các thiết bị như còi, chuông, đèn báo cháy dùng để thông báo cho mọi người trong khu vực biết để có những biện pháp xử lý kịp thời, được điều khiển thông qua trung tâm của hệ thống, các thiết bị đầu ra nhận thông tin điều khiển từ đây là chuyển thành dạng thông tin cảnh báo cho tất mọi người trong khu vực báo động.

Thiết bị báo cháy đầu ra

Ở bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản về chuông báo cháy để bạn có thêm một số kiến thức khi lựa chọn lắp đặt chuông báo cháy cho công trình của mình. Vậy chuông báo cháy có cấu tạo như thế nào?

Cấu tạo bên ngoài của chuông báo cháy: Nhằm cung cấp một số thông tin cho mọi cá nhân có thể biết xuất xứ, điện năng tiêu thụ, … mang lại nên bên phía ngoài chuông mang ghi những thông số kĩ thuật được dán ở tâm của mâm chuông. Mâm chuông thường được làm bằng chất liệu hợp kim nhôm, dày tầm 30mm, mang đến nên rất chắc chắn trong quá trình sử dụng tránh được các trường hợp va đập hay ăn mòn bởi thời gian.

Cấu tạo bên trong của chuông báo cháy: Đáy chuông được làm từ kim loại mang móc treo và giá bán treo được gắn thắt chặt và cố định trong tường. Phía bên trong chuông khi là lớp vỏ nhựa dùng gắn trong mâm chuông, trong đó có 1 mô tơ điện một chiều, một trục khỉu, một pittong gắn kết cùng với trục khỉu, một lò xo có đàn hồi cao. Chuông đèn báo cháy kết hợp rất dễ, do đó cả nhà không hẳn mất không ít thời gian để lắp đặt và dọn dẹp và sắp xếp bảo dưỡng định kì khi không dùng.

Cấu tạo bên trong chuông báo cháy

Nguyên lý làm việc của hệ thống báo cháy tự động:

Bình thường toàn bộ hệ thống sẻ ở trạng thái trực. Ở trạng thái này trung tâm báo cháy sẽ luôn có các tín hiệu kiểm tra sự làm việc đến các thiết bị trong hệ thống. Đồng thời các thiết bị này cũng sẽ có tín hiệu hồi đáp về cho trung tâm báo cháy biết được tình trạng của mình.

Nếu trung tâm nhận được tín hiệu báo sự cố, lỗi hoặc không có tín hiệu hồ đáp từ các thiết bị trong hệ thống đặc biệt là các thiết bị cảm ứng đầu vào. Trung tâm sẽ chuyển sang chế độ sự cố, mọi thông tin vế sự cố sẽ được hiển trị trên màn hình LCD và phát thông báo thông qua hệ thống đầu ra. Sau khi lỗi được khắc phục xong hệ thống sẽ trở vệ với chế độ bình thường và tiếp tục quy trình kiểm tra.

Trong trường hợp xảy ra sự cố cháy nổ ở các khu vực mà hệ thống bảo vệ. sự thay đổi của các yếu tố môi trường xung quanh các thiết bị báo cháy đầu vào như ánh sáng, nhiệt độ, nồng độ khói thay đổi. Sẽ tác động lên các thiết bị này, dẫn tới các thiết bị này sẽ được kích hoạt và sẽ gửi thông tin báo cháy về trung tấm báo cháy. Tại trung tâm báo cháy sẽ phân tích và xử lý tín hiệu và sau đó sẽ chuyển tín thông báo ra các thiết bị báo cháy đầu ra để mọi người có thể biết và kịp thời xử lý một cách nhanh nhất.

Hệ thống báo cháy tự động

b. Phân loại chuông báo cháy

Chuông báo cháy ngày nay rất đa dạng về mẫu mã và chức năng. Bên cạnh đó chuông báo cháy còn được tích hợp thêm một số chức năng khác để có thể hộ trợ nhiều hơn nhiệm vụ chỉ là báo động bằng âm thanh. Dựa vào chức năng, cấu tạo và các ứng dngj tích hợp chuoogn báo cháy được chia thành một số nhóm như:

Chuông không phân cực (tiêu chuẩn Nhật Bản)

Chuông chuông báo cháy không phân cực do một hãng sản xuất chuông báo cháy của Nhật Bản chế tạo ra đầu tiên dựa trên những tiêu chuẩn sản xuất hiện đại nhất của Nhật Bản. Chuông báo cháy thích hợp với các tủ trung tâm báo cháy được sản xuất theo các tiêu chuẩn về kích thước, chức năng, cách vận hành của các trung tâm báo cháy được nghiên cứu ở Nhật Bản. Đối với các dòng tủ trung tâm báo cháy sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu (EN), Mỹ (UL) không phải là các tiêu chuẩn tại ra ở Nhật Bản thì khi lắp đặt chuông báo cháy cần phải lắp thêm điot để phân cực cho chuông khi đó chuông mới có thể hoạt động được.

Chuông phân cực (tiêu chuẩn Mỹ UL)

Chuông chuông báo cháy phân cực được sản xuất theo tiêu chuẩn UL được đặt gia công tại một hãng sản xuất của Nhật Bản. Vì vậy, chuông báo cháy loại này thích hợp lắp với các tủ trung tâm báo cháy sản xuất theo tiêu chuẩn EN và UL hơn so với các trung tâm báo cháy không phân cực được sản xuất bởi Nhật Bản. Cần lưu ý khi lắp chuông báo cháy này vào trung tâm báo cháy sản xuất theo tiêu chuẩn Nhật Bản thì phải chú ý đấu dây đúng cực tính vì nếu sai cực thì chuông báo cháy sẽ bị hỏng không thể sử dụng.

Chuông báo cháy chống nước

Chuông báo cháy chống nước ngoài những tính năng giống như chuông báo cháy thông thường thì loại chuông này còn có tích hợp thêm  khả năng chống nước. Loại chuông này thích hợp lắp đặt ngoài trời hoặc những khu vực ẩm ướt, những nơi có độ ẩm cao, bởi vì các loại chuông thông thường sẽ bị nhiễu sóng hay rỉ sét mất khả năng báo động của mình, nên chuông báo cháy chống nước là một trong những ý tưởng thiết thực.

Đèn báo vị trí Hochiki (tiêu chuẩn Nhật)

Đèn báo là một thiết bị đầu ra thực hiện chức năng tương tự như chuông báo cháy, tuy nhiên đèn báo cháy thay vì cảnh báo bằng âm thanh nhue chuông báo cháy thì nó sẽ đưa ra tín hiệu cảnh báo là ánh sáng. Đây là thiết bị ứng dụng cho những khu vực báo cháy xa thiếu ánh sáng.

Cho đến nay, nhiều người vẫn hiểu lầm rằng chức năng của đèn báo vị trí là đèn báo cháy, tức là đèn chỉ sáng khi xảy ra cháy,tuy nhiên các đèn này còn được lắp đặt ở  các phương tiện chữa cháy ban đầu như bình cứu hỏa, lối thoát hiểm và chức năng chính của nó là báo vị trí của những thiết bị này. Vì vậy, đèn báo vị trí phải luôn luôn sáng để thu hút sự chú ý của con người vào những dấu hiệu cứu nạn trên. Nhờ ánh sáng của đèn mà con người dễ dàng xác định được vị trí đặt phương tiện chữa cháy hoặc vị trí có lối thoát hiểm.

Đèn báo vị trí Hochiki

Còi đèn kết hợp (tiêu chuẩn châu Âu)

Còi đèn kết hợp là một thiết bị kết hợp giữa còi báo cháy và đèn chớp báo cháy, được sử dụng phổ biến tại các nước châu Âu, Mỹ, sự kết hợp hai trong một này tối ưu hóa tính năng và công dụng cảnh báo cháy của thiết bị, giúp cho hiệu suất báo cháy của thiết bị tăng lên nhiều lần. Đặc biệt, đối với thiết bị này thì âm thanh phát ra ở tần số rất cao (cao hơn cả chuông báo cháy) và ánh sáng phát ra với cường độ lớn gây sự chú ý của con người, khiến người nghe phải nhanh chóng thoát khỏi vùng báo động. Hơn nữa theo các tiêu chuẩn này của thiết bị sẽ tác động cao lên hai nhóm ngươi khiếm thị và khiếm thính tăng khả năng báo cháy hơn các thiết bị chỉ mang mộ chức năng khác. Hiện nay, còi kết hợp đèn chớp báo cháy được sử dụng rất phổ biến trong các công trình công cộng như bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại và nhà chung cư…. do tính hiệu quả của thiết bị mang lại. 

Còi đèn kết hợp

c. Công dụng chuông báo cháy

 Chuông báo cháy là một trong thiết bị đầu ra của hệ thống báo cháy tự động hóa. Có khả năng nhận thông báo từ tủ trung tâm báo cháy cũng như tiếp tục phát ra tín hiệu báo cháy qua âm thanh chú ý mang lại mọi cá nhân trong diện rộng, giúp giảm đi nhiều nhất thiệt hại về người và của do hỏa hoạn gây ra.

2. Kinh nghiệm khi chọn mua chuông báo cháy tốt nhất

a. Phù hợp với nhu cầu sử dụng

Hiện nay trên thị trường chuông đèn báo cháy  kết hợp được bán không hề ít, nói theo cách khác đấy là một môi trường rất đa dạng và phong phú về chủng loại và hình mẫu mã đến từ các thương hiệu khét tiếng khác nhau trên thế giới như Horing, Hochiki, TTPusa,…. Vì vậy khi chọn mua một thiết bị báo cháy cho gia đình hay công trình nào đó bạn nên có sự tìm hiểu kĩ càng về phạm vi hoạt động, chất lượng hay giá cả sản phẩm mình muốn mua. Hơn hết bạn nên chọn các nhà cung cấp chính hãng để có thể có được sản phẩm đúng giá và chất lượng đảm báo nhất.

Mỗi căn nhà, công ty, xưởng sản xuất,… đều có đặc thù riêng về kết cấu nên việc xây dựng hệ thống báo cháy cùng không thể nào là giống nhau hoàn toàn được. Ở mỗi vị trí thì yêu cầu về tính năng của chuông báo cháy khác nhau, vid như ở vị trí dễ bị mưa hay ẩm ướt thì không thẻ náo chọn loại chuông báo cháy bình thường được, nếu bị tác động của độ ẩm cao nó sẽ bị mất đi chức năng hoàn toàn, việc đảm bảo cảnh báo an toàn là điều không thể. Những vị trí tương tự như vậy thì cần lựa chọn các loại chuông báo cháy có cấu tạo đặc biệt để giảm thiểu độ hư hại nhất.

b. So sánh giá cả trên thị trường

Ngày nay trên thị trường có rất nhiều hãng có cung cấp chuông báo cháy tuy nhiên mỗi nhà sản xuất sẽ tạo ra một nhóm sản phẩm mang đặc trưng cho thương hiệu của mình. Khi lựa chọn mua chuông báo cháy cần có sự tìm hiểu rõ mục đích sử dụng của mình để chọn được loại chuông báo cháy phù hợp nhất. Bên cạnh đó vấn đề giá cả cũng là một trong những vấn đề mà nhiều người quan tâm khi mua chuông báo cháy. Đối với mỗi loại chuông báo cháy của mối hãng sản xuất sẽ có giá cả khác nhau, tuy nhiên sự chênh lệch ở đây là không quá lớn, vì vậy dựa váo nguồn kinh tế bạn có thể chọn được loại chuông báo cháy phù hợp túi tiền nhất.

3. Chuông báo cháy hãng nào tốt

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có một số nhà cung cấp chuông báo cháy có chất lượng tốt như:

a. Chuông báo cháy Hochiki có tốt không

 Tập đoàn Hochiki là một công ty hàng đầu thế giới về sản xuất thiết bị phòng cháy chữa cháy trụ sở chính tại Nhật Bản. Đến nay đã có 18 công ty con trên toàn thế giới, các nhà máy sản xuất của Hochiki đặt tại Nhật Bản, Anh Quốc, Mỹ.

 Báo cháy Hochiki là một trong những dòng sản phẩm được ưa chuộng nhất của Hochiki. Đặc biệt đây là thương hiệu báo cháy bán chạy hàng đầu trên thế giới hiện nay, vượt qua rất nhiều đối thủ nặng kí đến từ Châu Âu. Tại Việt Nam, báo cháy Hochiki được sử dụng rộng rãi từ nhà ở đến các công trình quy mô lớn như trường học, bệnh viện, nhà xưởng, chung cư, cao ốc,… Là thương hiệu báo cháy được các chủ đầu tư xếp hạng hàng đầu cho sự lựa chọn. Đặc biệt loại chuông báo cháy này được tin dùng bởi chất lượng, giá thành và những chế độ hậu mãi như lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa một trong những yếu tố thiết yếu của các nhà sản xuất dịch vụ.

Mỗi loại chuông, còi, đèn báo cháy của Hochiki đều được thiết kế và sản xuất theo tiêu chuẩn riêng của từng nước, phù hợp với nhu cầu sử dụng khác nhau đây là một đặc điểm hết sức đặc biệt mà không phải hãng sản xuất nào cũng làm được. Vì vậy, tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà khách hàng cần lựa chọn loại thiết bị hợp lý và nên tham khảo ý kiến tư vấn chuyên môn trước khi tiến hành lắp đặt để đạt được hiệu quả cao nhất của thiết bị.

 Hiện nay ở Việt Nam bạn có thể dễ dàng tìm được rất nhiều địa chỉ cung cấp loại thiết bị báo cháy này cùng với sự tư vấn nhiệt tình của đội ngũ chăm sóc khách hàng của hãng.

Thiết bị chống cháy Hochiki

b. Chuông báo cháy Chungmei có tốt không

Đây là một trong những hãng sản xuất chuông báo cháy đến từ Đài Loan cùng với công nghệ sản xuất thiết bị phòng cháy chữa cháy đạt chuẩn Châu Âu. Chuông báo cháy Chungmei là một thiết bị điều khiển bởi các thiết bị đầu cuối nhận lửa hay các yếu tố lạ đã bị thay đổi hoặc bộ lặp và âm thanh cảnh báo như một tai nạn cháy xảy ra giúp cho mọi người trong phạm vi hỏa hoạn có cánh xử lí nhanh nhất. 

Chuông báo cháy Chungmei được thiết kế với cấu trúc đặc biệt mạnh mẽ và bền hơn hẳn so với các loại chuông báo cháy khác. Chuông thậm chí có thể gọi đến kéo 50 giờ mà không giảm hiệu suất và cấu trúc  của chuông điều này cho thấy bạn sẽ không phải lo lắng vè hiệu suất phát ra âm thanh của loại chuông này.đây là loại chuông báo cháy đa dạng cho nhiều mục đích sử dụng đặc biệt là thích hợp cho nhà xưởng, trường học, trong khu công nghiệp,…

c. Chuông báo cháy Horing có tốt không

Đây là loại chuông báo cháy đến từ một nhà sản xuất Đài Loan, có cấu tạo nhỏ gọn, bền, sử dụng nguồn điện có điện áp nhỏ chỉ 12V cho hầu hết các loại trung tâm báo cháy. Chuông báo cháy Horing có cấu tạo với đế nhựa cách nhiệt điện từ, cài đặt dễ dàng, tiêu thụ điện thấp, làm bằng thép cho chất lượng âm thanh to và rõ ràng hơn, được ưu đãi giá tốt, chính hãng,

d. Chuông báo cháy VES có tốt không

Đây là một trong những loại chuông báo cháy tốt nhất trên thị trường hiện nay có xuất xứ từ USA. Chuông báo cháy là một loại thiết bị phát tín hiệu âm thanh để cảnh báo khi có sự cố cháy xảy ra. Chuông báo cháy VES được thiết kế để sử dụng hiệu quả cả trong nhà và ngoài trời. Ngoài ra, Chuông báo cháy của VES còn có một chức năng đặc biệt mà không một hãng chuông báo cháy nào lựa chọn tích hợp lên sản phẩm của mình đó là nó có thể được dùng cho hệ thống báo trộm hoặc các hệ thống khác cần sử dụng tín hiệu âm thanh để cảnh báo.

Chuông báo cháy VES

4. Kinh nghiệm lắp đặt và sử dụng chuông báo cháy

a. Vị trí lắp đặt chuông báo cháy

Việc đầu tiên của việc lắp ráp hệ thống báo cháy cho mỗi công trình là xác định vị trí đặt đầu báo khói, báo nhiệt (cảm biến báo cháy) và tủ trung tâm báo cháy, tổ hợp chuông đèn nút nhấn báo cháy. Thường tủ trung tâm báo cháy phải đặt tại phòng bảo vệ hoặc phòng thường trực có người trực 24/24 giờ thì mới có thể đảm bảo việc thao dõi hoạt động của hệ thống báo cháy được. Vị trí lắp đặt hệ thống báo cháy bao gồm thiết bj cảm biến, tủ trung tâm và chuông đèn báo cháy cần đảm bảo một số yếu tố như: Khoảng cách đầu báo, tầm bao quát của đầu báo cháy,…  Bên cạnh đó hệ thống cần đảm bảo một số yêu cầu kỹ thuật khi lắp đặt chuông báo cháy như: Trong một hệ thống báo cháy, tất cả các phần tử đều có vai trò quan trọng không thành phần nào quan trọng hơn thành phần nào, vì nếu thiếu bất kì thành phần nào thì hệ thống không thể nào hoạt động được. Khi kết hợp “ăn ý” với nhau, chúng sẽ hình thành những đường truyền tín hiệu liên hoàn, cảnh tỉnh mọi người xung quanh. Chuông báo cháy là thiết bị đầu ra. Âm thanh của nó giúp chúng ta nhận thức được rằng đang có hỏa hoạn xảy ra và phải nhanh chóng di tản để giữ an toàn.

Chuông báo cháy thường được lắp đặt ở các vị trí sau:

  • Vị trí của phòng ngủ:

Dựa theo như những thống kê của ủy ban phòng cháy chữa cháy quốc tế thì có khoảng hơn 50% các vụ cháy nổ xảy ra tại phòng ngủ và hầu hết những nạn nhân vẫn đang trong trạng thái ngủ say giấc thì đám cháy bùng phát vì ở phòng ngủ mọi người thường sử dụng các thiết bị điện nhưng thường quên ngắt điện khi ngủ. Hơn nữa các vụ cháy xảy ra khi nạn nhân đang ngủ say khả năng phòng vệ thường rất thấp nên rất cần thiết cho việc lắm đặt chuông báo cháy ở đây, thiết bị chuông báo cháy để có thể giúp bạn kịp thời tỉnh giấc và thoát thân là điều vô cùng quan trọng. Chuông báo cháy là một trong những thiết bị cảm biến nhạy bén, có thể cảm nhận được nguy cơ cháy nổ, sau đó phát ra tín hiệu kịp thời giúp bạn tỉnh giấc và thớt ra khỏi vùng nguy hiểm.

Lắp chuông báo cháy trong phòng ngủ

  • Trong phòng bếp:

Nhà bếp là khu vực nấu chứa nhiều nguy cơ cháy tiềm ẩn như gas, các thiết bị nấu gia nhiệt,… nên nguy cơ đám cháy bùng phát cao. Lời khuyên dành cho bạn đó là nên lắp đặt thiết bị báo cháy ở các vị trí của bếp ga, bình ga cách nhau khoảng 7m vì nếu lắp quá gàn khi xảy ra hỏa hoạn thiết bị báo cháy chưa kịp thu nhận tín hiệu thì đã bị cháy hỏng. Tuy nhiên vì là khu vực nấu nướng nên các thông số nhiệt hay khói thường có sự thay đổi thất thường nên bạn hãy chọn những chiếc chuông báo cháy thông minh có chất lượng tốt để không xảy ra tình trạng báo cháy giả.

Lắp chuông báo cháy trong phòng bếp

  • Tại những vị trí hành lang:

Các vị trí như hành lang hay cầu thang là một trong những vị trí cần phải có để lắp đặt chuông báo cháy, việc lắp đặt ở các lối đi vào rất quan trọng và ở những khu vực này nên lắp các loại chuông báo cháy có tín hiệu đèn chỉ hướng ra lối thoát. Bởi khu vực ngủ và khu vực nghỉ ngơi là thường cách xa các lối ra vào, chính vì vậy nếu có xảy ra hỏa hoạn thì rất khó phát hiện, vì vậy hãy để chuông báo cháy như một người dẫn đường giúp bạn điều đó.

Chuông báo cháy lắp ở hành lang

  • Tại những khu vực sinh hoạt:

Các khu vực sinh hoạt như phòng khách, phòng làm việc thì hầu hết những đám cháy xảy ra là do chúng ta hút thuốc và để lại tàn thuốc lá đây là một nguy cơ tiềm ẩn gây cháy, bởi khi hút xong thuốc là thì tàn thuốc vẫn còn nóng vì vậy nếu vô tình vứt vào thùng rác thì rất dễ xảy ra cháy và ghế đệm cũng vậy. Mặt khác những đám cháy thường có xu hướng là bốc khói lên cao vì thế vị trí phù hợp nhất là trần nhà hoặc trên cao của bức tường mà bạn cho là tốt nhất, tuy nhiên nên cân nhắc khoảng cách lắp nếu như lắp quá cao sẽ làm giảm khả năng cảm ứng của thiết bị. Đặc biệt, trong quá trình lắp đặt, bạn nên chú ý tránh những nơi có bụi bẩn, có quạt trần hay những nơi có gió lùa vì nó sẽ gây ra một số trường hợp báo động giả.

Chuông báo cháy lắp nơi sinh hoạt

b. Yêu cầu kỹ thuật khi lắp đặt chuông báo cháy

Chúng ta cần bố trí chuông báo cháy từ tầng hầm đến tầng mái phía trên, từ phòng ngủ, phòng khách cho đến hành lang, đồng thời nó phải gần với nút báo cháy khẩn cấp bằng tay để trong trường họp khẩn cấp cần báo động gấp người dùng có thể sử dụng báo động bằng tay. Thêm vào đó, thiết bị này phải được thiết kế với nguồn cấp điện  thông qua mạch phân phối điện của công trình. Căn cứ vào từng khu vực mà chuông được kết nối theo từng nhóm hoặc riêng lẻ để đạt được hiệu quả tốt nhất, tránh trường hợp mạng lưới chuông báo cháy hoạt động không đồng nhất giảm hiệu suất cảnh báo của thiết bị.

c. Phân biệt chuông báo cháy và nút khẩn báo cháy

Cả hai thiết bị nêu trên đều có dạng hình tròn và màu đỏ một màu sắc tượng trưng cho lửa. Tuy nhiên, công dụng của chúng hoàn toàn khác nhau.

Nút báo cháy khẩn cấp là một trong những thiết bị cần phải đạt chuẩn của ủy ban phòng cháy chữa cháy quốc tế và đảm bảo một số chức năng nhất định. Nó có tên gọi là loại hộp đập vỡ kính bỏi vì công tắc mà nó sẽ tác động khi kính bị vỡ cần nằm ở giữa hộp, nếu không đập vỡ hộp kính bảo vệ này thì không thẻ kích hoạt được chức năng báo cháy kịp thời cũng vì vậy mà nó có cái tên hộp đập vỡ kính. Hình dạng tổng thể của nút báo cháy khẩn cấp cần tương thích với kiến trúc của tòa nhà, đây là thiết bị có hình dạng linh động để có thể hòa hợp thẩm mĩ cấu trúc cho công trình. Thiết bị này cần đặt ở các lối thoát hiểm giúp con người có thể kích hoạt nhanh chóng, dễ dàng trong quá trình sơ tán khẩn cấp trong trường hợp hệ thống chuông báo cháy chưa kịp hoạt động hay vì lí do gì đó mà nó không thể hoạt động. Hay đôi lúc là cảnh báo cho mọi người một tác nhân nguy hiểm khác mà không phải hỏa hoạn như có kẻ đột nhập hay cần sơ tán gấp,…

Qua những chia sẻ nêu trên, các bạn có thể thấy chức năng của chuông báo cháy và nút báo cháy khẩn cấp là hoàn toàn khác biệt mỗi công trình nên cần sử dụng cả hai loại hệ thống cảnh báo này để tăng sự an toàn cho sự sống của tất cả mọi người trong công trình.

d. Tính thầm mĩ cho thiết kế

Mỗi người, mỗi gia đình một tập quán, một thói quen cư trú, hình thành nên những văn hóa cư trú đặc thù, gắn liền với các vùng địa văn hóa và được vật chất hóa tạo nên kiến trúc nhà ở mỗi khu vực tạo nên nét đặc trưng. Do đó, mỗi kiến trúc , đầu tiên, được thiết kế bởi những quan điểm văn hóa đúc kết từ những đặc trưng địa phương hay cộng đồng, tạo nên những tác phẩm nghệ thuật dân gian mang tính bản địa tuy nhiên mỗi công trình đều phải đạt được các yêu cầu an toàn và thuận tiện nhất định. Các thiết bị được lắp đặt trong công trình cũng phải đảm bảo các nguyên tắc an toàn và thẩm mĩ. Việc lắp đặt hệ thống chuông báo cháy cũng vậy, bạn cần phải có nghiên cứu và việc lắp đặt hệ thống các thiết bị sao cho không ảnh hưởng đến cấu trúc công trình của mình. Bên cạnh tính thẩm mĩ, thì cũng cần đề cao tính đảm bảo an toàn, bạn phải có kiến thức về các yêu cầu vị trí lắm đặt cũng như khoảng cách an toàn. Ví dụ ở nhà bếp bạn không thể lắp đặt hệ thống chuông báo cháy và bọ phận cảm ứng ngay bên cạnh bếp nấu vì như vậy sẽ dẫn đến việc báo động giả hoặc là khi cháy xảy ra chuông báo cháy sẽ bị cháy hỏng trướng khi thực hiện chức năng của mình.

e. Thường xuyên kiểm tra tính hoạt động của chuông

Để đảm bảo hoạt động của hệ thống báo cháy hoạt động chính xác và đảm bảo an toàn cho người dùng. Bạn cần phải có kế hoạch kiểm tra và vệ sinh hệ thống báo cháy thường xuyên. Đầu tiên trong việc kiểm tra hệ thống này phải bắt đầu từ bộ phận trung tâm của hệ thống, bạn phải kiểm tra sơ bộ bên trong và bên ngoài tủ trung tâm  xem có sự cố hay vấn đề gì về dây nối hay các nút điều khiển trên tủ có trạng thái lạ hay không, nếu có cần lập tức khắc phục. Kiểm tra các đầu báo cháy, báo khói ở tất cả các vị trí có ở trạng thái bình thuognwf hay không, các đèn có nhấy nháy tín hiệu hay không. Bên cạnh đó một việc không thể bỏ qua là kiểm tra hoạt động của chuông báo cháy, cần phải có sự thử xem chuông báo cháy có hoạt động hay không vì nếu cả hệ thống hoạt động mà tín hiệu đến chuông báo cháy bị ngưng thì xem nhue chức năng của toàn hệ thống bị hỏng.

Với những kiến thức như trên thì hy vọng bạn có thể lựa chọn cho công trình của mình những thiết bị chuông báo cháy phù hợp, chất lượng nhất.

 

HOTLINE


HOTLINE:

0937 91 27 94 Ms. Năm

0931 77 88 71 Ms. Trang 

0913 98 08 48 Mr. Vũ

0937 88 41 45 Ms. Nhi

0931 77 88 30 

 

 

 

FACEBOOK

Scroll