Tầm quan trọng của việc nối đất, phương pháp nối đất hiệu quả

Ngày nay việc rất quan trọng trong xây dựng nhà ở được nhiều người dành cho sự quan tâm rất đặc biệt đó là sử dụng phương pháp nối đất. Không chỉ nối đất cho công trình xây dựng mà hầu hết các thiết bị điện trong nhà đều được thiết kế vị trí nối đất. Vậy nối đất để làm gì và tại sao phải nối đất? Và nối đất như thế nào hiệu quả nhất? Để hiểu hơn về việc này thì cùng tìm hiểu hết bài viết này nhé!

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC NỐI ĐẤT, PHƯƠNG PHÁP NỐI ĐẤT HIỆU QUẢ NHẤT

 

Ngày nay việc rất quan trọng trong xây dựng nhà ở được nhiều người dành cho sự quan tâm rất đặc biệt đó là sử dụng phương pháp nối đất. Không chỉ nối đất cho công trình xây dựng mà hầu hết các thiết bị điện trong nhà đều được thiết kế vị trí nối đất. Vậy nối đất để làm gì và tại sao phải nối đất? Và nối đất như thế nào hiệu quả nhất? Để hiểu hơn về việc này thì cùng tìm hiểu hết bài viết này nhé!

Nối đất để làm gì, tại sao phải nối đất

Khi nhắc đến việc nối đất thì không thể không biết cách nối đất như nào nhưng để nối đất phải hiểu rõ nối đất là gì trước. Vậy thực ra nối đất là gì? Nôi đất với một tên gọi khác là tiếp địa hay tiếp đất, được xem là cách giải quyết các vấn đề rò rỉ điện ra ngoài làm ảnh hưởng đến việc sử dụng các thiết bị điện của người dùng và còn làm cho người dùng thấy an toàn khi các thiết bị được nối đất. Ở nước ngoài đặc biệt là châu Âu, châu Mỹ sử dụng rất nhiều cách nối đất này để đảm bảo trong việc sử dụng các thiết bị an toàn hơn và ở Việt Nam ta đang áp dụng làm việc này nhiều hơn để những hộ gia đình có trẻ nhỏ sẽ thấy an tâm khi bọn trẻ đùa nghịch hay chạm vào các thiết bị điện qua lớp vỏ sẽ không bị vấn đề gì nữa.

Khi thiết kế ngôi nhà thì kĩ sư đã cho cắm một thanh sắt rất sâu đến tận 10m lấy dây điện quấn thanh thanh sắt này rồi lấy đuôi sợi dây kết nối với các thiết bị điện, như vậy khi dùng các thiết bị điện mà chạm qua lớp vỏ sẽ không bị giật. Đáng lẻ ra việc nối đất các dây dẫn điện phải được khai thác nhiều để khi xây dựng ngôi nhà hoàn chỉnh bạn sẽ thấy được việc tiện lợi của việc đó, Khi xảy ra các vấn đề về điện như sét đánh, chập điện hay rò rỉ điện sẽ không còn xảy ra khi được nối đất một cách hoàn hảo các dây dẫn bên dưới để khi kết nối với các thiết bị khác người dùng sẽ sử dụng an toàn và mau chóng hơn.

nối đất là gì

Nối đất là gì

Nhưng làm sao để có thể nối đất? Đây là một câu hỏi rất hay vì nối đất với mục đích lớn là có thể đảm bảo được sự an toàn cho người sử dụng. Để có thể làm việc đó phải cho các thiết bị điện có vỏ kim loại được nối với dây tiếp đất. Các đồ điện gia dùng luôn có dây để tiếp với đất nhưng đáng chú ý nhất là máy giặt và tủ lạnh vì hai thiết bị này sử dụng nhiều nhất là tủ lạnh phải hoạt động liên tục qua nhiều ngày nhiều giờ kết nối với nguồn điện chính để cho tủ làm mát thức ăn, nước uống liên tục, các thực phẩm bên trong phải luôn được giữ lạnh nên rất cần có một dây tiếp đất để nối liền với dây dẫn bên dưới để cho người dùng thấy an toàn hơn khi sử dụng và đây cũng là cách cho thấy được việc nối đất hiệu quả như thế nào rất hiệu quả trong việc bảo vệ toàn bộ các thiết bị điện đang sử dụng mà còn thấy được người dùng có thể an tâm sử dụng các thiết bị trong nhiều giờ liên tục cũng không sao vì đã nối dây tiếp đất rồi.

Thêm một ví dụ cụ thể khác đó chính là việc dùng máy giặt khi mà máy giặt bị hở điện mà bên trong máy đang giặt đồ sẽ chứa rất nhiều nước nhưng việc hở mạch làm ngắt điện và không sử dụng được, lớp cách điện giảm, vỏ kim loại bên ngoài máy giặt mang điện, các bộ phận bên trong máy giặt cũng mang điện dẫn đến việc người sử dụng vô tình chạm vào rất dễ gây ra nguy hiểm đến tính mạng.

Đây chính là lý do vì sao chúng ta cần phải nối dây tiếp đất để tránh làm xảy ra những việc đáng tiếc. Việc tiếp nối dây tiếp đất rất dễ dàng và điều chỉnh cũng không quá khó khăn nhưng những người am hiểu về điện mới có thể làm được việc đó. Vậy bạn phải bỏ thêm chí phí để có thể lắp đặt dây nối đất nhưng sẽ rất an toàn khi các thiết bị trong gia đình được nối đất, rất xứng đáng để làm việc này.

Cần phải nối đất cho những vị trí nào

Nối đất cho công trình nhà ở nhằm mục đích gì

nối đất công trình nhà ở

Hệ thống nối đất cho công trình nhà ở

Thông thường ở công trình nhà ở được nối đất với một mục đích lớn để toàn bộ hệ thống các thiết bị điện liên kết với nhau chặt chẽ hơn, tránh xảy ra các hiện tượng phóng điện, rò rỉ điện năng, đem lại sự an toàn tuyệt đối với người sử dụng. Những hộ gia đình có nhiều trẻ nhỏ và người già thì sẽ rất cần nối đất hết các thiết bị điện của mình vì hai đối tượng này có sức khỏe kém hơn so với các đối tượng khác. Nhất là trẻ em thì rất hay nghịch ngợm chúng có thể đùa giỡn, chạy nhảy cả ngày cũng không biết mệt, rất thích lấy các vật dụng lạ để chọt, khiều thiết bị điện rất dễ xảy ra việc hư hỏng các thiết bị điện mà còn làm cho trẻ bị thương dẫn đến việc ảnh hưởng đến trí tuệ khi sức khỏe của trẻ thấp lại chạm vào các thiết bị có vỏ kim loại cách điện kém rất dễ bị giật điện. Chính vì như vậy mà các công trình nhà ở tập trung tuyệt đối việc nối dây tiếp đất để cho mọi người có thể có cuộc sống lành mạnh, an toàn hơn khi tiếp xúc cũng như sử dụng các thiết bị điện.

Nối đất cho thiết bị sử dụng điện làm gì

nối đất cho thiết bị điện

Nối đất cho thiết bị điện

Nếu bạn muốn sử dụng tốt các thiết bị điện có mặt trong ngôi nhà của mình thì phải nối đất. Toàn bộ các thiết bị sẽ có một sợi dây để nối đất, ở dưới mặt đất so với ở trên bề mặt mà bạn đang đi sẽ rất xa nhau khi nối dây sẽ không còn phải sợ sự rò rỉ điện năng, được bọc thêm lớp cách điện bao phủ xung quanh dây nên rất an toàn khi lắp đặt và sửa chữa. Nhiều người sẽ rất thắc mắt tại sao phải để cho toàn bộ thiết bị điện nối đất vì đơn giản khi sử dụng lâu ngày hoặc do tác động từ bên ngoài dây dẫn điện sẽ bị bào mòn, hư hỏng dẫn đến việc rò rỉ ra ngoài làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người sử dụng nên cần phải nối đất để cho dây dẫn điện không bị hỏng lại còn bảo vệ được việc sử dụng các thiết bị điện nhanh chóng hơn, không còn vấn đề ngắt đột ngột khi bạn đang sử dụng thiết bị kết nối với điện. Những thiết bị điện đều được làm từ chất liệu kim loại thì vỏ bên ngoài chắc chắn phải cách điện cao mà khi được nối đất rồi khi bạn tiếp xúc sẽ không xảy ra bất kì vấn đề gì. Cho thấy được việc nối đất của các thiết bị điện rất quan không những vậy còn cho chúng ta biết được việc nối đất đem lại sự tiện lợi và an toàn ra sao.

Vì thế mà việc nối đất các thiết bị điện trong các công trình xây dựng nhà ở như là xây dựng các căn hộ cao cấp, chung cư cũng đang áp dụng rất nhiều về việc nối đất này để cho các thiết bị điện liên kết chặt chẽ hơn không rò rỉ điện khi người dùng sử dụng mang lại sự tiện lợi lại rất an toàn nên việc nối đất cần được áp dụng nhiều hơn nữa.

Hai kiểu nối đất thông dụng hiện nay

Nối đất theo kiểu tập trung là như thế nào

Cách nối đất theo kiểu tập trung là cách mà nhiều người dùng nhất bởi chỉ cấn cho nhiều cọc đóng xuống đất với mục đích cố định, mục đích thứ hai là để nối dây tiếp đất của các thiết bị điện xuống giúp cho bạn khi tiếp xúc với các thiết bị sẽ không xảy ra vấn đề già cả. Nối đất kiểu tạp tung rất chú trọng trong việc bạn đặt các cọc ra sao, không nên để qua sát nhau và thậm chí đặt bên cao bên thấp làm cho các dây nối đất rất khó nối xuống dưới. Khoảng cách đặt cọc sao cho phù hợp với chiều dài của cọc để tránh hiệu ứng màn che. Hiệu ứng này làm ảnh hưởng nhiều đến việc sử dụng các thiết bị điện nên phải hết sức lưu ý khi đặt vị trí của các cọc sao cho phù hợp nhất. Ngoài ra hiệu ứng màn che còn làm giảm khả năng tản nhiệt của hệ thống nối đất, làm méo mó các dây dẫn nối đất nên hai điện cực không mang tính hỗ trợ mà làm việc riêng lẻ làm cho việc sử dụng thiết bị điện của người dùng trở nên chậm hơn, nối đất không hiệu quả do hiệu ứng màn che.

hai kiểu nối đất thông dụng

Hai kiểu nối đất thông dụng

Nối đất mạch vòng là gì

Cách cuối cùng mà tôi muốn giới thiệu với các bạn đó chính là cách nối đất theo dạng mạch vòng. Thông thường nối đất kiểu này dựa vào các điện cực được đặt theo vị trí nào có đúng với phạm vi lắp đặt hay không. Không chỉ xem xét kĩ vị trí lắp dây nối đất mà xem phạm vi cần bảo vệ từ đâu đến dâu để đặt các điện cực phù hợp hơn. Cách nối đất này rất ít khi dùng nhưng một số công trình cũng áp dụng dùng cách này bởi biết chính xác thiết bị nào cẩn bảo vệ khoảng cách từ mặt đất đến mép dây nối đất từ 1 đến 1,5m. Sự tiện lợi khi áp dụng cách này là có thể nối đất mạch vòng ngay bên trong phạm vi của công trình nên giúp người lắp đặt tiết kiệm nhiều thời gian hơn mà còn thấy được các tính năng tốt khi nối đất nên các nhà đầu tư luôn chọn cách nối đất để có thể bảo vệ được sự an toàn của mọi người.

Tại sao phải tính điện trở suất của đất

Lý do phải tính điện trở suất của đất vì đây là một việc quan trọng để quyết định điện trở tản của cục nối đất trở nên tốt nhất. Nhưng điện trở suất đều phụ thuộc vào cấu tạo của chất đất sau đó đến độ ẩm của đất, nhiệt độ, thành phần kim loại và cuối cùng là muối hay axit có trong đất.

điện trở suất của đất

Điện trở suất của đất

Để có thể thiết kế được toàn bộ hệ thống nối đất an toàn và chính xác phải dựa vào hệ thống tiếp địa đáp ứng điện trở theo đúng nhu cấu sử dụng cảu ngườ dùng và trải qua nhiều khâu khác nhau mà có thể xác định được điện trở suất chính xác nhất của đất. Phải có các giá trị thang đo qua việc đo cụ thể vị trí lắp đặt cảu dây nối đất so với mặt đất, điện trở suất của chúng sẽ như thế nào phải đo cực kì chuẩn xác để khi lắp đặt không xảy ra các vấn đề ngoài ý muốn làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng các thiết bị điện của người dùng. Tùy thuộc vào công trình như thế nào mà bộ phận khảo sát chia hố để tính điện trở suất và làm dây nối đất với các cọc được đặt bên dưới hố đó. Khi khảo sát sẽ xem khu vực ông trình đó có loại đất gì? Độ dày cảu đất ra sao? Những thành phần nào có trong đất và cuối cùng là khi lắp đặt như vậy có ảnh hưởng gì đến dây tiếp đất hay không? Vì thế mà muốn tính điện trở suất một cách chính xác nhất phải dựa vào rất nhiều yếu tổ của đất.

Một số lưu ý khi lắp đặt hệ thống nối đất

Có những điều đáng chú ý như sau:

Dựa vào mối quan hệ của điện trở nối đất cùng với chiều dài của cọc đưa ra được dường kính của cọc không có tuyến tính giúp cho người lắp đặt có thể lưu ý hơn khi nối dây tiếp đất của các thiết bị đến cọc.

Thông thường điện trở nối đất không giảm theo số lượng của các cọc có được mà ngược lại việc làm tăng số lượng cọc hay cho các đường của cọc tăng cao nhưng không thể nào làm giảm được điện trở trong việc nối đất mà còn gây ra việc tiêu tốn khá nhiều chi phí cho người dùng hơn.

Đường kính của cọc khi nối đất sẽ dựa vào kết cấu và độ bền cơ học để khi được đóng xuống đất sẽ không bị gãy hay cong.

Khi điện trở nối đất giảm một ít thì cũng là lúc đường kính của cọc tăng cao và gấp hai lần điện trở 12,5%.

Khi chiều dài của cọc nối đất nhỏ hơn 6m thì điện trở nối đất sẽ lập tức thay đổi mà thay vào đó là lảm ảnh hưởng đến việc nối dây tiếp hơn, ngược lại khi cọc nối đất mà lớn hơn 6m thì sẽ làm cho điện trở của nối đất giảm mạnh.

Đây chính là lý do vì sao khi lắp đặt cọ xuống đất phải dựa vào chiều cao và dường kính cụ thể rồi suy xét về loại đất như thế nào để khi cho các thiết bị truyền dây nối đất xuống sẽ hoạt động mau chóng hơn không gây ảnh hưởng đến người dùng mà còn đảm bảo được tính an toàn cao.

lưu ý khi lắp đặt hệ thống nối đất

Lưu ý khi lắp đặt hệ thống nối đất

Cách nối đất hiệu quả

Thật ra điện trở của con người sẽ lớn hơn điện trở nối đất nên khi cho dòng điện đi qua các dây dẫn mà truyền thẳng xuống mặt đất mà chưa qua tiếp nối của dây tiếp đất sẽ làm cho người dùng bị ảnh hưởng. Phải hết sức thận trọng trong việc nối đất nhất là khi muốn nối đất để dùng các thiết điện trong gia đình cần một vị trí rộng để đóng cọc xuống rồi canh khoảng cách từ thiết bị cho đến nơi đóng cọc là bao xa để đưa dây tiếp đất xuống. Cách nối đất hiệu quả nhất là biết xem xét và đo kĩ lưỡng nơi cần lắp đặt để đảm bảo được sự an toàn của chính bạn hơn.

Nói chung đi đến phần này bạn cũng đã có đủ kiến thức để biết được cách nối đất ra sao mới thực sự hiệu quả và việc nối đất có lợi ích với bạn như thế nào nên bạn cần phải nối các thiết bị điện với dây nối đất ngay để cho gia đình của mình có thể an toàn khi sử dụng các thiết bị điện.

Cách chọn lựa thiết bị để nối đất

Điều cuối cùng của bài viết này đó chính là cách chọn lựa các thiết bị sao cho phù hợp nhất với vị trí dây nối đất. Chúng ta đã và đang sử dụng các thiết bị điện, điện năng là một dạng năng lượng không thể thiếu trong đời sống nên việc nối đất giúp cho người sử dụng điện có được cảm giác an toàn. Thiết bị điện nên nối đất là những thiết bị có công suất cao, sử dụng điện thường xuyên và trong quá trình sử dụng chúng ta hay chạm, sờ tay vào chúng. Các thiết bị điện loại nào cũng có thể nối đất được cả quan trọng là người sử dụng có muốn nối đất hay không vì việc này tiêu tốn một ít chi phí nhưng nếu muốn đảm bảo được sự an toàn cho cả gia đình của mình thì bỏ ra một chi phí nhỏ mà nhận lại được một điều hết sức tuyệt vời từ việc nối đất các thiết bị điện thì rất xứng đáng.

NGHIA DAT TECH

Liên hệ mua ngay thiết bị điện:

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP NGHĨA ĐẠT

Địa chỉ: 41F/5A Đường Đặng Thùy Trâm, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM

Hotline: (028) 668 21 468

0913 98 08 48 (Mr. Vũ)

0931 11 55 18 (Ms. My)

0931 77 88 71 (Ms. Trang)

0937 88 41 45 (Ms. Ngân)

0931 77 88 30 (Ms. Dung)

HOTLINE


HOTLINE: (028) 668 21 468


Mr. Vũ

0913 98 08 48


Ms. My

0931 11 55 18


Ms. Trang 

0931 77 88 71


Ms. Ngân

0937 88 41 45


Ms. Dung

0931 77 88 30

FACEBOOK

Scroll