Cosse là gì? Các loại đầu Cos điện hiện nay

Cosse là gì? Có những loại đầu Cos điện nào? Cách chọn đầu cos điện phù hợp giúp cho việc đấu nối và liên kết các mạch điện một cách nhanh chóng, chính xác nhất.

Hiện nay có rất nhiều dòng thiết bị điện được làm ra với kết cấu chắc chắn, đồng thời liên kết tốt với các thiết bị hiện đại khác có trong hệ thống điện. Thế thì Cosse là gì và đầu Cos điện loại nào tốt để sử dụng hiệu quả giúp cho người tiêu dùng đón nhận nhiều lợi ích lớn, nội dung bên dưới đây sẽ cho các bạn lời giải đáp chính xác nhất.

Cosse là gì?

cosse là gì

Cosse là gì?

Đầu Cosse là thiết bị dẫn điện được mang vào sử dụng cho việc kết nối từ dây cáp đến các vị trí khác nhau hoặc là đấu cuối tại thiết bị điện, có thể nói Cosse kết nối từ dây cáp điện với dây cáp điện cũng rất hoàn hảo. Thiết bị này sẽ giúp cho người vận hành có được sự tiện lợi nhất định khi cần tháo lắp hay sửa chữa hoặc bảo trì toàn bộ hệ thống điện. Việc sử dụng đầu Cosse sẽ giúp cho dây được giữ cố định một cách chắc chắn hơn. Khi đó, quá trình sử dụng sẽ không xuất hiện tình trạng lỏng mối nối nữa, đồng thời giúp thiết bị không xảy ra tình trạng cháy dây cáp điện hay phát ra tia lửa. Đầu Cosse điện còn được gọi với cái tên khác là đầu cos, đầu cốt hay terminals lug, cable lug.

Các loại đầu cosse điện hiện nay

Đầu cos SC là gì

cosse là gì

Đầu cos SC

Thiết kế của kiểu đầu Cos thường là hình vòng tròn. Vì thế, bề mặt tiếp xúc của đầu Cos rất phẳng. Đầu Cos mang đến sự tiện lợi cho người dùng bởi kết nối cho điện áp thấp hoàn hảo, điển hình như: MCB, MCCB hay ACB...

Đường kính của đầu Cos SC có thể thay đổi tùy theo ứng dụng thực tế của người sử dụng. Loại đầu Cos này được làm từ chất liệu đồng điện phân với độ tinh khiết rất cao nên chịu nhiệt và hỗ trợ tốt cho các thiết bị đóng cắt điện hoàn hảo. Bên ngoài của thiết bị này sẽ được mạ lớp thiếc điện không chứa chì nhằm an toàn cho việc lắp đặt của người dùng hơn. Nhờ thế mà đầu Cos có được khả năng chống ăn mòn hiệu quả.

Thiết kế của đầu Cos kiểu SC theo dạng 1 lỗ hoặc nhiều lỗ. Tuy nhiên, loại nhiều lỗ vẫn được ưa chuộng hơn vì có tính an toàn và bảo vệ tốt thiết bị điện kết nối một cách chắc chắn, hạn chế việc lỏng ra do tác động lực từ bên ngoài. Kiểu đầu Cos này sẽ cho phép người dùng nhìn và kiểm tra một cách trực diện dễ dàng hơn các dây dẫn được lắp bên trong thông qua lỗ trên của nó.

Đầu cos tròn là gì

cosse là gì

Đầu Cos tròn

Đầu Cos tròn được thiết kế khá giống với đầu Cos SC, tuy nhiên Cos tròn thường được sử dụng kết nối dây cáp điện nhỏ có tiết điện từ 6mm2 trở xuống mà thôi. Ngoài ra Cosse tròn có thiết kế một đầu là ống kim loại thường được sử dụng để luồn dây cáp điện vào và một đầu được ép phẳng, sau đó đục lỗ tròn ngay giữa trung tâm để người dùng bắt bulong và thiết bị điện đầu cuối thêm phần dễ dàng giúp cho việc vận hành ổn định hơn. Đầu Cos tròn trên thị trường có 2 loại là Cos tròn trần và Cos tròn phủ nhựa.

Đầu cos chữ Y là gì

cosse là gì

Đầu cos chữ Y

Điểm nổi bật của đầu Cos chữ Y hay còn gọi là Cos chĩa chính thì loại này có 3 chạc mang hình nửa vầng trăng giúp người dùng dựa vào đó mà thay thế hay điều chỉnh dễ dàng. Đây là lựa chọn phổ biến trong các rơle hay contactor hoặc bộ định thời gian. Kích thước của đầu Cos ngã ba cũng khá đa dạng với các loại có thông số như 1, 2.5, 6, 10, 35, 50... Loại đầu Cos này có màu sắc đặc biệt với lớp cách nhiệt bên ngoài cũng rất đa dạng như: trắng, đen, đỏ, xanh, vàng... Ngoài ra trên thị trường vẫn có Cos chỉa trần cũng gần giống với cách làm việc của Cos chữ Y người dùng có thể dựa vào đó mà lựa chọn sử dụng.

Đầu cos ghim là gì

cosse là gì

Đầu Cos ghim

Loại đầu Cos ghim thường mỏng và dài hơn so với các loại nói trên. Nhìn bên ngoài, đầu Cos này có hình giống cây kim nên mới được gọi là đầu Cos ghim là vậy. Nó đảm nhận vai trò kết nối dây dẫn đến khối tiếp xúc một cách nhanh chóng nhất. Vì thế, trong một số linh kiện điện tử cũng như khối thiết bị đầu cuối thường người sử dụng sẽ dùng đến loại đầu Cos này nhiều hơn. Không chỉ màu sắc mà kích thước của đầu Cos loại ghim cũng rất phong phú, phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng mà còn lắp đặt dễ dàng nữa.

Đầu cos pin là gì

đầu cos pin

Đầu Cos pin

Đầu Cos pin hay còn được gọi là đầu Cos kim. Đầu Cos này được sử dụng để kết nối nhanh với dây điện điều khiển hoặc với thiết bị điện đầu cuối như PLC, sử dụng đầu Cos Pin giúp việc kết nối được chắc chắn, làm cho toàn bộ thiết bị liên kết vận hành ổn định hơn và dễ dàng khi kết nối với các domino điện. Hiện nay đầu Cos pin có các loại như đầu Cos pin đặc, pin dẹp và pin rỗng giúp người sử dụng có thêm nhiều lựa chọn mà ứng dụng tốt.

Đầu cos nối thẳng là gì

cos nối thẳng

Cos nối thẳng

Đầu Cos nối thẳng được sử dụng chủ yếu để kết nối dây dẫn điện hoặc cho các dây cáp điện, có thiết kế là một ống kim loại rỗng thẳng với kích thước tương ứng với tiết diện dây cáp điện để luồn dây vào thuận tiện. Đầu Cos nối thẳng được dùng để luồn dây cáp điện vào 2 đầu, sau đó được ép chặt bằng công cụ ép giúp kết nối 2 đầu chặt chẽ với nhau giúp cho người dùng cảm thấy an toàn hơn khi sử dụng loại đầu Cos này.                        

Phân loại đầu cos theo chất liệu hình thành

Đầu cos cách nhiệt

đầu cos cách nhiệt

Đầu Cos cách nhiệt

Điểm đặc biệt của đầu Cos cách nhiệt là tại điểm kết nối của chúng sẽ có thêm lớp vật liệu cách nhiệt giúp cho thiết bị không bị tỏa nhiệt khi vận hành đồng thời tránh được các tác nhân tác động vào. Chất liệu chính thường được nhà sản xuất lựa chọn đó là nylon hoặc nhựa PVC. Phần dây dẫn trong đầu Cos thường dùng là đồng hay đồng thau. Loại đầu Cos cách nhiệt này có khả năng đảm bảo an toàn cao hơn so với một số loại khác do sử dụng chất liệu cao cấp hình thành, nhưng lại chỉ có thể sử dụng được ở những vị trí có điện áp thấp mà thôi. Việc sử dụng đầu Cos này sẽ tiết kiệm chi phí cao cho người sử dụng, thuận tiện cho người dùng hơn do có sự cách nhiệt bằng băng keo hay ống có ở thiết bị đầu cuối. Thường những loại Cos cách nhiệt gồm các loại như đầu Cos tròn, chĩa phủ nhựa, đầu cos pin...

Đầu cos không cách nhiệt

đầu cos không cách nhiệt

Đầu cos không cách điện

Thiết kế của đầu Cos không cách nhiệt sẽ không có phần cách nhiệt tại các điểm kết nối của chúng. Tuy nhiên, nó có khả năng sử dụng cho nguồn điện cao hoàn hảo. Nó vừa thân thiện với môi trường lại vừa tiết kiệm chi phí lớn hơn so với dòng đầu Cos cách nhiệt nói trên. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời để dùng được cho mọi môi trường điện thấp và cao giúp cho người dùng thuận tiện khi dùng ở bất kỷ vị trí. Mặc dù vậy, việc lựa chọn loại đầu Cos này cần đảm bảo độ chính xác để hạn chế sự hỏng hóc trong quá trình sử dụng. Những loại đầu Cos không cách nhiệt gồm có đầu Cos tròn, chữ Y trần.

Đầu cos đồng

đầu cos đồng

Đầu Cos đồng

Đầu Cos đồng là loại đầu Cos được hình thành bằng chất liệu kim loại, đặc biệt là kim loại từ đồng nguyên chất với độ tinh khiết lên đến 99,99%. Hiện nay đầu Cos đồng được sử dụng phổ biến hơn nhiều so với những loại chất liệu khác bởi chi phí không cao nhưng hiệu quả làm việc rất lớn và đem đến lợi ích cao cho người sử dụng cũng như cho chính nhà sản xuất. Thường thì kim loại đồng được mang vào sử dụng chủ yếu trong điện dân dụng, vì thế mà đầu Cos này khi được hình thành thì có thể sử dụng cho các ứng dụng đấu lắp cáp điện với thiết bị điện đầu cuối bằng đồng trong tủ điện. Ưu điểm lớn của đầu Cos đồng đó là có tính dẫn điện cao, có khả năng chống oxi hoá, ăn mòn tốt. Các loại đầu Cos đồng gồm có đầu Cos SC, Cos tròn, Cos chữ Y, Cos nối thẳng…

Đầu cos nhôm

đầu cos nhôm

Đầu Cos nhôm

Đầu Cos nhôm là các đầu Cos được hình thành bằng chất liệu nhôm tinh khiết có độ dẫn điện cao, ứng dụng kết nối giữa dây cáp điện và thiết bị điện đầu cuối bằng nhôm một cách hoàn hảo và nhanh chóng khiến cho người sử dụng cảm thấy hài lòng khi mang vào các ứng dụng khác nhau của mình. Các loại đầu Cos nhôm thường được sử dụng như Cos SC nhôm, Cos nối nhôm...                            

Đầu cos đồng nhôm

đầu cos đồng nhôm

Đầu Cos đồng nhôm

Đầu Cos đồng nhôm là loại đầu Cos được thiết kế một cách đặc biệt do sử dụng chất liệu từ một phần bằng nhôm và một phần bằng đồng. Loại đầu Cos này hay còn gọi là Cos lưỡng kim. Mục đích dùng loại đầu Cos này là để kết nối giữa dây cáp nhôm và thiết bị điện đầu cuối bằng đồng hoặc ngược lại để đảm bảo hiệu suất dẫn điện tốt, tuổi thọ lâu dài cho thiết bị và dây cáp.

Cách chọn đầu cosse đúng và chất lượng

Chọn đầu cos phù hợp với loại dây cáp điện

cách chọn đầu cos

Chọn đầu Cos phù hợp với loại dây cáp điện

Các loại đầu Cos dây điện đều được làm bằng đồng đỏ, một số loại khác do tính chất công việc mà người dùng cẩn sử dụng mà nhà sản xuất cho ra đời đầu Cos làm từ nhôm hay đồng nhôm nữa. Thường thì loại làm bằng đồng đỏ được sử dụng rộng rãi hơn và phải có hàm lượng trên 99,95% mới mang vào hình thành. Khi mua hàng nên chọn những đại lý uy tín để mua như vậy sẽ giúp các bạn an tâm hơn khi sử dụng, tránh mua phải các loại đầu Cos kém chất lượng dễ gây ra những rủi ro khiến bản thân bị ảnh hưởng nặng nề, đồng thời kém hiệu quả cho toàn bộ hệ thống điện, hệ lụy rất lớn, thậm chí là cháy nổ.

Người dùng cần căn cứ vào nhu cầu sử dụng của mình để tiến hành chọn đầu Cos có hình dáng phù hợp với thiết bị cần liên kết. Chính vì vậy phải nắm được thông số kỹ thuật đầu Cos điện.

Không chỉ dây Cos mà phải chọn đúng dây cáp điện phù hợp với đầu Cos, để tăng khả năng dẫn điện của thiết bị, đồng thời giúp an toàn cho hệ thống kết nối, dây cáp cũng vì thế mà làm việc hiệu quả hơn.

Cách nhận biết đầu cos chất lượng

Đầu Cos chất lượng sẽ còn nguyên không bị bong tróc hay bị hư hại phần bên trong nhất là dây kim loại giúp kết nối với các thiết bị. Ngoài ra còn dựa vào yếu tố vận hành của đầu Cos, nếu mang vào sử dụng cùng với máy móc hiện đại mà đầu Cos vận hành chậm, không hỗ trợ cho việc đóng cắt của các thiết bị mang tính năng này thì chắc chắn đầu Cos này không có chất lượng cao, đồng thời hay toả nhiệt, bị tác động nhẹ đã hỏng.

Địa chỉ phân phối đầu cos uy tín

Công ty thiết bị công nghiệp Nghĩa Đạt chuyên cung cấp thiết bị với chất lượng tốt và phù hợp nhất với mọi nhu cầu của khách hàng. Đến với Nghĩa Đạt bạn sẽ được đội ngũ nhân viên với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn giúp chọn sản phẩm một cách nhanh chóng và chính xác. Chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp các loại đầu cos chất lượng và uy tín cho người tiêu dùng trong và ngoài nước. Liên hệ ngay qua Hotline: (028) 668 21 468 hoặc Email: nghiadatco@gmail.com để được báo giá tốt nhất nhé.

NGHIA DAT TECH

Liên hệ mua ngay thiết bị điện:

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP NGHĨA ĐẠT

Địa chỉ: 41F/5A Đường Đặng Thùy Trâm, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM

Hotline: (028) 668 21 468

0913 98 08 48 (Mr. Vũ)

0931 11 55 18 (Ms. My)

0931 77 88 71 (Ms. Trang)

0937 88 41 45 (Ms. Ngân)

0931 77 88 30 (Ms. Dung)

HOTLINE


HOTLINE: (028) 668 21 468


Mr. Vũ

0913 98 08 48


Ms. My

0931 11 55 18


Ms. Trang 

0931 77 88 71


Ms. Ngân

0937 88 41 45


Ms. Dung

0931 77 88 30

FACEBOOK

Scroll