Khởi động mềm LS có tốt không

Hiện nay, nhiều cơ sở sản xuất có công suất tiêu thụ điện lớn như các trạm bơm nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, xí nghiệp sản xuất và chế biến nông sản, thủy sản hay các nhà máy, xí nghiệp...đã được sử dụng bộ khởi động mềm. Với mục đích giúp động cơ công suất lớn khởi động một cách êm ái, tránh những thay đổi đột ngột ảnh hưởng về mạng lưới điện, cũng như hệ thống cơ khí. Vậy để có thể hiểu rõ hơn về khởi động mềm và nguyên tắc hoạt động của nó như thế nào? Và tại sao phải sử dụng khởi động mềm trong quá trình hoạt động của động cơ. Hãy cùng tìm hiểu thông qua một số thông tin được cập nhật dưới dây nhé.

KHỞI ĐỘNG MỀM LÀ GÌ? KHỞI ĐỘNG MỀM LS CÓ TỐT KHÔNG?

 

 

1. Khởi động mềm là gì?

a. Khái niệm về khởi động mềm

Khởi động mềm (soft start) là thiết bị khá phổ biến và quan trọng trong công nghiệp hiện nay, là bộ khởi động sử dụng bộ biến đổi điện áp xoay chiều bằng cách điều khiển góc kích SCR nhằm điều khiển điện áp stato . Tần số nguồn điện cung cấp không thay đổi, thay vào đó bộ khởi động mềm làm tăng dần điện áp đầu vào của động cơ từ mức lúc vừa khởi động cho đến mức điện áp định mức. Chính vì vậy, người sử dụng có thể điều chỉnh được chính xác lực khởi động.

b. Đặc điểm của khởi động mềm

Đối với khởi động mềm có một số đặc điểm lưu ý như sau:

Thứ nhất, dừng tự do theo quán tính, nếu nguồn điện cấp vào bị ngắt trực tiếp, các động cơ sẽ chạy theo quá tính trước khi dừng hẳn trong một khoảng thời gian xác định. Tuy nhiên, đối với một số thiết bị động cơ nhỏ thì thời gian quán tính có thể rất ngắn, nên xảy ra các trường hợp dừng tải điện đột ngột phá hủy về cơ, do đó, nên phòng tránh các trường hợp đó.

Thứ hai, dừng mềm, có nghĩa là nhờ chức năng dừng mềm mà điện áp động cơ được giảm từ từ trong khoảng từ 1 - 20 giây, còn tuỳ thuộc vào yêu cầu sử dụng.

Cuối cùng, đó là tiết kiệm năng lượng khi non tải, nếu động cơ điện vận hành không tải hay non tải, trong trường hợp này khởi động mềm giúp tiết kiệm điện năng nhờ giảm điện áp động cơ, việc giảm điện áp do đó làm giảm dòng điện.

 

Khởi động mềm

 

2. Ưu điểm của khởi động mềm

Trước hết, khởi động mềm là thiết bị hỗ trợ quá trình khởi động và bảo vệ động cơ khi có sự cố. Phương pháp khởi động truyền thống có dòng và momen khởi động rất lớn, gây ra quá tải cơ khí trên động cơ và sụt áp trên lưới điện. Từ đó dẫn đến các tình trạng hỏng hóc, giảm tuổi thọ của động cơ điện và các loại thiết bị điện khác.

Mặc khác, khởi động mềm còn hỗ trợ việc khởi động mềm và dừng mềm của động cơ. Để thực hiện điều này, khởi động mềm điều khiển đóng cắt các thyristor để tăng từ từ điện áp khởi động, dòng khởi động và momen khởi động. Chức năng dừng mềm đặc biệt thích hợp cho các tải bơm nước, khi mà việc dừng đột ngột bơm sẽ sinh ra hiện tượng búa nước gây hư hỏng bơm và đường ống. Chức năng này cũng rất phù hợp cho việc dừng hoạt động của các băng tải, đặc biệt là các hàng hóa dễ vỡ và dễ bị xô đổ.

Bên cạnh đó, khởi động mềm tích hợp các chức năng giám sát, bảo vệ động cơ khi vận hành bao gồm bảo vệ lỗi pha đầu vào và đầu ra, bảo vệ ngắn mạch cho tải, bảo vệ quá tải, quá dòng, và bảo vệ quá áp, thấp áp.

Sử dụng động cơ có công suất lớn hơn hoặc bằng 7.5 kW thì nên sử dụng khởi động mềm để tăng tuổi thọ cho động cơ cũng như tránh hư hại cho các thiết bị điện khác.

 

3. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của khởi động mềm

a. Cấu tạo

Về phần cấu tạo, khởi động mềm bao gồm các bộ phận được thiết lập như sau:

Đầu tiên, đó là bộ phận điều khiển, tùy theo từng loại sẽ khác nhau đôi chút, nhưng bao gồm các nhóm chính như màn hình và bàn phím hoặc điều khiển bằng vít hay được cài đặt bằng vặn biến trở. Công dụng mang lại là điều khiển số hoặc cơ khí, các ngõ ra chức năng rờle báo trạng thái, điều khiển bảo vệ chống quá nhiệt, quá tải, các cổng kết nối truyền thông Modbus, Profibus, điều khiển thời gian khởi động bằng biến trở hoặc bằng màn hình.

Thứ hai đó là Thyristor hay SCR (Silicon controler rectifier) dùng để điều khiển, đóng ngắt dòng điện.

Thứ ba là bộ phận tản nhiệt và quạt làm mát.

Thứ tư là bộ phận contactor Bypass, tùy vào từng loại khởi động mềm khác nhau mà bộ phận này có sẵn hoặc không có sẵn.

Và cuối cùng là lớp vỏ ngoài bảo vệ, cũng tùy loại theo các tiêu chuẩn bảo vệ do môi trường sử dụng.

b. Nguyên lý hoạt động

Hệ thống của bộ khởi động mềm bao gồm 3 cặp thyristor (đó là phần tử bán dẫn) được lắp dặt song song ngược cho 3 pha. Vì momen của động cơ tỉ lệ với bình phương hiệu điện thế, cường độ dòng điện tỉ lệ với hiệu điện thế, do đó, momen gia tốc và cường độ dòng điện được điều chỉnh thông qua trị số hiệu dụng của hiệu điện thế. Quy luật này được điều chỉnh thông qua khởi động và dừng 3 cặp thyristor song song ngược. Như vậy, bộ khởi động mềm hoạt động dựa trên việc điều khiển hiệu điện thế lúc khởi động và khi dừng, có nghĩa là trị số hiệu dụng của hiệu điện thế sẽ thay đổi. Nếu dừng động cơ thì mọi tín hiệu để kích mở thyristor sẽ bị cắt và lúc này cường độ dòng điện cũng sẽ dừng tại điểm qua không kế tiếp của điện áp nguồn.

Khởi động mềm dùng để điều khiển động cơ điện nhằm hạn chế ảnh hưởng trong các trường hợp sụt giảm hiệu điện thế của hệ thống điện, làm giảm sự hao mòn, hư hỏng cho hệ thống máy móc và cơ khí, giúp động cơ khởi động và dừng một cách êm ái, ở một số ứng dụng khởi động mềm có chức năng là chống quá tải đột ngột bảo vệ thiết bị, có thể điều khiển momen xoắn theo sát với tải của động cơ điện và tính năng giảm tuyến tính giúp giảm dòng một cách từ từ khi theo yêu cầu sử dụng.

Về cách lắp đặt của khởi động mềm bao gồm có hai cách được thực hiện như sau:

Thứ nhất, theo kiều trực tiếp (direct inline) thường khá thông dụng, bộ khởi động mềm được đấu vào nguồn điện, còn đầu ra được kết nối động cơ điện, khởi động mềm có dòng điện lớn hơn hoặc bằng dòng định mức của motor. Tùy theo loại khởi động mềm có sẵn Contactor Bypass, Relay output hoặc phải gắn thêm vào.

Thứ hai, theo kiểu đấu song song (inside delta connect), động cơ điện bao gồm 6 đầu dây nối, trong đó có 3 đầu được nối với khởi động mềm và 3 đầu còn lại cùng với bộ khởi động mềm được nối vào mạng lưới điện. Theo cách này, khởi động mềm cần lựa chọn phải có công suất dòng bằng 58 % so với định mức của động cơ.

 

Nguyên lý hoạt động của khởi động mềm

 

4. Sử dụng khởi động mềm trong trường hợp nào?

Khởi động mềm có thể được ứng dụng thực tiễn khi hoạt động các động cơ bao gồm động cơ điện cho chuyên chở vật liệu, động cơ bơm, động cơ vận hành non tải lâu dài, động cơ có bộ chuyển đổi (ví dụ hộp số, băng tải..), động cơ có quán tính lớn (quạt, máy nén, bơm, băng truyền, thang máy, máy nghiền, máy ép, máy khuấy, máy dệt …).

Ngoài ra, bộ khởi động mềm còn được ứng dụng trong các trường hợp bảo vệ động cơ, máy móc tránh các tình trạng quá tải hoặc non tải, bảo vệ các phần động trong động cơ trong tình huống dảo chiều quay.

Bên cạnh đó, khởi động mềm có nhiều chức năng nâng cao để phù hợp thêm với nhiều ứng dụng chuyên biệt  khác như sau:

Đầu tiên, dùng cho ngành nước thải và cấp nước. Trong các tình huống phải tải nặng như bơm bùn, máy khuấy có rác chặn, hay động cơ bơm bị nghẹt bùn, thì khởi động mềm có tính năng giúp động cơ chạy dễ dàng hơn.

Kế tiếp đó là tính năng điều khiển điện áp theo tuyến tính của tải trọng, nhằm hạn chế lại sự tăng dòng điện một cách đột ngột, bên cạnh đó, làm giảm dần để chống sốc cho các hệ thống thiết bị như máy bơm, máy nghiền, máy thổi…

Và tính năng bảo vệ trong một số môi trường hóa chất, nhiều hơi ẩm bằng cách phủ bo một lớp hóa chất.

 

Khởi động mềm điều khiển động cơ

 

5. Phương pháp chọn khởi động mềm tốt nhất

Để lựa chọn một bộ khởi động mềm thích hợp, người tiêu dùng cần phải chú ý những điều gì? Dưới đây là một số thông tin phần nào có thể chia sẻ với người sử dụng để có được tiêu chí chọn lựa phù hợp nhất.

a. Chọn khởi động mềm phù hợp với công suất động cơ

Khi lựa chọn khởi động mềm dựa trên công suất thì phải phù hợp với công suất của động cơ. Thông thường lựa chọn công suất khởi động mềm bằng với công suất động cơ. Tuy nhiên, đối với những động cơ yêu cầu vận hành quá tải nhiều, có thể lựa chọn công suất khởi động mềm lớn hơn công suất của động cơ 1 cấp.

b. Chọn nhà phân phối khởi động mềm uy tín

Không chỉ khởi động mềm hay bất kì sản phẩm nào, việc tìm kiếm nhà phân phối rất quan trọng. Do đó, khởi động mềm phải được mua từ các đại lý phân phối chính hãng của các thương hiệu thiết bị điện uy tín; phải có đội ngũ nhân viên kĩ thuật tư vấn, hỗ trợ lắp đặt, vận hành; phải có chứng chỉ chất lượng và chính sách bảo hành dài hạn. Vì vậy, người tiêu dùng cần chú ý những điều này.

 

6. Các thương hiệu tốt nhất của khởi động mềm

Trên thị trường hiện nay luôn dễ dàng để tìm thấy được những dòng sản phẩm khởi động mềm mang nhiều thương hiệu khác nhau. Chính vì sự đa dạng, phong phú đó khiến cho người dùng khó cho việc lựa chọn mặt hàng thương hiệu như thế nào cho phù hợp. Dưới đây là một số thông tin nổi bật của các thương hiệu sản xuất sản phẩm khởi động mềm, để giúp người tiêu dùng tìm ra được đối tượng thích hợp cho tiêu chí sử dụng đã đặt ra của mình.

a. Khởi động mềm LS có tốt không

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều tên tuổi của các thương hiệu thiết bị điện với nhiều kiểu mẫu mã và tính năng khác nhau, trong đó có thiết bị điện LS với mật độ phủ sóng dày đặc trong các công trình xây dựng. LS là tập đoàn chuyển sản xuất và cung cấp các dòng sản phẩm thiết bị điện khac nhau nổi tiếng đền từ Hàn Quốc với thị trường vô cùng rộng lớn. Không chỉ riêng khởi động mềm mà tất cả các sản phẩm thiết bị điện của tập đoàn LS đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại của Hàn Quốc. Chọn lọc những nguyên vật liệu cao cấp để sản xuất trên quy trình giám sát nghiêm ngặt về kỹ thuật. Chính vì vậy, người tiêu dùng không cần phải lo lắng về chất lượng của dòng sản phẩm khời động mềm đến từ thương hiệu LS.

Tất cả sản phẩm LS khi đến tay của khách hàng đều là những sản phẩm chất lượng, với thiết kế hoàn chỉnh. Chất lượng của sản phẩm được khẳng định qua thời gian sử dụng lâu dài theo năm tháng, rất ít khi xảy ra các sự cố hỏng hóc nên hạn chế việc phải thay mới gây tốn kém về chi phí. Để đảm bảo mua được các dòng sản phẩm thiết bị điện LS với chất lượng tốt nhất như đề cập ở trên thì việc tìm đến những địa chỉ phân phối uy tín là rất cần thiết. Do đó, người tiêu dùng cần tìm hiểu các đại lý phân phồi của thương hiệu LS trước khi mua hàng.

 

Khởi động mềm LS

 

Xem thêm: Bảng giá thiết bị điện LS

 

b. Khởi động mềm Chint có tốt không

Được sản xuất bởi hãng thiết bị điện Chint, một trong những thương hiệu sản xuất thiết bị điện hàng đầu ở Trung Quốc và nổi tiếng trên toàn thế giới. Khởi động mềm Chint là dòng sản phẩm có chất lượng cao, được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay tại Việt Nam, nó chiếm tới 70% các đơn hàng nằm trong phân khúc cận cao cấp.

Được áp dụng công nghệ mới nhất, khởi động mềm Chint có nhiều tính năng ưu việt, khả năng làm việc ổn định cao và quan trọng hơn là an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Bộ khởi động mềm này được sử dụng nhiều cho các hệ thống điện công nghiệp, nhà máy, dây chuyền tự động hóa, các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp, các nhà máy xử lý nước, xử lý chất thải. Ngoài ra, các dòng sản phẩm thiết bị điện khác của Chint cũng được tin tưởng sử dụng cho các công trình lớn như tòa nhà cao tầng, các khu nghỉ dưỡng cao cấp, sân bay, cầu cảng… Độ bền cao và đặc biệt rất thích hợp với môi trường nóng ẩm, mưa nhiều tại Việt Nam. Thương hiệu Chint cũng là một cân nhắc tốt dành cho người sử dụng.

 

Khởi động mềm CHINT

 

c. Khởi động mềm Siemens có tốt không

Thương hiệu Siemens luôn đặt ra các tiêu chuẩn cho công nghệ tiên tiến và vẽ nên các thị trường tiềm ẩn. Với cách làm thông minh đó, Siemens đã xây nên những ý tưởng có tầm nhìn xa đến tương lai của các thiết bị gia dụng hiện đại. Siemens đã xây dựng và phát triển một đội ngũ kỹ sư giỏi nhất ở đất nước Đức tiên tiến, họ đã cống hiến ngày đêm không ngừng cho sự phát triển hàng ngày của xã hội, họ đã mang đến cho chúng ta những thiết kế tinh tế nhất, những sáng kiến tiến tiến nhất của công nghệ giúp con người chạm nhanh đến một lối sống thượng lưu của đời sống thành thị.

Các dòng thiết bị điện mang thương hiệu Siemens trong đó bao gồm dòng sản phẩm khởi động mềm Siemens (Soft Starter Siemens) đã và đang được sử dụng nhiều trong các nhà máy, dây chuyền sản xuất hiện đại. Thương hiệu này khẳng định được uy tín, chất lượng, độ bền qua thời gian, dễ dàng lắp đặt và đưa vào hoạt động, độ tin cậy làm việc rất cao, rất an toàn cho người vận hành.Được chế tạo theo công nghệ mới nhất, khởi động mềm Siemens phù hợp với những tiêu chuẩn công nghiệp của những sản phẩm khác. Khởi động mềm Siemens có rất nhiều chủng loại để khách hàng thoải mái lựa chọn và có nhiều ưu điểm hơn, đặc biệt thích hợp cho những lựa chọn nhằm ứng dụng trong ngành công nghiệp.

 

Khởi động mềm SIEMENS

 

d. Khởi động mềm ABB có tốt không

Khi nhắc đến những dự án lớn, những công trình có quy mô lớn, hiện đại cao cấp thì chắc hẳn ai cũng đều nghĩ đến cái tên quen thuộc ABB. Thương hiệu thiết bị điện ABB được sử dụng rộng rãi cho các dự án hệ thống điện công nghiệp, các nhà máy xí nghiệp lớn. Nói đến thương hiệu này, người tiêu dùng sẽ luôn được an tâm về chất lượng sản phẩm cũng như các dịch vụ mà ABB mang lại.

ABB là một trong những công ty hàng đầu của thế giới về các thiết bị, hệ thống kỹ thuật điện, tự động hóa có trụ sở đặt tại Zurich một thành phố lớn của Thụy Sỹ, cung cấp những phương thức sử dụng điện hiệu quả nhất và với mục đích tăng năng suất phát triển công nghiệp một cách bền vững. Tại Việt Nam, thương hiệu này hoạt động trên năm quy mô bao gồm: Thiết bị điện, hệ thống điện, tự động hóa và truyền động, tự động hóa quy trình và thiết bị điện hạ thế, với mục tiêu đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng. Về các nhóm ngành như nhiệt điện, thủy điện hay xi măng, lọc hóa dầu, giấy, bột giấy và sắt thép, khai khoáng... cũng như những tòa nhà và một số trung tâm thương mại lớn, ABB đã và đang cung cấp các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật tại thị trường nước ta.

Với công nghệ sản xuất tiến tiến, ABB luôn đem lại không chỉ riêng khởi động mềm mà còn có những dòng sản phẩm thiết bị điện chất lượng cao cấp, có tính ổn định và an toàn khi sử dụng. Do đó, đây cũng là một thương hiệu ưu tú dành cho người tiêu dùng khi cân nhắc lựa chọn mua một dòng thiết bị điện nào đó không chỉ riêng khởi động mềm.

 

Khởi động mềm ABB

HOTLINE


HOTLINE:

0931 77 88 71 Ms. Trang

0931 77 88 30 Ms. Thương

0913 98 08 48 Mr. Vũ

0937 88 41 45 Ms. Nhi

 

FACEBOOK

Scroll